`

Vụ 26 lô "đất vàng" đứng tên cán bộ xã ở Thanh Hóa: Phó Bí thư Đảng ủy bất ngờ xin nghỉ việc?

Thứ tư, 13/03/2019 | 10:00 GMT+7

Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa (nguyên cán bộ địa chính) – người liên quan đến việc 26 lô đất “bí ẩn” đứng tên em dâu Chủ tịch huyện và "dàn" lãnh đạo xã bất ngờ xin nghỉ việc.

Ngày 12/3, ông Trần Phú Dũng, Phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa xác nhận, địa phương vừa nhận được thông báo của Thường trực Huyện ủy Quảng Xương đồng ý cho ông Lê Ngọc Tân, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã này nghỉ việc theo nguyện vọng.

Ông Lê Ngọc Tân là cán bộ địa chính xã Quảng Thái nhiệm kỳ 2010-2015, người liên quan trực tiếp tới việc đo vẽ, cấp 26 lô đất tại mặt bằng số 11 (xã Quảng Thái) cho “dàn” lãnh đạo xã và người thân, em dâu ông Trần Văn Công - Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đương nhiệm.

Trụ sở hành chính xã Quảng Thái - nơi ông Lê Ngọc Tân từng làm cán bộ địa chính, Phó bí thư thường trực Đảng ủy.

“Anh Tân làm đơn xin nghỉ việc để đi chữa bệnh. Anh ấy bị bệnh không thể chủ trì, tham gia tổ chức lễ tang cho đảng viên bị mất theo quy định được nên khó khăn cho công tác đoàn thể, vì thế anh ấy xin nghỉ để chữa bệnh. Huyện ủy Quảng Xương đồng ý cho anh Tân nghỉ việc và anh ấy đã nghỉ từ đầu tháng 3/2019”, ông Dũng cho hay.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, ngày 23/10/2010, ông Trần Văn Công lúc đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá (nay là Chủ tịch) đã ký Quyết định số 2635/QĐ- UBND về việc cấp 26 lô đất tại xã Quảng Thái, với tổng diện tích là 5.025m2 cho các hộ dân trên địa bàn để sử dụng làm đất ở.

Mỗi thửa đất có diện tích từ 175 – 225m2. Tuy nhiên, điều đáng nói là dù trong quyết định 26 hộ dân được cấp đất, nhưng trên thực tế thì chỉ 13 hộ được bàn giao đất (mỗi hộ 2 thửa). Điều bất ngờ hơn, những người được nhận đất không phải là ai khác mà chính là em dâu Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương và một “dàn” lãnh đạo xã Quảng Thái.

Cụ thể, vợ chồng ông Trần Văn Mai, trú tại xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương (em ruột ông Chủ tịch huyện) được cấp 4 thửa đất, mỗi thửa có diện tích 225m2; vợ chồng ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm cấp làm Chỉ huy trưởng BCH quân sự xã) được cấp 4 thửa đất; vợ chồng ông Phạm Trung Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm được cấp đất là Bí thư đoàn xã) được cấp 4 thửa đất.

Ngoài ra, ông Tô Văn Thục, Phó Chủ tịch UBND xã, ông Lê Hùng Sơn, Trưởng Công an xã và ông Tô Huy Thạo, Phó Trưởng Công an xã Quảng Thái mỗi người được cấp 2 thửa đất. Đặc biệt, bà Lê Thị Dục, Phó Chủ tịch HĐND xã Quảng Thái cùng vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên 8 thửa đất do ông Công ký quyết định cấp.

Bà Dục và bà Minh là chị gái ruột của ông Lê Ngọc Tân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thái (thời điểm cấp đất, ông Tân là cán bộ địa chính xã này).

Khu đất tại xã Quảng Thái được phân thành 26 thửa đất cấp cho em Chủ tịch huyện và cán bộ xã.

Như vậy, trong danh sách những người được ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương ký quyết định cấp 26 thửa để làm nhà ở đều là cán bộ chủ chốt xã Quảng Thái, em dâu ông Công và những người thân của cán bộ xã.

Tuy nhiên, điều lạ lùng hơn, khi trao đổi với PV, nhiều người có tên trong quyết định cấp đất lại “giật mình” khi biết mình được UBND Quảng Xương cấp đất vào năm 2010.

Ngày 26/10/2018, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận về việc sử dụng đất đai tại xã Quảng Thái, trong đó nêu rõ việc giao 26 lô đất vàng ven bờ biển xã Quảng Thái cho cán bộ xã và người nhà Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương là trái quy định của pháp luật.

Để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Thái Trần Công Tính (đương nhiệm thời kỳ xảy ra việc cấp đất - PV) và cán bộ địa chính Lê Ngọc Tân (nhiệm kỳ 2010-2015).

Tuy nhiên, hơn 4 tháng trôi qua, tất cả cán bộ xã Quảng Thái và cán bộ huyện Quảng Xương có liên quan đến việc cấp đất vẫn chưa bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo kết luận thanh tra.

Nguồn: Người đưa tin

*Title đã được ĐS&PL Online thay đổi

Bạn đang đọc bài viết Vụ 26 lô "đất vàng" đứng tên cán bộ xã ở Thanh Hóa: Phó Bí thư Đảng ủy bất ngờ xin nghỉ việc? tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Vụ 26 lô \"đất vàng\" đứng tên cán bộ xãsai phạmThanh HóPhó Bí thư Đảng ủynghỉ việc

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội