`

Tỉnh Bắc Ninh kiểm điểm về vụ trùm chợ gỗ

Thứ tư, 27/08/2014 | 06:29 GMT+7

Sự kiện:

Toàn cảnh vụ bắt đại gia Minh Sâm đất Bắc Ninh

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh và UBND thị xã Từ Sơn kiểm điểm.

Chiều 26/8, ông Nguyễn Nhân Chiến - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau khi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có văn bản yêu cầu tỉnh kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc để xảy ra vụ Minh “Sâm”, ông đã có văn bản chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh và UBND thị xã Từ Sơn kiểm điểm, đề xuất hướng xử lý và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/9.

Ngày 25/8, UBND xã Phù Khê (địa bàn xảy ra vụ việc) đã có báo cáo, trong đó cho rằng từ khi chợ gỗ Phù Khê đi vào hoạt động đến nay, “qua các buổi tiếp xúc cử tri đại biểu HĐND các cấp UBND xã không nhận được một ý kiến nào cũng như đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến việc thu tiền trái pháp luật của 2 công ty. Trong mối quan hệ giữa các công ty và chính quyền địa phương cũng không có vấn đề gì”.

Tỉnh Bắc Ninh kiểm điểm về vụ trùm chợ gỗ - Ảnh 1
Công ty Đại An do Minh sâm làm chủ.

Về Nguyễn Thành Hưng (Hưng “sóc”, người được coi là cánh tay phải của ông trùm Minh “Sâm”), UBND xã Phù Khê cho biết ngoài là trưởng thôn Phù Khê Thượng, ông Hưng còn là đại biểu HĐND xã khóa 2011 - 2016. Sau khi ông Hưng bị bắt, xã đã cử người tạm thời làm nhiệm vụ điều hành thôn.

Liên quan đến việc Công ty TNHH Đại An của Minh "Sâm” được giao thực hiện dự án mở rộng tỉnh lộ 277 trên địa bàn thị xã Từ Sơn với tổng vốn đầu tư 434 tỉ đồng, ông Vương Hữu Truyền - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh, cho biết dự án này đầu tư theo hình thức BT, tức công ty của Minh “Sâm” bỏ vốn ra để làm đường sau đó tỉnh sẽ trả bằng đất tại một dự án khác.

“Có nhiều thông tin nói rằng tỉnh Bắc Ninh nợ Minh “Sâm” là không đúng vì dự án hoàn thành thì chúng tôi mới trả đất, việc thực hiện dự án theo quy trình trình tự rõ ràng”, ông Truyền nói và cho biết sau khi Minh “Sâm” bị bắt dự án không bị ảnh hưởng gì mà vẫn tiếp tục được thực hiện và hiện nay đã hoàn thành tới 90%, 10% còn lại là làm các hạng mục phụ như cây xanh, biển báo...

Ông Truyền cũng bác bỏ thông tin cho rằng để giải phóng mặt bằng dự án Minh "Sâm" chỉ cần 2 ngày.

“Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi với trách nhiệm là cơ quan quản lý không nhận được bất cứ đơn thư khiếu nại của hộ dân nào liên quan đến dự án”, ông Truyền khẳng định.

Trong khi đó, báo cáo của UBND xã Phù Khê cho biết đến nay còn 16 hộ gia đình có đất liên quan đến dự án chưa nhận tiền đền bù với tổng diện tích đất gần 12.000 m2.

Từ tháng 11/2013 đến đầu tháng 8/2014, UBND xã và các phòng ban chức năng của thị xã đã tổ chức 4 cuộc đối thoại với dân nhưng chưa thỏa thuận được.

Dân không nhận tiền đền bù nhưng dự án đã xong, liệu có mâu thuẫn? Trả lời câu hỏi này, ông Giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh cho rằng: “Có thể họ chưa nhận tiền đền bù nhưng vẫn bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công”.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Bắc Ninh kiểm điểm về vụ trùm chợ gỗ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bắc Ninhminh sâmMinh Sâm Từ Sơnminh sâm bắc ninhtrùm chợ gỗ
Theo Thanh Niên

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức