Hưng Yên: Sức sống Nông thôn mới trên quê hương Cương Chính

Thứ bảy, 04/05/2019 | 07:18 GMT+7

(ĐS&PL) Xây dựng nông thôn mới (NTM) đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn xã Cương Chính, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Về đích nông thôn mới với đầy đủ 19/19 tiêu chí, xã Cương Chính hôm nay đã khác xưa nhiều lắm.

Những tuyến đường bê tông, những chiếc cầu kiên cố, những ngôi nhà khang trang nép mình sau những hàng cây… Người dân trong xã có việc làm và thu nhập ổn định, ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống. Chúng tôi cảm nhận rõ sự phấn khởi trong ánh mắt mỗi người dân địa phương. Thành quả ngày hôm nay chính là nhờ sự đồng thuận, chung sức vượt khó của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn.

Có thể nói, năm 2019 là năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với xã Cương Chính trong việc hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong bối cảnh tình hình kinh tế có nhiều chuyển biến phức tạp, khó lường, cơ hội và thách thức đan xen.

Đồng chí Trần Văn Diệp, Chủ tịch UBND xã Cương Chính, huyện Tiên Lữ chia sẻ, thời gian đầu khi thực hiện chương trình xây dựng NTM xã gặp không ít khó khăn nên nhiều tiêu chí còn khó hoàn thành. Ngay khi được sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp trên, Đảng ủy, UBND xã Cương Chính đã ban hành Nghị quyết, kế hoạch thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới như: Thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Trưởng ban, thành lập Ban quản lý xây dựng nông thôn mới do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban, thành lập 03 Tiểu ban ở các thôn và được thường xuyên kiện toàn hàng năm khi có thay đổi, bổ sung. Trên cơ sở đó xã tiến hành khảo sát lập quy hoạch và lập đề án xây dựng nông thôn mới lấy ý kiến đóng góp của nhân dân tại các kỳ họp HĐND.

Xã đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới theo các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện trên cơ sở thực hiện đầy đủ, đúng với chủ trương, chính sách và các quy định của Nhà nước, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại địa bàn.

Một trong những nhiệm vụ mà xã đặc biệt quan tâm đó là tập trung làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức để đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của mình, chung tay xây dựng NTM theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Và công tác tuyên truyền đã phát huy hiệu quả khi xã đã tổ chức được trên 100 hội nghị tuyên truyền với trên 10.000 lượt người tham gia, đặc biệt là các đợt học tập chính trị của Đảng bộ. Người dân đã có ý thức hơn, đã  khơi gợi tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường với số tiền huy động lên đến 36,954 tỷ đồng. Họ tích cực tham gia hiến đất, làm đường cùng chính quyền chung tay góp tiền của và công sức với mong muốn đưa xã Cương Chính “cán đích” nông thôn mới.

Kết quả sau 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với quyết tâm, sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, công tác thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt kế hoạch đề ra. Đến tháng 3 năm 2019, xã đã đạt 19/19 tiêu chí bao gồm: Tiêu chí Quy hoạch, Giao thông, Thủy lợi, Điện, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Cở sở hạ tầng thương mại nông thôn, Thông tin và truyền thông, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Hộ nghèo, Lao động có việc làm, Tổ chức sản xuất, Giáo dục và đào tạo, Y tế, Văn hóa, Môi trường và an toàn thực phẩm, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, Quốc phòng và an ninh.

Hiệu quả của công tác xây dựng nông thôn mới được thể hiện khá toàn diện, dễ nhận thấy nhất sự “thay da, đổi thịt” trên quê hương Cương Chính chính là sự khang trang, sạch đẹp từ hạ tầng cơ sở. Những con đường nhựa hóa, bê tông hóa vươn dài đến từng ngõ, xóm. Đường trục xã với tổng chiều dài 1,1km được trải nhựa, mặt đường rộng tối thiểu 5m nối với đường huyện DH 92 chạy qua khu trung tâm xã đảm bảo lưu thông thuận lợi, chấm dứt cảnh lầy lội vào mùa mưa, phục vụ tốt việc đi lại, sản xuất của bà con.

Nhà thờ Cương chính

Công tác thủy lợi cũng đạt hiệu quả khi toàn xã có 30,71km kênh mương, đảm bảo nước tưới tiêu chủ động cho 352,79 ha đất sản xuất. Trong công tác phát triển sản xuất nông nghiệp, xã đã chủ động phát triển, mở rộng những mô hình cấy lúa lai, lúa thuần chất lượng cao trên địa bàn xã, các hộ tham gia mô hình được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, quản lý, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, phát động mô hình chăn nuôi sản xuất liên kết, mở rộng ngành nghề tăng thu nhập cho nhân dân, xã còn ủng hộ các cá nhân mạnh dạn đầu tư cây con giống mới, máy móc trang thiết bị mới phục vụ cho sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, tạo điều kiện cho các hộ dân tiếp cận vay các nguồn vốn phục vụ sản xuất.

Bên cạnh đó, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của xã vẫn tiếp tục phát triển, các doanh nghiệp lớn trên địa bàn sản xuất ổn định. Hiện nay trên địa bàn xã có khoảng 2.570 người đang làm việc trong các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, chế biến nông sản. Xác định đó là những ngành nghề nâng cao thu nhập cho nhân dân nên xã Cương Chính luôn ưu tiên cho việc đào tạo nghề, đảm bảo cho những người làm trong các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp có tay nghề vững vàng.

Nhờ sự đồng thuận cao của nhân dân trong toàn xã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội nên thu nhập và đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Qua điều tra rà soát hộ nghèo năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã đạt 3,06% (trong đó 80 hộ nghèo, 05 hộ nghèo bảo trợ xã hội/2609 hộ) thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 41,9 triệu đồng/người/năm. Khi triển khai chương trình xây dựng NTM, chính quyền xã đã biết dựa vào sức dân phát huy đúng phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, huy động mọi nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở, tuyên truyền, hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả.

Công tác văn hóa, xã hội, các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa tiếp tục được triển khai một cách đồng bộ, rộng khắp, đóng góp vào thành công của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới”. Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường như quản lý, thu gom và xử lý chất thải, nước thải ở các xã đã có sự chuyển biến tích cực như phát động phong trào trồng cây xanh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm... Bộ mặt nông thôn mới của xã Cương Chính thực sự đã khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao.

Không giấu được niềm vui, ông Trần Văn Diệp, Chủ tịch UBND xã Cương Chính, chia sẻ: Có thể nói, về đích chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở xã Cương Chính hôm nay chính là thành quả to lớn từ việc thay đổi nhận thức, từ sự chung sức, đồng lòng của cả cộng đồng để mang lại một sức sống mới, góp phần xây dựng quê hương Cương Chính ngày càng giàu mạnh.

Huy Phương/Sức Khỏe 365

Tin tài trợ
Flipboard
Hưng YênSức sốngNông thôn mớiquê hươngCương Chính

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội