`

Xúc động viếng Đại tướng tại ngôi nhà thơ ấu ở quê hương

Chủ nhật, 13/10/2013 | 10:41 GMT+7

Sự kiện:

Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(ĐSPL) - Trong những ngày này, chỉ cần qua cầu Phong Xuân, bắc qua dòng Kiến Giang, nơi cách nhà Đại tướng không xa, bất kỳ ai cũng cảm nhận được không khí buồn bã và trang nghiêm. 

Tại An Xá, ngày 11/10/2013, dòng người đổ về ngôi nhà thời thơ ấu của Người ngày một đông hơn, bất chấp trời Quảng Bình đổ mưa nặng hạt. Căn nhà nhỏ của Người được bao quanh bởi hàng rào cây được cắt tỉa ngang tầm thắt lưng người.  Nhân chứng thời gian, không chỉ căn nhà này, mà còn 2 cây vũ sữa và cây khế cổ thụ tuổi hơn trăm năm, chứng kiến những thăng trầm của đất nước, vui buồn của gia đình cậu Văn –Vị Đại tướng kỳ tài và thầy giáo dạy sử uyên thâm sau này, thời còn bé thơ.

Có lẽ ước mơ khao khát về một đất nước độc lập tự do cũng bắt đầu từ căn nhà quá đơn sơ và giản dị này.

 Xúc động viếng Đại tướng tại ngôi nhà thơ ấu ở quê hương - Ảnh 1

Lối vào nhà Đại tướng.

Chiếc cổng cũ kỹ, ngay từ nên ngoài đã đặt kín những vòng hoa tưởng niệm Đại tướng. Những vòng hoa còn kéo dài thêm, ra tận ngõ, bởi những đoàn khách đến viếng Đại tướng ngày một nhiều hơn… Bức ảnh Đại tướng đặt chính giữa căn nhà, giữa những bó hoa, vòng hoa tươi thắm. Trong bộ lễ phục, ánh nhìn của Người trông gần gũi và ân tình biết bao.

Bỏ qua vị trí chức sắc, bỏ qua danh phận thấp hèn hay cao sang, bỏ qua những ranh giới tuổi tác, sức khỏe, mọi người có mặt tại nơi này để tưởng nhớ trước anh linh của Người.

Đại tá Nguyễn Bội Giong (88 tuổi) nguyên là Thư ký Quân sự ở Văn phòng Tổng Chính ủy, vừa viết những lời chia buồn trong sổ tang, vừa  xúc động gạt dòng nước mắt. Ông đã vượt 600 km, từ Hà Nội, đi gần trắng đêm ngày 10/10 để kịp đến An Xá viếng Đại tướng. Trước đó, ông đã vào viếng Đại tướng ở số nhà 30 Hoàng Diệu (Hà Nội).

Tham gia Mặt trận Việt Minh cùng toàn quốc kháng chiến, đến tháng 2/1948, ông Giong được điều động về làm Bí thư viên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong khoảng thời gian từ tháng 2/1948 đến 6/1951, ông Giong là Thư ký Quân sự ở Văn phòng Tổng Chính ủy với công việc hằng ngày giúp Đại tướng dự thảo Huấn lệnh, mệnh lệnh chỉ đạo quân sự. Với ông, kỷ niệm về Đại tướng là kỷ niệm về sự ấm áp tình người rất đỗi thân tình. 

 Xúc động viếng Đại tướng tại ngôi nhà thơ ấu ở quê hương - Ảnh 2

 Đại tá Nguyễn Bội Giong nguyên là Thư ký Quân sự ở Văn phòng Tổng Chính ủy (bên trái) và nhà sư Thích Thanh Hạnh nghẹn ngào viết những lời tri ân chia biệt trong sổ tang.

Cụ bà Vũ Thị Ngách (83 tuổi) người của dòng họ Vũ – Võ ở làng Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương), đang ốm nhưng cũng “phải vào đây bằng được để được viếng thăm và tưởng niệm Đại tướng một lần…”.

 Xúc động viếng Đại tướng tại ngôi nhà thơ ấu ở quê hương - Ảnh 3

Cụ bà Vũ Thị Ngách  ở Hưng Yên cúi đầu cầu mong vong linh của Người thanh thản nơi chín suối

Nhà sư Thích Thanh Hạnh (tên tục là Lê Duy Nhượng, là người lính thuộc Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 ở chiến trường Sài Gòn – Gia Định, thương binh hạng nặng, xuất gia sau khi chiến tranh chấm dứt), ở tận Quảng Ninh, hai tay chống nạng, mong kịp vào đây để kịp tưởng niệm Người. Thầy nói: “Những người lính như chúng tôi, vô cùng cảm phục và kính trọng biết ơn Đại tướng. Chính Đại tướng đã dạy cho chúng tôi thế nào là người lính của nhân dân…”.

Xúc động viếng Đại tướng tại ngôi nhà thơ ấu ở quê hương - Ảnh 4

Nhà sư Thích Thanh Hạnh chống nạng đến viếng Đại tướng. 

Có rất nhiều người từ xa đến đều lặng người xúc động và nước mắt tuôn rơi khi cúi đầu trước di ảnh của Người ngay tại căn nhà bé nhỏ đơn sơ này.

Xúc động viếng Đại tướng tại ngôi nhà thơ ấu ở quê hương - Ảnh 5

Với thầy trò cả nước, nỗi đau mất thầy giáo vĩ đạị, uyên thâm Võ Nguyên Giáp còn nhân lên gấp bội phần…

Đặc biệt, trong dòng người đổ về làng An Xá, còn có rất nhiều thầy trò bước đi lặng lẽ theo hàng ngay ngắn bất chấp cơn mưa nặng hạt sáng ngày 11/10. Các em học sinh học sinh vẫn còn quá nhỏ để hiểu rằng sự ra đi của Đại tướng là một mất mát không gì có thể bù đắp được. Nhưng  bao trùm những gương mặt trẻ thơ hồn nhiên ấy là nét u buồn nặng trĩu. Tôi tin tưởng rằng thế hệ tiếp bước của làng Yên xá, của Lệ Thủy, của Quảng Bình… sẽ xứng đáng với truyền thống cha ông.

Chu Thơm

Bạn đang đọc bài viết Xúc động viếng Đại tướng tại ngôi nhà thơ ấu ở quê hương tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức