`

Tuyển sinh 2014: Thi riêng vẫn được dùng kết quả "3 chung"

Thứ năm, 02/01/2014 | 14:40 GMT+7

(ĐSPL) - Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2014, các trường tuyển sinh riêng vẫn được sử dụng kết quả của kỳ thi ba chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (Khóa XI) và tổng kết năm học 2012-2013 khối các trường đại học, cao đẳng được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/12/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉnh sửa lại dự thảo Quyết định quy định về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính qui giai đoạn 2014 - 2016.

Tuyển sinh 2014: Thi riêng vẫn được dùng kết quả "3 chung" - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Những điểm mới của dự thảo là: chấp nhận cho các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh dự thi kỳ thi chung do Bộ GD - ĐT tổ chức, kết quả từ điểm sàn trở lên; các trường chỉ tổ chức tuyển sinh riêng tối đa 2 lần trong năm vào thời gian do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định; kết quả thi của thí sinh thi vào trường tổ chức tuyển sinh riêng chỉ có giá trị xét tuyển vào trường đó, không có giá trị xét tuyển sang trường khác; các trường có thể tổ chức tuyển sinh riêng từng phần cho một số khoa, ngành. 

Thi "3 chung" đến năm 2016

Kỳ thi chung được tổ chức trong giai đoạn quá độ chuyển từ phương thức tuyển sinh chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sang phương thức tuyển sinh riêng do từng trường đảm nhiệm để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra trong trật tự, nghiêm túc, không gây xáo trộn lớn trong xã hội cũng như sự lo lắng của học sinh và phụ huynh;

Từ nay đến năm 2016 Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức kỳ thi chung để giúp các trường chưa đủ năng lực hoặc chưa chuẩn bị được đề án tuyển sinh riêng. Kỳ thi chung được tổ chức theo phương thức dùng chung đề, thi chung đợt và sử dụng chung kết quả để xét tuyển.

Tổ chức tuyển sinh riêng 

Các trường sẽ phải thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

- Xây dựng đề án tuyển sinh riêng; tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường về đề án tuyển sinh riêng.

- Gửi đề án tuyển sinh riêng về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 10/02/2014 (đối với các trường tuyển sinh riêng năm 2014);

- Triển khai thực hiện đề án tuyển sinh riêng được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận đã đáp ứng các yêu cầu quy định tại Quyết định này.

-  Gửi công văn về Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị được tham gia kỳ thi tuyển sinh chung trước ngày 10/02/2014 và gửi dự thảo đề án, kế hoạch thực hiện tuyển sinh riêng về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 30-9-2014 (đối với các trường chưa thực hiện tuyển sinh riêng năm 2014).

- Công khai kết quả tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường, của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các phương tiện thông tin đại chúng khác.

- Sau khi kết thúc công tác tuyển sinh, báo cáo kết quả tuyển sinh theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục tiếp nhận và công bố nội dung dự thảo đề án tuyển sinh riêng của các trường trên trang thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Giáo dục và Thời đại và các phương tiện thông tin đại chúng khác để xã hội góp ý hoàn thiện đề án.

Căn cứ vào nội dung của đề án và ý kiến phản biện của xã hội, trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ ngày trường nộp đề án tuyển sinh riêng hợp lệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận bằng văn bản khẳng định đề án tuyển sinh riêng của trường đáp ứng hoặc không đáp ứng các yêu cầu quy định tại Quyết định này.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục công bố các đề án tuyển sinh riêng đã được xác nhận đáp ứng các yêu cầu quy định tại Quyết định này lên trang thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Giáo dục và Thời đại và các phương tiện thông tin đại chúng khác để xã hội biết và giám sát.

Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi đến các trường dự thảo đã chỉnh sửa để xin ý kiến lần cuối trước khi ban hành.

Do thời gian gấp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường cho ý kiến về nội dung dự thảo Quyết định và gửi nội dung góp ý về các địa chỉ: bvga@moet.edu.vn, mvtrinh@moet.edu.vn, batuan@moet.edu.vn, tvnghia@moet.edu.vn trước ngày 04/01/2014.

Kim Linh

Báo Đời sống và pháp luật

Bạn đang đọc bài viết Tuyển sinh 2014: Thi riêng vẫn được dùng kết quả "3 chung" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức