`

Cấm sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng Cần sa: Cần chế tài đủ mạnh để xử lý

Thứ năm, 18/04/2019 | 11:56 GMT+7

(ĐS&PL) Cần sa đang len lỏi vào cuộc sống dưới cái mác là "thảo mộc", nhưng thực chất, đây là một loại ma túy nằm trong danh mục cấm sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng.

Cần sa trước kia được trồng ở những vùng hẻo lánh, vùng núi hoặc được vận chuyển từ vùng biên giới giáp danh với nước ngoài vào Việt Nam. Gần đây, đã xuất hiện thông tin cần sa được trồng tại nhà để sử dụng và bán cho những đối tượng có nhu cầu. Vậy làm gì để ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi trồng "chui", tàng trữ và sử dụng loại cây trồng bị cấm này.

Cơ quan công an bắt giữ đối tượng Hoàng Văn Vụ (Thanh Hóa) trồng cần sa tại nhà

Cần sa là một loại ma túy nguy hiểm, gây nghiện, nằm trong danh mục cấm của Nhà nước. Từ cần sa có thể biến tướng thành "Kẹo mút cần sa", socola trộn cần sa, kẹo cao su chứa cần sa; hoặc lọc tinh dầu từ cần sa để trộn với bia, rượu...Vì vậy, loại nguyên liệu này rất "nguy hiểm" cho những đối tượng xấu lợi dụng để "chế biến" đầu độc giới trẻ...

Mới đây, Công an quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng đã kiểm tra và phát hiện tại nhà Đỗ Xuân Hiếu đã "canh tác" cây cần sa tại nhà với số lượng lớn. Đây là hành vi vi phạm khoản 1, mục c, Điều 247 Bộ luật Hình sự 2015. Đối tượng Hiếu có thể phải đối mặt với mức án phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trên phạm vi cả nước, lực lượng Công an cũng đã triệt phá nhiều đối tượng khác có hành vi tương tự.

Theo qui định hiện hành, đối tượng trồng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây cần sa mới là một trong những yếu tố để xem xét trách nhiệm hình sự. Vậy những đối tượng tội phạm đã lách luật để trồng với số lượng nhỏ lẻ, ít hơn quy định trên thì cơ quan chức năng sẽ gặp không ít khó khăn trong công tác xử lý vi phạm.

Đây là "lỗ hổng" đặt ra vấn đề cần phải thay đổi các chế tài xử lý đủ mạnh thì các đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng cần sa, kể cả những đối tượng trồng với qui mô nhỏ thì sẽ không đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa.

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP qui định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội... qui định về phòng, chống và kiểm soát ma túy như sau: Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy. Còn Điều 247 Bộ luật Hình sự 2015 qui định về tội trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy, thì những đối tượng: "a- Đã được giáo dục 2 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống"' "b- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm"'; "c- Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3000 cây" mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án từ 6 tháng đến 3 năm. Khoản 4 Điều 247 Bộ luật Hình sự năm 2015 lại qui định: "Người nào phạm tội thuộc khoản 1 Điều này, nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự"...

Minh Nguyệt/Sức Khỏe 365

Bạn đang đọc bài viết Cấm sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng Cần sa: Cần chế tài đủ mạnh để xử lý tại chuyên mục Tư vấn của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cấm sản xuấtmua bántàng trữsử dụng cần saCần chế tàiđủ mạnhxử lý

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội