Tiên Du – Bắc Ninh: Chậm trễ giải quyết đơn khiếu nại, một chủ tịch xã phải hầu tòa

Chủ nhật, 24/11/2019 | 10:01 GMT+7

(ĐS&PL) Ngày 21/11/2019, TAND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã mở phiên tòa sơ thẩm về vụ việc ông Phạm Hải Hậu kiện ông Nguyễn Khánh Hùng – Chủ tịch UBND xã Hiên Vân về hành vi chậm trễ giải quyết đơn khiếu nại.

Mặc dù theo những tài liệu đang lưu trữ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tiên Du cho thấy việc cắm mốc thửa đất của gia đình ông Phạm Hải Hậu tại thôn Vân Khám, xã Hiên Vân có những sai lệch. Tuy nhiên, UBND xã Hiên Vân lại khẳng định khiếu nại của gia đình ông Hậu về nội dung trên là chưa đủ cơ sở. Từ đó phát sinh việc, UBND xã Hiên Vân chậm trễ giải quyết khiếu nại cho công dân. Không đồng tình với việc đó, gia đình ông Hậu đã khởi kiện ông Nguyễn Khánh Hùng – Chủ tịch UBND xã Hiên Vân về hành vi chậm trễ giải quyết đơn khiếu nại.

Ông Nguyễn Khánh Hùng cùng cán bộ địa chính xã có mặt trong phiên tòa sơ thẩm ngày 21/11

Kiện Chủ tịch xã ra tòa

Theo như nội dung phản ánh và tìm hiểu của phóng viên, gi đình ông Phạm Hải Hậu (ngụ thôn Vân Khám, xã Hiên Vân) có diện tích đất ao thuộc tờ bản đồ số 11 do các cụ để lại giáp với sân vận động thôn Vân Khám, sau khi thôn làm sân vận động không có hệ thống thoát nước nên gia đình ông tân lấp đất để trồng cây. Diện tích đất ao này vốn là một thửa sau khi mẹ tôi cụ Phạm Thị Tiện qua đời gia đình có họp bàn thống nhất để bà Phạm Thị Bính sử dụng một nửa diện tích, gia đình tôi sử dụng một nửa diện tích đất.

Ngày 13/11/2013, UBND huyện Tiên Du đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất số 414 tờ bản đồ số 11 diện tích là 291.0m2 theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BN 542698 vào sổ cấp GCN: CH00278. Ngày 06/12/2013 bà Phạm Thị Bính đã làm thủ tục tặng cho anh Phạm Tiến Điệp và chị Dương Thị Giang là con trai và con dâu bà Phạm Thị Bính. Gia đình anh Điệp chị Giang đã xây dựng nhà và các công trình trên ½ diện tích đất ao từ giữa ao hất về phía đông và xây dựng không tranh chấp với bất cứ ai.

Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 3/2018 gia đình đo đạc và tiến hành xây dựng tường bao quanh khu đất thì nhận thấy một phần diện tích đất của gia đình bị công ty TNHH xây dựng Thương mại Hiên Vân lấn chiếm để làm hệ thống thoát nước, chiếm dọc theo chiều dài của thửa đất làm mất đi phần lớn diện tích đất của gia đình, xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của chủ đất. Ông Nguyễn Khánh Hùng cùng cán bộ địa chính xã có mặt trong phiên tòa sơ thẩm ngày 21/11.

Trước sự việc trên, khi gia đình ông Hậu phát hiện ra công ty TNHH xây dựng Thương mại Hiện Vân xây dựng trái phép công trình trên đất của mình, ngày 06/07/2018 gia đình đã làm đơn khiếu nại đến UBND xã Hiên Vân. Nhưng sau hơn một tháng kể từ ngày nhận đơn, UBND xã Hiên Vân chỉ tổ chức duy nhất một buổi làm việc (có biên bản làm việc số: 123/CV-UBND) nhưng vụ việc lại không được giải quyết dứt điểm.

Cho rằng việc chậm trễ giải quyết khiếu nại của công dân, từ ngày 06/07/2018 đến ngày 16/10/2018 là vi phạm pháp luật nhưng UBND xã không có thông báo kết quả giải quyết khiếu nại cho công dân là không tuân thủ các quy định về thời hạn giải quyết khiếu nại, trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại của công dân theo quy định của pháp luật về khiếu nại năm 2011 nên gia đình ông Hậu đã khởi kiện hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND xã Hiên Vân.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 21/11/2019, TAND huyện Tiên Du không đồng ý với nội dung mục đích khiếu nại của gia đình ông Hậu với lý do ngày 07/08/2018, UBND xã Hiên Vân đã tổ chức cuộc họp đầu tiên để xem xét khiếu nại của ông Hậu. Tiếp đó, ngày 16/10/2018, UBND xã Hiên Vân đã ban hành công văn số 123 trả lời khiếu nại của ông Hậu.

Tuy nhiên, về mặt thời gian giải quyết khiếu nại theo quy định tại Điều 27, 28 Luật Khiếu nại thì việc UBND xã Hiên Vân do ông Nguyễn Khánh Hùng, Chủ tịch xã là người đại diện đã có sự chậm trễ...?!

Vậy nguyên nhân do đâu?

Gia đình ông Hậu cho rằng phần cống thoát nước của Công ty TNHH xây dựng Thương mại Hiên Vân đang xây dựng lấn chiếm đè lên phần đất của gia đình là việc làm sai trái. Tuy nhiên, người đại diện theo ủy quyền của người khởi kiện là ông Phạm Tiến Quyển tại phiên tòa cho hay gia đình ông là chủ sử dụng diện tích đất 416m2 (thuộc thửa đất số 140, tờ bản đồ số 04 bản đồ đo đạc chính quy năm 2003) tại xứ đồng Cửa Trại, thôn Vân Khám, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh trong quá trình sử dụng không có tranh chấp với ai.

Khu vực cống được cho là nằm đè lên diện tích đất nhà ông Hậu

Năm 2011, UBND huyện Tiên Du do ông Nguyễn Minh Hải là Chủ tịch đã có quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích thuộc xứ đồng Cửa Trại sang mục đích đất ở nông thôn và quy hoạch đây là khu dân cư nông thôn, do đó diện tích đất nhà ông Hậu là đất ở nông thôn (OTN).

Cũng tại văn bản số: 123/CV-UBND xác định nguồn gốc đất theo sổ mục kê và bản đồ năm 1986, thửa đất ông Phạm Hải Hậu đang phản ánh là thửa đất số 350 thuộc tờ bản đồ số 05 có tổng diện tích là 186,0m2; tại sổ mục kê năm 1986 thửa đất số 350 không thể hiện tên chủ sử dụng đất.

Theo bản đồ năm 2003, thửa đất trên là thửa đất số 140 thuộc tờ bản đồ số 04 (bản đồ đất nông nghiệp) với tổng diện tích là 416,0m2, mục đích sử dụng là: đất ao, tên chủ sử dụng đất là: Thôn Khám.

Còn theo tài liệu mà ông Quyển được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tiên Du cung cấp theo kết quả thu thập hồ sơ địa chính tại UBND xã Hiên Vân cụ thể là thửa đất sau: “Bản đồ địa chính năm 1986 là thửa đất số 350 diện tích 186,0m2, bản đồ địa chính năm 2000 là thửa đất số 191 diện tích 156,0m2. Năm 2003 được đo đạc bản đồ địa chính chính quy là thửa đất số 140, tờ bản đồ số 04, diện tích 416,0m2 là đất Ao (đo gộp cả phần diện tích của ông Phạm Tiến Hiếu) Thửa đất trên nằm trong khu quy hoạch sử dụng đất ở giai đoạn 2001-2010…”.

Khu vực tường bao sân vận động từng bị đập bỏ và ý định làm con đường chạy qua.

Từ thực trạng đó, tại văn bản số 112/CV- CNVPĐKDĐ ngày 13/9/2018 của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tiên Du đã đề nghị: “Chủ sử dụng đất liên hệ với UBND xã Hiên Vân cắm mốc cho gia đình để đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính đúng với hiện trạng sử dụng đất của gia đình”. Tuy nhiên, những nội dung trực tiếp liên quan đến quyền lợi hợp pháp của người dân nêu trên cho đến nay vẫn không được UBND xã Hiên Vân xem xét giải quyết.    

Trong một diễn biến khác, theo ông Biên chia sẻ thực chất có đường cống này là do có bất cập trong việc triển khai dự án khu dân cư thôn Vân Khám khi Công ty xây dựng Hiên Vân bỏ tiền ra xây hệ thống thoát nước này và đổ bê tông lên bề mặt nhằm tạo lối đi tạm thời cho các hộ phía bên trong mua đất vì khi có ý định đập tường bao sân vận động để mở lối đi xuyên qua khu đất sân vận động thôn Vân Khám bị người dân phản đối kịch liệt. Khu vực tường bao sân vận động từng bị đập bỏ và ý định làm con đường chạy qua.

Từ những phản ánh thực tế, số liệu diện tích đất từ các cơ quan chuyên môn đo đạc đang cho thấy những bất cập liên quan đến dự án khu dân cư thôn Vân Khám, cũng như việc người dân bị lấn chiếm diện tích đất để làm đường ống cống và doanh nghiệp có “mượn cớ” làm cống biến thành lối đi lại trên đất của người dân…?!

Xét thấy sự việc có nhiều diễn biến phức tạp, để giải quyết thỏa đáng cho các bên có liên quan, tránh việc khiếu kiện kéo dài thì các cơ quan chuyên môn huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cần sớm vào cuộc làm rõ những bất cập tại dự án cũng như việc có hay không doanh nghiệp lấn đất của hộ dân…?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

PV/Sức Khỏe 365

Bạn đang đọc bài viết Tiên Du – Bắc Ninh: Chậm trễ giải quyết đơn khiếu nại, một chủ tịch xã phải hầu tòa tại chuyên mục Xã hội của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo NĐT
bắc ninh sai phạm

Xem thêm tin chuyên mục   Xã hội