`

Trụ nước cứu hỏa tại Hà Nội chỉ để làm... "cảnh"

Thứ bảy, 21/12/2013 | 10:42 GMT+7

Tại địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều trụ nước có mà như không khi chẳng có một giọt nước nào.

Bất kể ngày nắng hay mưa, sáng hay tối thì mối họa hỏa hoạn luôn tiềm ẩn, rình rập ở bất cứ nơi đâu. Ấy thế mà hàng loạt trụ nước cứu hỏa tại thủ đô, một trong những công cụ thiết yếu trợ giúp cho công việc chữa cháy, lại không phát huy được hiệu quả lúc cần thiết vì luôn trong tình trạng khô cong.

Trụ nước cứu hỏa tại Hà Nội chỉ để làm... "cảnh" - Ảnh 1
Trụ nước cứu hỏa không một giọt nước.

Mỗi xe cứu hỏa chỉ có thể mang khoảng 4m3 nước và có thể dập lửa được trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên nếu gặp vụ cháy lớn thì những khối nước được chứa trong mỗi xe không đủ sức để có thể ngăn trở được sức tàn phá, lây lan của những đám cháy. Vì thế nên những trụ nước cứu hỏa này là công cụ không thể thiếu đối với lực lượng PCCC.

Thế nhưng tại địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều trụ nước có mà như không khi chẳng có một giọt nước nào. Ví dụ điển hình như vụ cháy tại khu tập thể Nam Đồng (Đống Đa) mới xảy ra vào ngày 11/12 trước đó, tuy các xe cứu hỏa và lực lượng PCCC đã có mặt kịp thời sau khi được thông báo tin tức nhưng khi các xe hết nước và cần sự “trợ giúp” từ trụ nước cách đám cháy khoảng 100m thì mới biết trụ nước này chỉ để làm “cảnh”.

Theo tin tức trên báo Lao động, sau khi rà soát tại nhiều khu vực trên địa bàn cho thấy khu vực quận Hai Bà Trưng có 26 trụ nước cứu hỏa nhưng có 2 trụ hoàn toàn không có nước. Tại địa bàn huyện Đông Anh – Sóc Sơn và khu vực Bắc Thăng Long, có 146 trụ nước nhưng có 26 trụ lại chưa được cấp nước. Tại quận Hoàn Kiếm có 17 trụ nước cứu hỏa nhưng có 2 trụ đã hỏng. Điều đáng nói là trong số 17 trụ nước cứu hỏa này chỉ có 1 trụ được đặt ở khu vực phố cổ. Do đó, nếu thực sự xuất hiện đám cháy yêu cầu cần có nhiều nước tại khu vực này thì chắc chắn không thể cung cấp kịp thời để khống chế được đám cháy.

Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty nước sạch Hà Nội, ông Lê Minh Tuấn cho biết nguyên nhân các trụ nước cứu hỏa không có nước là do mạng lưới cung cấp nước. Hiện nước dẫn về các trụ cứu hỏa vẫn đang dùng chung với mạng lưới cấp nước cho người dân. Nước tại các trụ cứu hỏa sẽ tràn đầy vào các khung giờ cao điểm từ 5-9 h, 17-21h còn những khung giờ còn lại sẽ có trụ cứu hỏa không có nước do áp lực nước thấp.

Ngoài ra, nguồn cung cấp nước hiện nay đang chồng chéo vì có nhiều đơn vị kinh doanh cung cấp nước nên lực lượng chữa cháy không biết đâu là đơn vị chủ quản cung cấp nước cho trụ nước cứu hỏa. Lực lượng chữa cháy vì thế cũng khó có thể yêu cầu đơn vị nào tăng cường áp lực cho nước đến các trụ cứu hỏa tại khu vực xảy ra hỏa hoạn.

Trung tá Lương Đình Quý – Đội phó Đội chữa cháy chuyên nghiệp Phòng Cảnh sát PCCC quận Hoàn Kiếm đã ví nguồn nước như là “đạn dược” có hạn của người lính. Nếu như dùng hết và không được bổ sung thêm thì việc khống chế “giặc lửa” dường như bất khả thi. Vì thế để công tác PCCC được tiến hành thuận lợi hơn cần phải cung cấp, tăng cường đầu tư đủ “đạn dược”, xóa bỏ tình trạng “làm cảnh” của các trụ nước cứu hỏa. Thế nhưng đã bao nhiêu vụ cháy xảy ra ở thủ đô, tình trạng này vẫn chẳng được cải thiện là mấy. Chưa kể, nếu truy về tận nguồn, tiền để trang bị các trụ nước cứu hỏa nhằm chữa cháy này được đầu tư ra sao để chúng chỉ có “vỏ” hình thức chứ chẳng mấy có tác dụng. Để rồi cháy vẫn hoàn cháy còn các trụ nước vẫn đứng đó cho đủ mặt khi có đòan kiểm tra. Thủ đô ta cái gì cũng có cả nhưng thực chất thiếu đủ thứ.

Theo Báo Lao Động

Bạn đang đọc bài viết Trụ nước cứu hỏa tại Hà Nội chỉ để làm... "cảnh" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức