`

Nông sản Việt nhiều cơ hội tiếp cận với thị trường châu Âu

Thứ bảy, 13/04/2019 | 15:02 GMT+7

Vừa qua, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) phối hợp với Cơ quan Hỗ trợ nhập khẩu từ các nước phát triển của Hà Lan (CBI) đã tổ chức Hội thảo Xúc tiến xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang châu Âu. Hội thảo đã thu hút đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đại diện Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại nhấn mạnh, ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển đổi ấn tượng, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung nông sản, thực phẩm quan trọng cho thị trường thế giới nói chung và châu Âu nói riêng. Những năm vừa qua, thông qua đa dạng các hoạt động xúc tiến thương mại và hỗ trợ kỹ thuật, các đối tác nhập khẩu, nhà phân phối bán buôn, bán lẻ cũng như người tiêu dùng châu Âu đã có sự nhìn nhận tích cực hơn đối với quá trình hiện đại hóa và đổi mới của ngành nông sản, thực phẩm Việt Nam. Các doanh nghiệp nông sản, thực phẩm Việt Nam đang ngày càng đáp ứng tốt hơn các yêu cầu, đòi hỏi khắt khe của thị trường châu Âu, có khả năng cung ứng cho nhiều nhà nhập khẩu hàng đầu và kênh phân phối cao cấp của châu Âu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao với số lượng lớn.

Tại hội thảo nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá chất lượng cao nông sản Việt Nam. Ông Reindert Dekker, chuyên gia tư vấn cao cấp của CBI Hà Lan chia sẻ, Việt Nam rất có tiềm năng về sản phẩm nông sản, thực phẩm, nhưng để hiện diện ở thị trường châu Âu không hề đơn giản. Điều này xuất phát từ cách làm thị trường, cách marketing sản phẩm của doanh nghiệp.

Nông sản Việt nhiều cơ hội phát triển

Vị đại diện này cho biết, những ngày đầu bắt đầu chương trình, có doanh nghiệp điều của Việt Nam đi hội chợ nước ngoài mang theo sản phẩm điều thô trưng bày tại hội chợ. Hạt điều chất thành đống và có thông điệp “chúng tôi bán hạt điều”. Khi đó, doanh nghiệp này chưa hiểu người tiêu dùng họ quan tâm tới hạt điều như thế nào…

Đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có chứng nhận quốc tế, thâm nhập vào thị trường EU với sản phẩm chất lượng cao. Ngoài ra, nhận diện thương hiệu thực phẩm Việt Nam cũng đã được tăng cường trên thị trường quốc tế, chất lượng và tính bền vững trong hoạt động xuất khẩu cũng đã được đẩy mạnh.

Thông qua đa dạng các hoạt động xúc tiến thương mại và hỗ trợ kỹ thuật, các đối tác nhập khẩu, các nhà phân phối bán buôn, bán lẻ cũng như người tiêu dùng châu Âu đã có cái nhìn khác đối với quá trình hiện đại hoá và đổi mới của ngành nông sản, thực phẩm Việt Nam.

Trong bối cảnh hiện nay, để xuất khẩu một cách bền vững, bám rễ sâu tại thị trường EU, doanh nghiệp Việt Nam cần thay đổi nhiều hơn nữa. Đó là xu hướng tiêu dùng của thị trường EU. Theo ông Reindert Dekker, xu hướng sử dụng các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ ngày càng phổ biến tại EU. Tự nhiên – hữu cơ xích lại gần nhau hơn. Yêu cầu về tồn dư hoá học ngày càng nghiêm ngặt.

Do đó, doanh nghiệp Việt Nam cần đáp ứng yêu cầu của người mua hàng và nước mà mình xuất khẩu hàng sang. Ngoài ra, người tiêu dùng ngày càng có kiến thức cao hơn, nên nhu cầu đòi hỏi cao hơn, sản phẩm không chỉ ngon, sạch mà còn tốt cho cơ thể, môi trường, vấn đề trách nhiệm xã hội của sản phẩm – tức là sản phẩm phải toàn diện.

Doanh nghiệp cần quan tâm tới thương hiệu sản phẩm, hình thức trình bày sản phẩm. Thực phẩm không còn là sản phẩm thô mà người tiêu dùng còn quan tâm tới giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, sản phẩm phải có cảm xúc và có hình ảnh mang lại sự trải nghiệm mới cho khách hàng. “Nhu cầu mới này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải tự hào, tin và yêu sản phẩm của mình”, ông Reindert Dekker nói.

Bên cạnh đó, tác động của công nghệ 4.0 cũng tác động vào nhu cầu của khách hàng. Sự thâm nhập của công nghệ vào ngành hàng thực phẩm. Đối với các công ty Việt Nam trong tương lai, đối tác không còn là gặp ở hội chợ mà có thể là nhân viên của Google hay nhân viên Amazon.

Kinh doanh thực phẩm là ngành truyền thống song đòi hỏi sự cải tiến, thay đổi liên tục trong sản phẩm cũng như cách thức kinh doanh, buôn bán. Để thích nghi được sự thay đổi này, các doanh nghiệp cần biết xu hướng thay đổi của thị trường và nhu cầu của người tiêu dùng… Nếu không doanh nghiệp sẽ khó thích nghi với sự thay đổi và khó trụ vững trên thị trường”, ông Reindert Dekker nhấn mạnh.

Được biết, từ năm 2013 đến nay, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với CBI tổ chức Chương trình hỗ trợ xuất khẩu sang thị trường châu Âu cho các doanh nghiệp nông sản thực phẩm của Việt Nam. Chương trình đã hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đào tạo huấn luyện kỹ năng, nghiệp vụ xúc tiến xuất khẩu, tư vấn phát triển các cơ hội xuất khẩu và tham dự các hội chợ triển lãm quốc tế. Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm quan trọng, cũng đánh giá kết quả của Chương trình Hỗ trợ xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang châu Âu.

Trần Tuấn/Sức Khỏe 365


Bạn đang đọc bài viết Nông sản Việt nhiều cơ hội tiếp cận với thị trường châu Âu tại chuyên mục Thực phẩm của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nông sản việtnhiều cơ hộitiếp cậnthị trường châu Âu

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội