`

"Vạch mặt" những đồ vật trong nhà có thể gây ung thư

Thứ bảy, 05/01/2019 | 07:37 GMT+7

Ghế đệm salon, tủ lạnh, kể cả giá sách cũng có thể là nơi ẩn náu của các chất có thể gây ung thư. Dưới đây là những gì bạn nên biết.

Nước lau nhà có chứa vinyl và mành cửa

Phthalate là chất có khả năng gây ung thư và có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh sản hoặc sự phát triển của hệ sinh sản. Phthalate được tìm thấy trong các sản phẩm nước lau nhà có chứa vinyl, rèm phòng tắm, da tổng hợp, mạnh cửa, giấy dán tường và bất cứ thứ gì làm từ nhựa PVC vinyl. Phthalate cũng được tìm thấy trong các loại giấy gói thực phẩm làm từ nhựa hoặc nilon. Để làm giảm nguy cơ ung thư, hãy tránh xa các sản phẩm làm từ nhựa PVC vinyl.  Hãy sử dụng các sản phẩm được gắn nhãn không chứa phthalate, chuyển qua sử dụng các loại hộp đựng thực phẩm làm từ thuỷ tinh và các vật liệu không gỉ.

Món gà và cơm cho bữa tối

Tất cả mọi người đều biết rằng asen là một chất độc, nhưng với liều nhỏ, thì asen là một chất có thể gây ung thư. Bạn có thể tìm thấy asen trong các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày như thịt gà, gạo và một số loại nước trái cây, cũng như trong các sản phẩm tẩy dầu mỡ, thuốc nhuộm, keo dán, chất bôi trơn, nilon và sơn. Do đó, hãy lựa chọn sử dụng loại thịt gà hữu cơ và kiểm tra nhãn các sản phẩm gia dụng.

Cốc dùng một lần

Styren là một chất gây ung thư nhưng lại được sử dụng rất rộng rãi trong quá trình sản xuất nhựa polystyrene. Polystyren có thể được tạo thành xà phòng và các sản phẩm nhựa cứng như cốc, đĩa, khay, các loại đồ dùng, túi đựng. Styren có thể bị thôi nhiễm ra cà phê nóng hoặc súp nóng nếu bạn sử dụng cốc/đĩa làm từ nhựa polystyrene.  Nó cũng có mặt trong khói thuốc lá và trong các sản phẩm bảo trì tại nhà, ôtô và các sản phẩm chế tạo. Hãy tránh sử dụng các loại cốc làm từ nhựa styrene để lưu giữ các loại đồ ăn thức uống nóng và đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi sử dụng.

Sách trong thư viện

Các loại dụng cụ y tế, sách trong thư viện và các hiện vật trong bảo tang có thể sẽ được khử trùng bằng ethylene oxit – một chất có thể gây ung thư. Bạn có thể hạn chế tối đa nguy cơ phơi nhiễm bằng cách không mang các vật dụng đã được khử trùng bằng ethylene oxit vào trong nhà.

Chất diệt cỏ

Không ai thích cỏ dại cả, nhưng nếu bạn quyết định diệt cỏ bằng các chất diệt cỏ thì rất có thể bạn sẽ bị phơi nhiễm với một chất gây ung thư có tên là glyphosate. Do vậy, hãy đọc kỹ nhãn của các sản phẩm diệt cỏ và cân nhắc sử dụng các loại thuốc diệt cỏ tự nhiên không chứa các chất hoá học nguy hiểm.

Thuốc xịt đuổi côn trùng

Các loại côn trùng đương nhiên là có thể mang theo mầm bệnh. Nhưng nếu bạn đuổi côn trùng bằng các loại thuốc xịt hoá học, bạn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư của mình. Các loại thuốc xịt đuổi côn trùng, kể cả các loại đuổi côn trùng sử dụng cho vật nuôi đều có thể chứa những loại chất này. Hãy lựa chọn các loại thuốc đuổi côn trùng ít độc hơn hoặc tự làm ra các loại thuốc đuổi côn trùng tự nhiên.

Bàn bếp bằng nhựa granite

Radon được hình thành tự nhiên từ sự phân rã phóng xạ của uranium trong đá và đất. Radon sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là nếu bạn hút thuốc lá. Nếu bạn sống ở khu vực có lượng uranium và radon trong đá cao, bạn sẽ bị phơi nhiễm với radon thông qua các vết nứt trên mặt đất. Bạn cũng có thể bị phơi nhiễm với radon nếu bạn có bàn bếp làm từ đá granite.

Ths.Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD

Bạn đang đọc bài viết "Vạch mặt" những đồ vật trong nhà có thể gây ung thư tại chuyên mục Xã hội của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ung thưđồ vật trong nhà
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội