`

Vụ trẻ tử vong sau sinh: Cục Y tế GTVT hứa sẽ làm rõ

Thứ năm, 19/06/2014 | 17:24 GMT+7

(ĐSPL)- Ngày 19/6, tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Huế, đoàn công tác Cục Y tế Giao thông Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) do ông Phan Thành Lâm, Phó Cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với gia đình sản phụ Huỳnh Thị Diệu Thảo (23 tuổi, ngụ thị trấn Thuận An, Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) để làm rõ về cái chết của trẻ sau sinh tại bệnh viện này.

Tại buổi làm việc, gia đình sản phụ Huỳnh Thị Diệu Thảo yêu cầu Cục Y tế Giao thông Vận tải làm rõ trách nhiệm của bác sĩ Phan Nguyễn Quỳnh Châu (người trực tiếp đỡ đẻ cho chị Thảo), vì từ chối cho người nhà chuyển viện, sinh mổ sau khi người nhà yêu cầu. 

Vụ trẻ tử vong sau sinh: Cục Y tế GTVT hứa sẽ làm rõ - Ảnh 1
Người nhà sản phụ Thảo yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé

Người nhà sản phụ Thảo còn cho rằng, bác sĩ Châu đã không cho mổ mà còn bảo sẽ "chịu trách nhiệm", đã vậy còn dùng những lời lẽ nặng nề với người nhà bệnh nhân. Đồng thời, gia đình đề nghị xử lý ê kíp trực ngày 11/4 bởi các bác sĩ, y tá trong kíp trực hôm đó đã thiếu trách nhiệm, tác phong không chuẩn mực.

Về việc này, bác sĩ Phan Nguyễn Quỳnh Châu cho biết, việc những người tham gia kíp trực hôm đó có cười, nói chuyện trong phòng sinh là nhằm giảm áp lực cho mọi người... Còn việc cháu bé tử vong, bản thân vị bác sĩ này nói "cũng rất đau buồn và xin lỗi gia đình nạn nhân".

Vụ trẻ tử vong sau sinh: Cục Y tế GTVT hứa sẽ làm rõ - Ảnh 2
Cháu bé được đưa về gia đình an táng vào chiều 14/6.

Tại buổi họp, ông Lý Văn Thắng, Giám đốc Bệnh viện Giao thông Vận tải Huế, hứa sẽ hỗ trợ chi phí điều trị cho sản phụ Thảo vì hiện nay chị Thảo vẫn phải đang điều trị tại bệnh viện này.

Vụ trẻ tử vong sau sinh: Cục Y tế GTVT hứa sẽ làm rõ - Ảnh 3
Theo phiếu khám bệnh này thì cháu bé đã chết lâm sàng trước khi nhập viện tuyến trên để cấp cứu.

Phát biểu sau cuộc họp, ông Phan Thành Lâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế Giao thông Vận tải khẳng định, sẽ điều tra rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của trẻ sơ sinh. Đồng thời hứa sẽ xử nghiêm các tổ chức, cá nhân nếu phát hiện có sai sót và sẽ trả lời cụ thể cho gia đình vào thời gian sớm nhất. Ông Lâm cũng "khuyên" gia đình không nên tiếp xúc với báo chí vào giai đoạn này.

Trước đó vào 14/6, nhiều người thân sản phụ Huỳnh Thị Diệu Thảo (23 tuổi, ngụ thị trấn Thuận An, Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) đã vây Bệnh viện Giao thông Vận tải Huế, để yêu cầu các bác sĩ bệnh viện làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé sơ sinh mà chị Thảo sinh vào đêm 11/6.

Theo người nhà chị Thảo, ngày 6/6, chị Thảo vào Bệnh viện Giao thông Vận tải Huế. Qua kiểm tra, các bác sĩ cho biết hai mẹ con chị Thảo sức khỏe tốt nên để sinh thường. Đúng 17h ngày 11/6 chị Thảo chuyển dạ, mặt mày tím tái, sức kiệt nên người nhà đến gặp bác sĩ tên Châu, yêu cầu cho chị Thảo phẫu thuật. Lúc này, bác sĩ Châu cho rằng trường hợp chị Thảo đơn giản không phải phẫu thuật, có chuyện gì sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Nghe vậy, người nhà chị Thảo yên tâm quay về, nhưng thấy tình hình không ổn nên tiếp tục lên gặp bác sĩ xin chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, các bác sĩ ở đây vẫn không chịu và bảo gia đình nếu đi thì tự túc, có chuyện gì bệnh viện không chịu trách nhiệm.

Nghe vậy, người nhà đành chuyển chị Thảo vào phòng sinh. Khoảng 23h30 cùng ngày, các bác sĩ thông báo cháu bé gặp sự cố, khi người thân tới xem thì bé gái đã tím tái và chết lâm sàng.

Lúc này, các bác sĩ liền điều xe cấp cứu đưa cháu bé đến Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé gái bị ngạt, ngưng tim, ngưng thở, tím tái, sau khi hồi sức tích cực trẻ không có chuyển biến gì. Đến chiều 14/6, bé gái tử vong.

Bạn đang đọc bài viết Vụ trẻ tử vong sau sinh: Cục Y tế GTVT hứa sẽ làm rõ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trẻ tử vongtrẻ sơ sinhcục y tếbệnh việntre so sinhtre tu vong
ĐĂNG HẬU

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức