`

4 bệnh ung thư dễ bị chẩn đoán là bệnh thông thường, khi phát hiện đã muộn

Thứ sáu, 27/04/2018 | 08:00 GMT+7

Những bệnh ung thư sau đây có những triệu chứng ban đầu rất dễ nhầm lẫn với bệnh thông thường như viêm mũi, họng, xoang, phổi... nên mọi người cần vô cùng cảnh giác.

Ung thư amidan dễ nhầm với viêm amiđan mãn tính, viêm họng

TS-BS Vũ Văn Vũ - Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cảnh báo, trước đây, bệnh ung thư amidan rất hiếm nhưng nay đã trở nên phổ biến trong các loại ung thư vùng miệng, thường gặp ở bệnh nhân trên 30 tuổi. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.100 ca ung thư vùng môi miệng - amidan.

Tuy nhiên, nhiều người rất chủ quan vì thấy amidan bị tổn thương cứ nghĩ là viêm amidan. Mặt khác, viêm amidan lại là bệnh quá phổ biến trong dân số, chiếm đến 45% trong tổng số bệnh nhân phẫu thuật vùng tai mũi họng, khiến nhiều người chủ quan xem là “chuyện nhỏ”. Trong khi đó, triệu chứng để phân biệt giữa ung thư amidan với viêm loét amidan, đau vùng amidan lại khá mơ hồ.

Bệnh nhân ung thư amidan sẽ không hoặc ít sốt, chỉ có cảm giác nuốt vướng, cổ có hạch nhưng không đau, không sưng. Nếu uống thuốc hạch cũng không mất đi ngược lại ngày càng cứng và to ra.

Tóm lại, khi bạn cảm thấy bị đau họng, khàn tiếng, khạc ra máu và xuất hiện khối hạch to ở cổ... cần phải đi chuẩn đoán ngay để tránh nhầm lẫn thành các bệnh viêm họng, viêm amidan thông thường. Người mắc ung thư amidan thường do việc vệ sinh răng miệng kém, hút thuốc lá thường xuyên, sử dụng rượu bia và virus HPV gây nên.

Ung thư vòm mũi họng dễ nhầm lẫn với viêm mũi, họng và xoang

Ung thư vòm mũi họng là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất hiện nay. Khối u ác tính này diễn tiến tương đối nhanh so với những loại ung thư khác và thường chỉ được phát hiện khi bệnh đã tiến triển ở giai đoạn muộn, nguyên nhân là do các dấu hiệu báo động ung thư quá mập mờ và dễ bị nhầm lẫn với những bệnh đường mũi họng thông thường khác.

PGS Lê Minh Kỳ - Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương - cho biết có 3 dấu hiệu cơ bản ung thư vòm họng, đó là triệu chứng đau nửa đầu, ù tai và chảy máu có thể chảy mũi hoặc khạc ra máu.

Bệnh khi tiến triển ở giai đoạn nặng sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng như: Mũi chảy máu hoặc tắc nghẽn, đờm có máu, tai có thể bị ảnh hưởng, cổ sưng lên từ các hạch bạch huyết phình to, mí mắt rủ, hoa mắt…

Ung thư phổi dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về phổi, phế quản

Viêm phổi: Các bệnh nhân cũng có biểu hiện sốt, ho, khạc đờm mủ, đáp ứng tốt với điều trị kháng sinh. Tuy nhiên, các phim X quang phổi chụp lại sau điều trị thấy tổn thương không thuyên giảm, trong những trường hợp này, các thầy thuốc thường chỉ định thêm chụp cắt lớp vi tính ngực, nội soi phế quản, hoặc sinh thiết phổi;

Áp xe phổi: nhiều trường hợp ung thư phổi hoại tử ở giữa, do đó gây ra hình ảnh X quang tương tự áp xe phổi. Tuy nhiên, những trường hợp này, hang thường lệch tâm, thành dày, nham nhở, hoặc có thể có kèm theo hạch trung thất …

Tràn dịch màng phổi: nhiều trường hợp ung thư phổi có tràn dịch màng phổi, vùng tràn dịch che lấp u phổi, làm các thầy thuốc không nhìn thấy. Để tránh bỏ sót những trường hợp này: tất cả những bệnh nhân sau khi tháo hết dịch đều cần chụp lại X quang phổi để đánh giá

Hen phế quản: những trường hợp u nội khí phế quản có thể gây các biểu hiện thở rít, làm các thầy thuốc nhầm với chẩn đoán hen phế quản, từ đó có điều trị không phù hợp. Tuy nhiên, trong những trường hợp này, thuốc giãn phế quản thường ít có tác dụng.

Ung thư biểu mô tế bào thận dễ bị nhầm thành u nang thận

Ung thư biểu mô tế bào thận rất khó để phát hiện sớm bởi bệnh nhân thường không đi khám cho đến khi bệnh biểu hiện thành triệu chứng như đau phần thắt lưng, mệt mỏi mãn tính, sụt cân không rõ nguyên nhân và có máu trong nước tiểu. Ngoài ra, ở các giai đoạn đầu bệnh thường “nghèo nàn” về dấu hiệu và không có dấu hiệu rõ ràng.

Ngoài ra căn bệnh này còn rất dễ nhầm lẫn thành u nang thận, một bệnh lí lành tính, khi theo dõi qua kết quả siêu âm.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 4 bệnh ung thư dễ bị chẩn đoán là bệnh thông thường, khi phát hiện đã muộn tại chuyên mục Y tế của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bệnh ung thưchẩn đoán sainhầm lẫnbệnh thông thường
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội