`

'Tự chủ tài chính là điều thiết yếu tạo nên hạnh phúc của phụ nữ hiện đại'

Thứ ba, 21/04/2020 | 07:09 GMT+7

(ĐS&PL) Đó là quan niệm của chị Nguyễn Thị Minh Phượng – CEO của thương hiệu XM Nature. Với chị, nếu phụ nữ có khả năng tự chủ tài chính, họ sẽ có được một cuộc sống tự do hơn, thoải mái hơn, xinh đẹp và hạnh phúc hơn.

Một mình vươn lên gây dựng sự nghiệp

Mồ côi mẹ từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Minh Phượng đã phải trải qua một tuổi thơ đầy thiếu thốn cả tình thương lẫn vật chất. Đối với chị, đó là một quãng thời gian vô cùng cô đơn và khó khăn đối với chị.

Hoàn cảnh gia đình dần khiến chị trở nên nhút nhát, tự ti, luôn cảm thấy mình hèn kém hơn so với người khác. Chị lớn lên và mang trong mình cảm xúc đó, chưa bao giờ tự tin đứng trước đám đông, chưa bao giờ dám thể hiện ý kiến của mình trước mặt nhiều người. Chị nhớ lại:

“Đã có lúc mình rơi vào trạng thái trầm cảm bởi vì xung quanh không thể tìm được ai thấu hiểu, cảm thông. Mình luôn nghĩ rằng hoàn cảnh mình thiếu thốn như vậy, năng lực không bằng người ta thì tương lai cũng sẽ như vậy thôi, chẳng có gì có thể làm khác được”.

'Tự chủ tài chính là điều thiết yếu tạo nên hạnh phúc của phụ nữ hiện đại' - Ảnh 1

Từ nhỏ, chị Minh Phượng luôn cảm giác tự ti, hèn kém hơn so với người khác

Bước vào con đường đại học, chị phải bỏ dở giữa chừng vì không đủ kinh phí để trang trải cho cuộc sống. Chị đi làm công nhân suốt 7 năm trời sau đó. Những tưởng cuộc sống gia đình từ đây sẽ ổn định với đồng lương đủ sống của một công nhân. Nhưng mọi chuyện thay đổi khi chị sinh con:

“Mình sinh đôi hai bé trai, phải nghỉ làm để ở nhà chăm con. Nhưng ở hoàn cảnh đó, với số tiền dành dụm được ít ỏi, mình cảm thấy bế tắc khi mỗi ngày không đủ tiền để nuôi con. Lúc đó cũng không thể đi làm trở lại, mình quyết định kiếm thêm thu nhập bằng công việc nào đó có thể làm ở nhà”.

'Tự chủ tài chính là điều thiết yếu tạo nên hạnh phúc của phụ nữ hiện đại' - Ảnh 2

Cuộc sống khó khăn, bế tắc hơn khi chị phải nghỉ làm ở nhà sinh con

Động lực đó thôi thúc chị tìm kiếm, và từ đây chị bén duyên với kinh doanh online. “Vạn sự khởi đầu nan”, quãng thời gian ban đầu khi mới bắt tay vào kinh doanh online không dễ như nhiều người mong đợi:

“Nhiều người cứ nghĩ rằng bán hàng online thì một vốn bốn lời, chỉ cần ngồi ở nhà đăng bài sản phẩm lên thì cứ thế mà chốt đơn. Nhưng thực tế không đơn giản được như vậy. Ban đầu mình cũng không có kinh nghiệm, lại thêm tính nhút nhát, ngại giao tiếp với người lạ, không có nhiều mối quan hệ trên mạng xã hội nên việc bán hàng thực sự gặp rất nhiều trở ngại”.

Đã có lúc việc kinh doanh không thuận lợi, chị từng nghĩ đến việc từ bỏ. Nhưng nhìn lại hoàn cảnh bản thân, không đủ tiền mua bỉm sữa cho con, chị không muốn con mình phải lớn lên trong sự thiếu thốn giống như mình ngày trước. Khi hoàn cảnh xô đẩy con người ta đến đường cùng, ta sẽ có động lực để cố gắng.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, chị bắt đầu nâng con số thu nhập lên cao hơn theo từng tháng. Sau 6 năm kinh doanh online, chị đã tự xây dựng được 30 quy trình vận hành phát triển hệ thống bền vững, doanh số kinh doanh hàng tháng luôn hơn 2 tỷ đồng. Đồng thời chị phát triển hệ thống của mình với hơn 1000 thành viên phủ rộng khắp cả nước.

'Tự chủ tài chính là điều thiết yếu tạo nên hạnh phúc của phụ nữ hiện đại' - Ảnh 3

Nếu ở thời điểm đó chị đầu hàng với những thử thách, chắc chắn chị không bao giờ có được như ngày hôm nay

Phụ nữ hiện đại không nên để phụ thuộc vào ai

Từng bước thay đổi bản thân, chị Minh Phượng đã khám phá ra nhiều điều tuyệt vời trong con người mình mà chị chưa bao giờ nghĩ đến. Phá bỏ được những rào cản trong suy nghĩ, xóa bỏ định kiến và sự tự ti, chị nhận ra rằng mình có thể làm được rất nhiều điều mà từ trước đến nay mình không thể.

Từ một người phụ nữ nhút nhát, ít mối quan hệ, không có nhiều bạn bè, sợ nói chuyện trước đám đông, Nguyễn Thị Minh Phượng giờ đây có thể đứng đào tạo trước hội trường hàng trăm người, kiếm đều đặn gần 100 triệu mỗi tháng, giúp đỡ hàng trăm chị em phụ nữ, học sinh, sinh viên kiếm thêm thu nhập. Chị nhận ra rằng, bản thân phụ nữ có thể làm được rất nhiều thứ kỳ diệu nếu họ tin rằng họ làm được:

“Chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi tư tưởng truyền thống khá nặng nề nên rất khó để thoát ra và tự chủ cuộc sống của chính mình. Sau 6 năm kinh doanh, thất bại có, thành công có, tôi nhận ra rằng vượt qua chính mình là yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất giúp mỗi người có thể vươn xa hơn. Hãy tự chủ tài chính, bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn rất nhiều”.

'Tự chủ tài chính là điều thiết yếu tạo nên hạnh phúc của phụ nữ hiện đại' - Ảnh 4

6 năm kinh doanh đã cho chị một diện mạo mới

Cuộc sống luôn luôn phải đánh đổi. Nếu bạn chấp nhận an phận với những đồng lương ít ỏi hằng tháng của mình, chấp nhận sống trong sự trợ cấp của người khác thì bạn sẽ có một cuộc sống ít sóng gió và ít phải lo nghĩ. Nhưng bạn sẽ khó có được tiếng nói của mình trong gia đình, không thể thoải mái chăm sóc và làm đẹp cho bản thân.

Đổi lại, khi bạn dám đối diện với những bấp bênh và bất ổn của cuộc sống, của công việc kinh doanh, nó sẽ cho bạn nhiều thứ khác lớn hơn cả thu nhập:

“Sau nhiều năm kinh doanh mình nhận thấy mình đã được lột xác hoàn toàn, tự tin hơn, bước ra thế giới nhiều hơn, có thể cho con cái mình học ở những ngôi trường tốt, tự làm đẹp cho bản thân, mua nhà, mua xe,… Hơn cả là mình cảm thấy hạnh phúc khi được làm chủ cuộc sống của mình, không phải phụ thuộc vào ai”.

'Tự chủ tài chính là điều thiết yếu tạo nên hạnh phúc của phụ nữ hiện đại' - Ảnh 5

Chị luôn giúp cho chị em trong hệ thống có thêm nhiều kiến thức để họ tự chủ kinh tế, tự kiến tạo cuộc sống cho chính mình

Mỗi một chặng đường đi qua, một thất bại, một lần vấp ngã đều cho chị Phượng những bài học quý giá. Đứng lên từ đó, chị nhận thấy rằng nó thực sự đáng quý, góp phần làm nên con người mình của hiện tại. Hãy mở lồng tư tưởng cho mỗi người phụ nữ, hãy cho họ cơ hội để được bước ra, tự mình tư duy và phát triển, nhất định cuộc sống của họ sẽ hạnh phúc và tự do hơn.

T. Tâm

Bạn đang đọc bài viết 'Tự chủ tài chính là điều thiết yếu tạo nên hạnh phúc của phụ nữ hiện đại' tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội