`

Diễn đàn Tài chính bền vững do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam 2019

Thứ ba, 28/05/2019 | 17:55 GMT+7

(ĐS&PL) Chiều 28/5, tại Tp.Hồ Chí Minh đã diễn ra Diễn đàn Tài chính bền vững do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tổ chức Sáng kiến Báo cáo toàn cầu (GRI) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức.

Diễn đàn thu hút các chuyên gia từ các cơ quan quản lý như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban chứng khoán, các ngân hàng thương mại cùng nhiều tổ chức đầu tư trong và ngoài nước có cam kết đầu tư cao đối với phát triển bền vững. Mục tiêu của diễn đàn lần này là thảo luận các biện pháp thúc đẩy thực hiện mục tiêu của chiến lược tăng trưởng xanh, cũng như cách thức huy động nguồn vốn đầu tư vào những dự án liên quan đến khí hậu trong bối cảnh thách thức về biến đổi khí hậu của Việt Nam gia tăng. 

Tại diễn đàn, các chuyên gia, đại biểu cũng tập trung thảo luận về vai trò và giải pháp của ngành ngân hàng góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia cũng như sáng kiến chính sách, giải pháp thị trường góp phần thúc đẩy đầu tư cũng như tài trợ cho phát triển bền vững.

Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh Việt Nam còn thiếu hụt dòng đầu tư vào nhóm dự án phát triển bền vững thì cần có những sáng kiến và giải pháp đột phá để huy động đầu tư tư nhân vào các dự án mang lại hiệu quả về môi trường, xã hội và quản trị. Từ đó, góp phần tạo việc làm, đóng góp vào tăng trưởng toàn diện cũng như vào chương trình nghị sự mục tiêu phát triển bền vững quốc gia.

Ông Kyle Kelhofer - Giám đốc quốc gia cấp cao khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia của IFC cho biết, hiện IFC đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý và định chế tài chính để giúp tạo một thị trường đầu tư kinh doanh khí hậu tại Việt Nam cũng như trong toàn khu vực Đông Á thông qua giải pháp đầu tư và tư vấn sáng tạo. 

IFC dự báo, từ nay đến năm 2030, tiềm năng đầu tư vào các dự án liên quan đến khí hậu của Việt Nam có thể lên đến 753 tỷ USD; trong đó, cơ hội đầu tư vào năng lượng tái tạo là khoảng 59 tỷ USD, 80 tỷ USD đối với các dự án công trình xanh… 

Dòng tiền đầu tư và tài trợ từ khu vực tư nhân được xác định có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dòng tiền đầu tư tư nhân trong nước vào lĩnh vực khí hậu rất ít ỏi. Điều này có thể là rào cản đối với việc thu hút các khoản đầu tư tương tự từ thị trường quốc tế. Do vậy, việc xây dựng một môi trường chính sách thuận lợi là cần thiết để tiếp cận được nguồn vốn dành cho tăng trưởng xanh từ khối đầu tư tư nhân. 

Để mở cơ hội hướng dòng tiền đầu tư vào nhóm dự án bền vững tại Việt Nam, ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, các tổ chức tín dụng cần nỗ lực hơn nữa trong thực hiện thông lệ quốc tế về phát triển bền vững. Điều này sẽ giúp quản lý hiệu quả các rủi ro môi trường, xã hội và quản trị trong hoạt động tín dụng cũng như phát triển sản phẩm tài chính sáng tạo phục vụ mảng thị trường mới này. 

Theo QT. Sức Khỏe 365

Bạn đang đọc bài viết Diễn đàn Tài chính bền vững do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam 2019 tại chuyên mục Tư vấn của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Diễn đànTài chínhbền vữngHiệp hộiNgân hàngViệt Nam2019

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội