`

Vụ 31 thai phụ bị tiêm nhầm vắc xin: Cách chức Phó trạm y tế

Thứ sáu, 09/01/2015 | 20:58 GMT+7

(ĐSPL) – Bà Bạch Thị Lân – Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn cho biết, Hội đồng kỉ luật đã ra quyết định kỉ luật đối với Y sĩ Nguyễn Quyết Thắng, nguyên Phó Trạm trưởng trạm y tế xã Tương Giang (Từ Sơn) về sai phạm dẫn đến việc tiêm nhầm vacxin DPT cho 31 thai phụ tại xã Tương Giang (TX. Từ Sơn – Bắc Ninh).
Theo đó, hình thức kỷ luật được Hội đồng áp dụng đối với y sĩ Nguyễn Quyết Thắng là cách chức Phó trưởng Trạm Y tế xã Tương Giang, đồng thời điều chuyển công tác của ông Nguyễn Quyết Thắng đến Trạm Y tế phường Châu Khê, TX. Từ Sơn.
Quyết định có hiệu lực trong thời gian 3 năm kể từ ngày 12/1/2015. Trong thời gian thi hành kỷ luật, y sĩ Thắng không được tham gia các hoạt động chuyên môn trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vụ 31 thai phụ bị tiêm nhầm vắc xin: Cách chức Phó trạm y tế - Ảnh 1

Hai loại văc xin rất khác nhau nhưng Y sĩ Thắng vẫn nhầm. 

Hay tin về hình thức kỉ luật đối với y sĩ Thắng, một số thai phụ bị tiêm nhầm cùng người dân đều cho rằng hình thức kỉ luật được áp dụng đối với sai phạm của vị cán bộ này là chưa thỏa đáng.
“Đối với 1 Phó Trạm trưởng trạm y tế xã có thâm niên công tác hơn 6 năm mà việc nhầm lẫn giữa 2 loại thuốc rất dễ phân biệt bằng mắt thường đã là khó chấp nhận. Hơn nữa cả 31/31 thai phụ đều bị tiêm nhầm thì hình thức kỉ luật như trên là quá nhẹ”, một người dân bức xúc.   
Chiều tối 9/1, trao đổi với PV, bà Bạch Thị Lân - Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Từ Sơn, Chủ tịch Hội đồng kỉ luật, khẳng định hình thức kỉ luật được áp dụng đối với y sĩ Thắng là hoàn toàn phù hợp.
Xem video:
31 thai phụ bị tiêm nhầm vaccine: Có hay không việc “ém nhẹm” thông tin?

Theo bà Lân, việc kỉ luật đối với y sĩ Thắng được xem xét trên góc độ sai phạm, bản thân cán bộ và cả thành tích trong quá trình công tác.
“Hội đồng kỉ luật gồm 5 thành viên. Chiều qua (ngày 8/1 – PV) Hội đồng đã họp thống nhất chung và đưa ra hình thức kỉ luật. Ngay sau đó quyết định về việc kỉ luật đã được gửi lên Sở Y tế Bắc Ninh” .
Trước đó, trả lời PV, ngày 26/12, một lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh cho biết mặc dù việc nhầm lẫn vắc xin DPT không gây ảnh hưởng đến sức khỏe các thai phụ, song đây là sai phạm khó chấp nhận được và có thể buộc thôi việc đối với y sỹ Nguyễn Quyết Thắng.
Ngành y tế tỉnh Bắc Ninh sẽ siết chặt quy trình tiêm chủng. Đối với 31 thai phụ đã bị tiêm nhầm, đến nay tình hình sức khỏe các thai phụ đều ổn định. Sở Y tế Bắc Ninh đã thành lập tổ tư vấn, theo dõi quản lý thai nghén cho các thai phụ đến khi sinh.
Liên quan đến vụ việc trên, ngày 20/12/2014, tại Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, đã xảy ra việc tiêm không đúng chủng loại vắc xin DPT (bạch hầu- ho gà- uốn ván) thay vì phải tiêm chủng chủng vắc xin AT (uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai do sai sót của cán bộ y tế.
Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 22/12/2014, Sở Y tế Bắc Ninh đã họp cùng Hội đồng chuyên môn đánh giá ảnh hưởng của việc tiêm không đúng chủng loại vắc xin cho phụ nữ có thai.
Tại cuộc họp này, Hội đồng chuyên môn khẳng định việc tiêm không đúng chủng loại vắc xin vừa nêu không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi vì đây là vắc xin bất hoạt và không gây dị dạng cho thai nhi, đặc biệt với tuổi thai trên 14 tuần trong trường hợp này. Phản ứng nếu có xảy ra đối với bà mẹ chủ yếu là phản ứng tại chỗ như sưng, nóng đỏ, đau. Thành phần uốn ván trong vắc xin DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh như sử dụng vắc xin AT. Ngoài ra, Sở Y tế Bắc Ninh đã mời các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế gặp mặt, giải thích để các thai phụ cùng gia đình yên tâm.
Tiếp đó, chiều 23/12/2014 Sở Y tế đã mời Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trực tiếp khám, sàng lọc trước sinh cho các thai phụ.
Chiều 27/12, Bộ Y tế và Sở Y tế Bắc Ninh đã tổ chức cuộc họp báo cáo khắc phục sự cố vụ việc.
Tại buổi hội thảo các chuyên gia thêm một lần nữa khẳng định sai phạm của vị cán bộ trạm y tế xã là không thể chấp nhận được và việc tiêm nhầm vacxin DPT cho các thai phụ là không ảnh hưởng.

Bạn đang đọc bài viết Vụ 31 thai phụ bị tiêm nhầm vắc xin: Cách chức Phó trạm y tế tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
văc xin31 thai phụ bị tiêm nhầm văc xinthai phụcách chứcđiều chuyểntrạm y tế
NHẤT NAM

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức