`

Xã Lại Thượng phấn đấu nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, 20/08/2019 | 10:25 GMT+7

(ĐS&PL) Trong số các địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), thì xã Lại Thượng là một trong những xã về đích nông thôn mới khá sớm của Thành phố Hà Nội (về đích năm 2017). Thành tích này không chỉ là sự nỗ lực của chính quyền địa phương mà còn thể hiện sự đồng lòng, nhất trí của người dân địa trong việc hướng đến mục tiêu xây dựng xã Lại Thượng vững mạnh về kinh tế, ổn định về văn hóa xã hội, nâng cao các bước đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Xã Lại Thượng phấn đấu nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1

Xã Lại Thượng có vị trí có tương đối thuận lợi, xã nằm cách trung tâm Thành phố Hà Nội khoảng 30 km, được chia thành 06 thôn có 2625 hộ với 9.837 nhân khẩu. Xuất phát điểm thấp, đến năm 2015 xã mới đạt 6/19 tiêu chí đó là: Điện; Bưu điện; Tổ chức sản xuất; Văn hóa; An ninh trật tự; Hệ thống chính trị và 02 tiêu chí cơ bản đạt là Nhà ở dân cư và Quy hoạch nhưng đến cuối năm 2017 bằng sự quyết tâm cố gắng của Hệ thống chính trị, sự đồng tình, hưởng ứng của người dân xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Xã Lại Thượng phấn đấu nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2

Sau 3 năm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, xã Lại Thượng đã thực sự chuyển mình, từ diện mạo cơ sở hạ tầng( điện, đường, trường, trạm, chợ,…) đến các tiêu chí phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa tinh thần của người dân. Ông Nguyễn Văn Liên - Chủ tịch xã  Lại Thượng cho biết: Là một xã có truyền thống cách mạng, Chính quyền xã nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh nên việc xây dựng NTM có nhiều thuận lợi; mỗi khi Đảng bộ xã triển khai nhiệm vụ mới về các thôn xóm luôn được bà con nhân dân tin tưởng và ủng hộ. Bên cạnh đó, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội cùng các sở ban ngành; đặc biệt sự chỉ đạo trực tiếp của huyện ủy, UBND huyện Thạch Thất và Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM cho nên các nhiệm vụ luôn nhận được sự đồng tình, ửng hộ rất cao của nhân dân. Cũng theo ông Liên, để nhiệm vụ xây dựng NTM, để đi nhanh, đi đúng hướng, phù hợp thực tế ở địa phương, Đảng ủy, HĐND, UBND đã mạnh dạn triển khai cho đội ngũ cán bộ xã, trưởng các phòng ban, đoàn thể, trưởng khu và một số bà con nhân dân có uy tín trong cộng đồng đi học tập ở các địa phương có phong trao xây dựng NTM tốt. Tổng kết sau 10 năm triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người từ 13,4 triệu năm 2010 lên 41,3 triệu năm 2018( tăng 27,9 triệu đồng); cơ cấu kinh tế chuyển hướng tích cực ( Dịch vị chiếm 42%; Công nghiệp và xây dựng chiếm 30%; Nông nghiệp chiếm 28%), đã giảm tỷ trọng nông nghiệp từ 50,19 % xuống 28 %; Xã đã hoàn thành công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030, có hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội theo quy hoạch, hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa tạo ô thửa lớn cùng hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng được kết nối hợp lý đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp phát triển, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ phù hợp quy hoạch đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong nhưng năm tới. Thêm vào đó, xã vận động nhân dân đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường khu dân cư, tích cực tuyền truyền đến người dân các văn bản  pháp luật

Xã Lại Thượng phấn đấu nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3

Trong nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2018, xã Lại Thượng đặt ra mục tiêu : Phát triển kinh tế theo hướng bền vững, theo hướng chuyển dịch cơ cấu các ngành nghề phù hợp với ưu thế của địa phương, gắn liền với đảm bảo an sinh xã hội, duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh, phấn đấu cuối năm 2020 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

PV

Bạn đang đọc bài viết Xã Lại Thượng phấn đấu nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại chuyên mục Xã hội của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Xã Lại Thượngphấn đấunâng caocác tiêu chíxây dựngnông thôn mới

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội