`

Vụ cố ý gây thương tích tại quận Hà Đông, TP Hà Nội: Đủ yếu tố cấu thành tội phạm, vì sao vẫn chưa khởi tố?

Thứ ba, 24/12/2019 | 15:49 GMT+7

(ĐS&PL) Do mẫu thuẫn dẫn đến va chạm giữa ông Phạm Văn Hiển, ông Đỗ Tiến Lợi và ông Nguyễn Anh Quang xảy ra ngày 01/10/2019 tại Cầu Đơ 1, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Kết quả giám định thương tật cho thấy ông Phạm Văn Hiển bị tổn hại 16%. Tuy nhiên, ngày 02/12/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông ra thông báo tạm đình chỉ việc giải quyết vụ việc do chưa có kết quả xác định thương tật với ông Đỗ Tiến Lợi và ông Nguyễn Anh Quang. Quyết định trên của Công an quận Hà Đông gây băn khoăn cho dư luận. Người bị hại và Luật sư Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng Văn phòng luật sư Anh Tuấn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã chính thức lên tiếng về quyết định trên.

Giải quyết mẫu thuẫn tại quán nhậu bằng hung khí gây thương tích 16%

Theo lời kể của các nhân chứng trong quá trình xảy ra vụ việc (anh C - bạn anh Phạm Văn Hiển và chị Thanh chủ quán ăn nơi xảy ra sự việc), đêm ngày 01/10/2019 Hiển cùng mấy người quen biết vào ăn đếm tại quán cháo gà nằm đầu ngõ Cầu Đơ 1, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Nhưng rồi có lời qua tiếng lại khi thanh toán dẫn đến xô xát.

Thương tích của nạn nhân Hiển

Tại hiện trường sau vụ xô xát xảy ra, chị Thanh, chủ quán đã nhặt con dao (dao chặt) và cái kéo có dính máu đi rửa (nghi vấn là hung khí gây thương tích cho nhau trong quá trình các bên xô xát). “Tôi vô tâm, thấy con dao và cái kéo có dính máu nên đi rửa. Công an đã thu con dao và cái kéo đó”. Chị Thanh cho hay.

Ngoài ra, chị Thanh còn nhớ rõ chi tiết, hai chai rượu của nhà chị, khách gọi ra nhưng không ai uống, vẫn còn nguyên chai. Một chai ở trên bàn, một chai bị rơi nằm lăn lóc dưới đất. Chị Thanh cho rằng, khách uống rượu của họ mang đến?!.

Trong đơn tố giác tội phạm gửi cơ quan báo chí, anh Phạm Văn Hưng (em trai anh Phạm Văn Hiển) khẳng định đã nhìn thấy rõ mặt những kẻ hành hung anh trai mình. “Nghe thấy tiếng kêu ầm ĩ của anh trai tôi, con trai tôi chạy vào nhà gọi bảo tôi: “Bố ra ngay, bác Hiển đang bị đánh ở ngay cổng nhà mình. Tôi chạy ra và trông thấy… người anh tôi máu chảy xối xả. Tôi bảo cậu em trai gọi xe đưa anh tôi đi cấp cứu. Tôi nhờ mọi người hỗ trợ cấp cứu anh tôi và vội chạy ra công an phường Hà Cầu trình báo”, anh Hưng trình bày trong đơn.

Tại bệnh viện đa khoa Hà Đông, bác sĩ nói với anh Hưng, nếu đưa anh Hiển đến bệnh viện chậm khoảng 3 phút là không thể cứu được, vì máu chảy ra quá nhiều.

Thương tích của nạn nhân Hiển

Hơn hai tháng qua, sức khỏe anh Hiển trong tình trạng không được tốt. Những vết thương chí mạng làm anh không thể ngủ yên giấc, gia đình phải thay phiên nhau chăm sóc anh theo chế độ đặc biệt. Anh Hiển mong muốn cơ quan tiến hành tố tụng quận Hà Đông Nội giải quyết vụ cố ý gây thương tích này theo đúng quy định cùa pháp luật.

Mới đây, ngày 20/11/2019, cơ quan CSĐT- Công an quận Hà Đông gửi thông báo kết luận giám định số 222 cho anh Hiển. Theo đó, căn cứ bản kết luận giám định pháp y thương tích số 6418/C09/TT1 ngày 12/11/2019 của Viện khoa học hình sự- Bộ Công an đối với thương tích của anh Phạm Văn Hiển là bị hại trong vụ cố ý gây thương tích xảy ra ngày 2/10/2019 tại ngõ Cầu Đơ 1, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội, cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông thông báo cho ông Phạm Văn Hiển về kết luận giám định pháp y thương tích như sau:

Sẹo vùng cổ- góc hàm trái: 2%; 2 sẹo vùng cổ sau bên phải, mỗi sẹo: 1%; Sẹo bả vai kèm theo sẹo dẫn lưu: 3%; 2 sẹo bả vai trái, mỗi sẹo 2%; Sẹo dẫn lưu bả vai trái: 1%; Sẹo mỏm vai trái: 1%; Sẹo lưng trái kèm sẹo dẫn lưu: 3%; Sẹo mặt sau cánh tay trái: 1%.

Xác định tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Phạm Văn Hiển tại thời điểm giám định là 16%. Cơ chế hình thành thương tích: Những thương tích trên cơ thể ông Phạm Văn Hiển là do vật sắc hoặc nhọn tác động gây nên.

Phía gia đình anh Hiển phản ánh lên báo chí, rằng họ đã cộng đi, cộng lại những tỷ lệ phần trăm thương tích của anh Hiển và đều cho ra kết quả 17%, chứ không phải 16 % như bản thông báo kết luật giám định?!

Những vết thương chí mạng trên người anh Hiển

Để cho khách quan, gia đình anh Hiển cho biết, sẽ có đơn yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng quận Hà Đông cho anh Hiển đi giám định thương tích tại một đơn vị khác.

Tạm đình chỉ việc giải quyết vụ việc đợi kết quả giám định

Ngày 2/11/2019, gia đình anh Phạm Văn Hiển như “chết đứng” lần thứ hai khi nhận được thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 724 của Công an quận Hà Đông. Cả hai tờ thông báo kể trên đều do thượng tá Nguyễn Duy Hùng- Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông ký và đóng dấu.

Theo đó, cơ quan CSĐT thông báo: “Quá trình giải quyết vụ việc trên, cơ quan CSĐT- Công an quận Hà Đông đã trưng cầu giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Phạm Văn Hiển, ông Đỗ Tiến Lợi và ông Nguyễn Anh Quang. Nhưng đến nay, mới chỉ có kết quả giám định, xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Phạm Văn Hiển là 16%, còn ông Đỗ Tiến Lợi, ông Nguyễn Anh Quang  chưa có kết luận giám định xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể nên chưa đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự hay quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên… Công an quận Hà Đông ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết đối với vụ việc trên. Khi nào có kết luận giám định xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể ông Đỗ Tiến Lợi và ông Nguyễn Anh Quang, cơ quan CSĐT- Công an quận Hà Đông sẽ phục hồi để giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Văn bản thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của cơ quan CSĐT

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng Văn phòng luật sư Anh Tuấn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại Phạm Văn Hiển nêu quan điểm: “Vụ việc dùng kéo là vật sắc nhọn nguy hiểm, các đối tượng đã gây ra cho anh Hiển tới 7 vết trọng thương, gây nguy hiểm đến tính mạng của anh Hiển. May mắn cho anh Hiển là có người em kịp thời can ngăn, đưa đi cấp cứu nên đã thoát chết trong gang tấc. Căn cứ vào Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, điều 134 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, Cơ quan CSĐT có đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”. Việc Cơ quan CSĐT ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ việc là có vấn đề. Tôi đề nghị VKSND cùng cấp và Thanh tra Công an TP Hà Nội vào cuộc, làm sáng tỏ sự vụ”. 

Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác: “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm…”.

Chúng tôi sẽ theo dõi vụ cố ý gây thương tích này và thông tin đến bạn đọc trong các số báo sau.

PV/GĐ&PL

Bạn đang đọc bài viết Vụ cố ý gây thương tích tại quận Hà Đông, TP Hà Nội: Đủ yếu tố cấu thành tội phạm, vì sao vẫn chưa khởi tố? tại chuyên mục Xã hội của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội