`

TP.HCM: Nguy cơ công nhân không gom rác vì bị "treo" lương

Thứ ba, 10/06/2014 | 21:51 GMT+7

(ĐSPL) – Hơn 5.500 tấn rác thải mỗi ngày tại TP.HCM có nguy cơ không được thu gom nếu lương công nhân thu gom rác tiếp tục bị treo.

Số lượng công nhân thu gom rác bị treo lương đã lên đến con số hàng nghìn thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM (Công ty Môi trường đô thị), HTX Vận tải Công nông và các công ty dịch vụ công ích quận 2, 3, 9, 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Thủ Đức, huyện Nhà Bè và Hóc Môn.

Theo thông tin ban đầu, hầu hết các công ty và HTX nói trên đều đang trong tình trạng nợ “ngập đầu”. Phần lớn, thời gian vừa qua các công ty này phải vay mượn tiền để chi trả lương cho công nhân và các chi phí khác.

TP.HCM: Nguy cơ công nhân không gom rác vì bị "treo" lương - Ảnh 1
Hàng nghìn tấn rác mỗi ngày có nguy cơ không được thu gom nếu như công nhân vẫn bị nợ lương.

Riêng ông Huỳnh Minh Nhựt, giám đốc Công ty Môi trường đô thị đã công bố trên một số trang báo rằng, công ty này đã phải vay ngân hàng hơn 60 tỷ để trả lương cho hơn 1.800 nhân viên và chi phí tiền xăng.

Lãnh đạo các công ty thì than nợ nần, công nhân thu gom rác thì đang trong tình trạng điêu đứng khi đi làm không được lĩnh lương.

Chị Trần Thị T, công nhân thu gom rác Công ty dịch vụ công ích quận 3 bức xúc cho biết, hiện tại chị phải chật vật vay tiền bạn bè và người thân để trang trải cho cuộc sống.

“Cuộc sống gia đình tôi phụ thuộc hoàn toàn vào đồng lương của hai vợ chồng đi gom rác, vậy mà bây giờ công ty chưa phát lương, gia đình tôi không biết phải sống làm sao nếu như kéo dài như thế này”, chị T nói.

Cùng chung cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị D, công nhân gom rác công ty công ích quận Phú Nhuận ngậm ngùi cho biết, chị không có chồng nhưng phải nuôi 2 con ăn học, không có lương đồng nghĩa với việc con chị cũng ảnh hưởng rất nhiều.

“Bây giờ tôi chỉ mong sao công ty cố gắng giải quyết cho anh em công nhân, có như vậy chúng tôi mới yên tâm công tác tốt”, chị D nói.

Nguy cơ hơn 5.500 tấn rác/7.5000 tấn rác mỗi ngày tại TP.HCM không được thu gom là rất cao nếu như lương công nhân tiếp tục bị treo kéo dài.

Theo ông Nhựt, giám đốc Công ty Môi trường đô thị, theo đúng quy trình, đầu năm UBND TP.HCM sẽ ủy quyền cho Sở Tài nguyên–Môi trường trực tiếp ký hợp đồng thu gom và vận chuyển rác với Công ty Môi trường đô thị. Sau khi hợp đồng ký kết, Công ty Môi trường đô thị tiếp tục ký với các công ty công ích và các hợp tác xã theo đơn giá hợp đồng.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, UBND TP vẫn chưa ủy quyền cho Sở Tài nguyên- Môi trường, vì vậy các khâu sau đều bị tắc nghẽn.


Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Nguy cơ công nhân không gom rác vì bị "treo" lương tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Công nhânrácracrac thairác thảilương công nhânluong cong nhanbị treonợ nầnno nanvay mượnvay muon
Lê Thạch

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức