`

Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng là bao nhiêu?

Thứ sáu, 19/07/2019 | 15:44 GMT+7

(ĐS&PL) Trong xây dựng, có rất nhiều quy định mà các chủ xây dựng, các thiết kế, kỹ sư,... cần phải tuân theo để được cấp phép xây dựng và tránh xảy ra các vi phạm không đáng có. Một trong các quy định về xây dựng bắt buộc phải tuân thủ đó là diện tích xây dựng. Vậy diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng là bao nhiêu? Đây cũng là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp!

Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng là bao nhiêu? - Ảnh 1

Tìm hiểu về diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng

1. Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng đối với nhà mặt phố

Theo như quy định diện tích xây dựng được ghi trong Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD thì diện tích nhà ở được cấp phép xây dựng như sau:

- Kích thước của lô đất được xác định dựa trên đối tượng sử dụng. Kích thước phải phù hợp với những giải pháp tổ chức không gian và phải được quản lý theo quy định của khu vực lập quy hoạch. Dựa trên quy định của pháp luật thì đối với trường hợp lô đất nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng sẽ có 2 trường hợp để tiến hành xem xét:

- Một là với những lô đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới >=20m: Như vậy, ở trường hợp này diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng phải >=45m2 và có bề rộng >=5m, bề sâu >=5m

Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng là bao nhiêu? - Ảnh 2

Xây dựng nhà ở ở lô đất có lộ giới >=20m

- Hai là các lô đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m: Theo quy định diện tích xây dựng nhà ở tối thiểu thì cần phải có diện tích bề mặt >=36m2, bề rộng >=4m và bề sâu =>4m

Bên cạnh đó, chiều dài của một dãy nhà liền kề hoặc là riêng lẻ phải dài 60m và giữa các dãy nhà phải có đường giao thông phù hợp. Hoặc các bạn cũng có thể bố trí đường đi bộ với chiều rộng đường ít nhất phải từ 4m trở lên.

2. Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng đối với nhà trong hẻm

Các quy định về diện tích xây dựng tại TPHCM không chỉ áp dụng đối với nhà mặt phố mà còn áp dụng cho cả xây dựng nhà trong hẻm. Cụ thể: 

- Diện tích của lô đất trong hẻm dưới 15m2: Theo quy định nếu muốn nhà dưới 30m2 có được cấp phép xây dựng thì lô đất trong hẻm phải có chiều rộng mặt tiền từ 3m trở lên. Khi này các bạn mới được cấp phép cải tạo hoặc xây mới với quy mô 1 tầng và chiều cao không vượt quá 8,8m. Còn nếu chiều rộng mặt tiền dưới 3m thì chỉ được cấp phép cải tạo

Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng là bao nhiêu? - Ảnh 3

Có quy định rõ ràng về diện tích tối thiểu khi xây nhà trong hẻm

- Diện tích của lô đất trong hẻm từ 15m2 đến dưới 36m2: Theo quy định về diện tích xây dựng nhà ở thì với trường hợp này nếu lô đất có chiều rộng hoặc chiều sâu 2m thì chỉ được cho phép cải tạo theo hiện trạng, không được xây mới. Còn nếu lô đất có chiều rộng từ 2 - 3m mới được cấp phép xây dựng tối đa là 2 tầng với chiều cao không vượt quá 12.2m. Còn với trường hợp lô đất có chiều rộng từ 3m trở lên thì có thể được xây dựng tối đa 3 tầng với chiều cao không quá 15.6m theo quy định xây dựng nhà ở đô thị.

3. Đơn vị nhà thầu xây dựng nhà uy tín nhất

Việc tìm kiếm một nhà thầu xây dựng nhà uy tín là rất quan trọng bởi họ có thể tư vấn cho các bạn việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà ở sao cho đúng với các quy định xây dựng đề ra.

Một trong các đơn vị nhà thầu xây dựng uy tín, đang nhận được rất nhiều sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng có thể kể tới Nhà Của Mình. Đơn vị sở hữu một đội ngũ kỹ sư, thiết kế và công nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn chi tiết, tận tình cho khách hàng những quy định cơ bản cần biết trong xây dựng để có thể xin được cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời, dựa trên những yêu cầu và mong muốn của khách hàng để đưa ra những phương án thiết kế, xây dựng phù hợp nhất.

Xây phòng trọ cho thuê là một mảng lớn đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận cho những người mong muốn nguồn thu nhập thụ động ổn định. Nhà Của Mình sẽ tư vấn cho các bạn từ A đến Z những điều cần biết khi đầu tư mảng này. Click ngay: Xây nhà trọ cho thuê

Với những lợi ích mà Nhà Của Mình mang đến cho khách hàng đã giúp đơn vị ngày càng khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực thầu xây dựng, trở thành đối tác đáng tin cậy của mọi gia đình!

H. Lan/ Sức Khỏe 365

Bạn đang đọc bài viết Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng là bao nhiêu? tại chuyên mục Tư vấn của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Diện tích tối thiểuđược cấp phépxây dựnglà bao nhiêu

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội