`

Xã Các Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: Đạt chuẩn Quốc Gia về nông thôn mới

Thứ năm, 17/01/2019 | 16:50 GMT+7

Ngày 22/12/2018, tại Trung tâm VHTT xã Các Sơn (Tĩnh Gia, Thanh Hóa), UBND xã Các Sơn long trọng tổ chức lễ đón nhận đơn vị đạt chuẩn Quốc Gia về nông thôn mới.

Tham dự buổi lễ có đại diện của HĐND, Huyện ủy, UBND huyện Tĩnh Gia, đại diện các xã trong huyện Tĩnh Gia và đông đảo các cơ quan ban ngành Trung ương và địa phương, nhiều cơ quan thông tấn báo chí.

Lãnh đạo Huyện chung vui cùng xã Các Sơn

Thay mặt UBND xã Các Sơn, ông Phạm Hữu Năm – Chủ tịch UBND xã Các Sơn đọc báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới xã Các Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Các Sơn thuộc xã bán sơn địa ở phía Tây Bắc, huyện Tĩnh Gia, cách trung tâm huyện 20 km về phía Tây Bắc, có đường TL 512 nối từ quốc lộ 1A đi đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc Nam chạy qua 2,5km và đường giao thông cảng hàng không Thọ Xuân đi KKT Nghi Sơn, giao cắt đường 512 với chiều dài 4,4km xã.

Từ khi được huyện ủy, UBND huyện Tĩnh Gia chọn xã Các Sơn và chỉ đạo xây dựng nông thông mới, Đảng ủy xã Các Sơn đã ban hành Nghị quyết số 06/NQ-ĐU, ngày 25/3/2011 về chuyên đề tăng cường sự lãnh đạo của Đảng thực hiện chương trình mục tiêu Quốc Gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Các Sơn giai đoạn 2011 – 2020, kế hoạch số 12/KH-UB ngày 25/4/2011 về việc ban hành kế hoạch thực hiện các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2011-2020 do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Trưởng ban với 35 thành viên, Ban quản lý do Chủ tịch xã làm Trưởng ban với 23 thành viên.

Trên cơ sở đó, xã tiến hành khảo sát, lập quy hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới, lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, thông qua HĐND xã ra Nghị quyết phê duyệt quy hoạch làm cơ sở pháp lý cho Ban quản lý triển khai thực hiện.

Ngoài ra, Đảng bộ xã tổ chức tuyên truyền, quán triệt trong hệ thống chính trị và triển khai để người dân hiểu đầy đủ mục đích, ý nghĩa và trách nhiệm của mình, cùng với Đảng, chính quyền xã chung tay xây dựng nông thôn mới.

“Sau 5 năm triển xây dựng nông thôn mới, xã Các Sơn đã hoàn thành mọi tiêu chí đề ra. Ngày 09/11/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4459/QĐ-UBND công nhận xã Các Sơn, huyện Tĩnh Gia đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018”, ông Phạm Hữu Năm, Chủ tịch UBND xã Các Sơn nhấn mạnh.

Đánh giá chung về những mặt đã làm được, ông Phạm Hữu Năm nhấn mạnh: “Trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện, có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và người dân trong toàn xã đã không thụ động, trông chờ ủy lại nguồn vốn của trung ương và của tỉnh Thanh Hóa mà toàn hệ thống chính trị xã xác định tiêu chí nào thuận lợi thực hiện trước. Tận dụng mọi nguồn lực của địa phương, đặc biệt là nguồn lực từ trong nhân dân để đầu tư, phát triển xây dựng nông thôn mới. Thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi, các hộ nghèo và chính sách có thêm cơ hội việc làm mới. Đến nay toàn xã có 150 lao động làm nghề mây tre đan tại nhà, thu nhập 3,5 triệu đồng/tháng. Thu nhập bình quân của người dân nông thông trong xã năm 2018 đạt 34,70 triệu đồng/người/năm”.

Các đồng chí UBHC, UBND xã Các Sơn qua các thời kỳ

Nói về mục tiêu trong những năm tiếp theo, Chủ tịch UBND xã Các Sơn lạc quan phát biểu: “Giai đoạn từ 2018 – 2020, xã tiếp tục tập trung đầu mối với UBND huyện, đầu tư xây dựng cơ bản cơ sở vật chất, hạ tầng, như đề án chuyển đổi mô hình khai thác kinh doanh chợ theo Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia giai đoạn 2017 – 2020; Chuyển đổi mô hình phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu lao động trong nông nghiệp mở rộng ngành ngề dịch vụ thương mại, tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, chuyển đổi cây trồng vật nuôi từng bước thực hiện đồng bộ quy hoạch vùng sản xuất…”.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo Huyện ủy, huyện Tĩnh Gia chúc mừng Đảng bộ và Nhân dân xã Các Sơn đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo đánh giá của Huyện ủy Tĩnh Gia, Các Sơn là đơn vị giàu truyền thống văn hóa, lòng yêu nước và tinh thần truyền thống cách mạng. Bước vào xây dựng nông thôn mới, với quyết tâm cao, Đảng bộ và Nhân dân xã Các Sơn đã chung sức đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, xây dựng lộ trình, từng bước hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Các Sơn là xã điển hình trong việc huy động nguồn lực, thực hiện chương trình nông thôn mới mà các xã khác trong huyện phải học tập.

Với tổng vốn đầu tư được phê duyệt hơn 88 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương 2 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hơn 3,5 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 19 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 11,2 tỷ đồng, doanh nghiệp hơn 4 tỷ đồng và vốn nhân dân đầu tư xây dựng mới, chỉnh trang nhà ở 40,3 tỷ đồng…, Các Sơn là xã thứ 7 của huyện Tĩnh Gia được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Đây thực sự là niềm vinh dự, tự hào của huyện Tĩnh Gia nói chung và của xã Các Sơn nói riêng.

Ông Lê Bá Đông – Phó Chủ tịch UBND xã Các Sơn trao đổi với PV

Ông Lê Bá Đông – Phó Chủ tịch UBND xã Các Sơn, huyện Tĩnh Gia, Phó Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Các Sơn vui mừng phát biểu: “Được sự quan tâm của Ban chỉ đạo nông thôn mới của huyện, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm, giúp đỡ để Các Sơn đạt được thành công như ngày hôm nay.

Quá trình phấn đấu, chung sức, chung lòng, nhân dân và cán bộ xã Các Sơn trong hệ thống chính trị đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, cố gắng bằng cả tinh thần tự lực, tự cường vươn lên. Tiến tới, chúng tôi sẽ xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu nằm trong chương trình mục tiêu Quốc Gia”.

 PV

Bạn đang đọc bài viết Xã Các Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: Đạt chuẩn Quốc Gia về nông thôn mới tại chuyên mục Xã hội của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Xã Các Sơnhuyện Tĩnh GiaThanh HóaĐạt chuẩn Quốc Gia về nông thôn mớinông thôn mớichuẩn quốc gia

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội