`

Vụ chặt cây xanh: Sở Xây dựng Hà Nội trả lời câu hỏi của báo chí

Thứ tư, 25/03/2015 | 15:45 GMT+7

Sự kiện:

Hà Nội chặt 6.700 cây xanh

(ĐSPL) - Sở Xây dựng Hà Nội đã trả lời chính thức với báo chí về việc chặt hạ, thay thế cây xanh trên địa bàn Thủ đô tại website của Sở.
Trên website, Sở Xây dựng đã trả lời tổng cộng 19 câu hỏi của các cơ quan báo chí liên quan đến việc chặt hạ, thay thế cây xanh trên địa bàn Thủ đô được PV đặt ra tại cuộc họp báo hôm 20/3.
Theo đó, kể từ tháng 11 đến đầu năm 2015, thành phố đã chặt hạ chính xác là 335 cây chết, sâu mục, di chuyển 130 cây, trồng thay thế và bổ sung 489 cây.

Video: Thành ủy Hà Nội phản hồi vụ chặt cây xanh.

Trả lời câu hỏi về việc dừng này như thế nào, bao lâu có thể tiếp tục chặt hạ, bao nhiêu cây?
Sở cho biết, UBND Thành phố đã có chỉ đạo dừng việc chặt hạ, thay thế cây xanh hàng loạt trên một số tuyến phố. Giao Sở Xây dựng rà soát, đánh giá, phân loại những cây phải hạ chuyển, bổ sung, thay thế, lập kế hoạch, lộ trình thực hiện từng bước đảm bảo duy trì mật độ cây xanh trên từng tuyến phố. Sở Xây dựng sẽ tổng hợp, báo cáo xin ý kiến của UBND TP. Sau khi được thông qua việc rà soát, Sở Xây dựng sẽ cung cấp thông tin về kế hoạch, lộ trình thực hiện.
Trả lời câu hỏi: Ai là người thẩm định, quyết định những cây chặt?
Sở cho biết trước khi chặt hạ, đã tổ chức một tổ công tác để kiểm tra tình trạng cây; thực hiện theo phương pháp trực quan thực tế ngoài hiện trường. Đồng thời có biên bản và ảnh chụp lưu xác định tình trạng, đóng dấu của UBND phường làm cơ sở cấp phép.
Trả lời câu hỏi của báo chí về việc cây trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh có phù hợp hay không?
Sở chỉ khẳng định đó là cây vàng tâm. Và cây này nằm trong sách đỏ, cần bảo tồn và phát triển. Sở cũng cho biết trên thực tế cây vàng tâm đã được trồng xanh tươi ở một vài nơi trên đường phố Hà Nội.
Vụ chặt cây xanh: Sở Xây dựng Hà Nội trả lời câu hỏi của báo chí - Ảnh 1

Sở Xây dựng Hà Nội trả lời câu hỏi của báo chí về vụ chặt cây xanh. Ảnh: Thanh niên

Trước câu hỏi, những cây xanh chặt hạ được đưa đi đâu, tập kết ở đâu?cây trồng mới mua ở đâu, giá bao nhiêu một cây?
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Các cây xanh còn đủ điều kiện sinh trưởng sẽ được chuyển về vườn ươm để chăm sóc, đôn đảo, chỉnh trang và sau đó được trồng ở các công viên, vườn hoa. Số lượng gỗ, củi đã chặt hạ được kiểm đếm, xác định khối lượng và tập kết tại kho của các đơn vị, Sở Xây dựng phối hợp lập hồ sơ quản lý. Sở Tài chính sẽ phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức xác định giá, đối với các cây có giá trị sẽ được tổ chức đấu giá theo quy định.
Các cây thay thế do các đơn vị ủng hộ, hỗ trợ được thực hiện thông qua việc thuê các đơn vị chuyên ngành thực hiện, giá cây xanh do các đơn vị hỗ trợ tự quyết định mua hoặc ủng hộ cây. Các cây này đều được Sở Xây dựng nghiệm thu sau khi trồng, các đơn vị đều thống nhất với Sở Xây dựng đảm bảo cây sống mới hết trách nhiệm. Việc thanh quyết toán thực hiện theo các quy định hiện hành.
Trả lời câu hỏi: Vì sao một số nơi cây xà cừ thẳng, cây bàng cũng thẳng, đang sinh trưởng tốt nhưng vẫn bị chặt đi trong khi không có sâu bệnh gì?
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các cây Xà cừ, Bàng sinh trưởng tốt thì không chặt hạ. Sở Xây dựng chỉ cấp phép chặt hạ các cây nằm trong danh mục các dự án phát triển giao thông đô thị; các cây chết, sâu mục, không đảm bảo an toàn giao thông, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân.
MAI NGUYÊN
Bạn đang đọc bài viết Vụ chặt cây xanh: Sở Xây dựng Hà Nội trả lời câu hỏi của báo chí tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cây xanhHà nộisở Xây Dựngchặt cây xanhthay thế cây xanh6.700 cây xanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức