`

Bác sĩ Dược Sài Gòn chia sẻ các bước siêu âm tim

Thứ ba, 13/10/2020 | 10:55 GMT+7

Siêu âm tim là một phương pháp kỹ thuật y học tiên tiến giúp phát hiện ra các bệnh lý liên quan đến tim, từ đó có thể lên phác đồ điều trị hiệu quả.

Ảnh siêu âm tim

Các phương pháp thường được sử dụng trong siêu âm tim

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ có rất nhiều các phương pháp siêu âm tim hiện nay, nhưng dưới đây là các phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất:

 • Siêu âm tim qua thành ngực là kỹ thuật siêu âm tim phổ biến nhất. Đầu dò siêu âm được đặt ở bên ngoài ngực gần tim. Việc bôi gel lên ngực giúp sóng âm truyền đi tốt hơn.

 • Siêu âm tim qua thực quản sử dụng đầu dò mỏng hơn gắn vào đầu của ống nội soi. Ống này sẽ được đưa vào thực quản giúp bác sĩ khảo sát tốt hơn các chi tiết của tim từ phía sau. Phương pháp siêu âm tim này sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về tim so với siêu âm tim truyền thống vì cung cấp hình ảnh chi tiết và rõ nét hơn.

 • Siêu âm Doppler dùng để kiểm tra lưu lượng máu, đo áp lực động mạch phổi. Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm doppler màu để lập bản đồ hướng và tốc độ của các dòng máu trong tim. Thông thường máu chảy về phía đầu dò xuất hiện màu đỏ, máu chảy ra có màu xanh. Kết quả của siêu âm Doppler có thể kiểm tra, phát hiện một số bệnh tim, mạch máu và đánh giá cung lượng tim.

 • Siêu âm tim ba chiều (3D) là phương pháp tạo ra hình ảnh chi tiết nhất của tim. Phương pháp này góp phần giúp bác sĩ có cách nhìn toàn diện về các bệnh lý.

 • Siêu âm tim gắng sức kiểm tra gắng sức bao gồm tập thể dục (thường là đi bộ hoặc chạy bộ trên máy). Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ theo dõi nhịp tim, huyết áp và hoạt động xung điện của tim. Bác sĩ thường thực hiện siêu âm này trước và sau khi tập thể dục.

Lợi ích từ việc siêu âm tim

Thực hiện siêu âm sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán hình ảnh Y học chuẩn đoán một cách chính xác và khách quan bệnh trạng của người được siêu âm. Khi sử dụng máy siêu âm, các bác sĩ có thể thực hiện việc siêu âm tim để quan sát hình ảnh tim của bệnh nhân. Sóng siêu âm từ máy siêu âm cho phép các bác sĩ nhìn thấy tim bệnh nhân đang đập và bơm máu như thế nào. Thông qua những hình ảnh này, bác sĩ có thể tìm ra nhiều điểm bất thường trong cơ tim và van tim. Là một phương pháp y học được sử dụng rộng rãi, siêu âm tim giúp kiểm tra các bất thường của tim bao gồm:

 • Hình dáng, kích thước, sự hoạt động, co bóp của tim.

 • Kích thước và quá trình bơm máu của van và cách thành tim.

 • Sức bơm máu của tim và thể tích bơm máu tới các cơ quan khác của cơ thể. Sức bơm này được tính theo từng phút và lấy giá trị trung bình.

 • Kiểm tra nhịp đập của tim.

 • Phát hiện các dấu hiệu bất thường hay những tổn thương của tim như hở van tim, rộng hay hẹp van tim, máu đông bất thường ở tim, các vấn đề về lớp màng ngoài của tim.

 • Phát hiện các khối u bất thường không rõ nguyên nhân, gây chèn ép, đau tức lồng ngực.

 • Siêu âm tim là giải pháp hiệu quả giúp bác sĩ chẩn đoán cũng như dễ dàng phát hiện ra các bệnh lý liên quan đến tim mạch như hở van tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim,...

Đào tạo KTV hình ảnh Y học

Các bước thực hiện siêu âm tim như thế nào?

Trước khi siêu âm

Trước khi đi siêu âm tim, bạn có thể ăn, uống nước và uống thuốc như bình thường nếu bạn chỉ siêu âm tim thông thường. Còn trong các trường hợp bạn bị khó nuốt thì nên thông báo cho bác sĩ được biết vì điều này có thể gây ra những khó khăn trong quá trình siêu âm tim qua thực quản. Ngoài ra, khi siêu âm tim thông qua thực quản hay siêu âm tim gắng sức thì bác sĩ có thể yêu cầu bạn không ăn gì trong vài giờ để việc siêu âm tim mang lại hiệu quả chính xác nhất. Trong quá trình siêu âm tim thông qua thực quản, bác sĩ có thể sử dụng tới thuốc an thần nên trước khi đi siêu âm, bạn nên đi cùng với người thân của mình để sự di chuyển được an toàn.

Trong quá trình siêu âm

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm trên giường và kéo áo từ eo lên để bác sĩ dùng các miếng dán là các điện cực vào cơ thể đồng thời sẽ theo dõi điện tim chạy trên màn hình chiếu trực tiếp. Bác sĩ cũng sẽ dùng một loại gel để bôi lên phần cần siêu âm để tăng khả năng dẫn truyền sóng siêu âm. Lúc này, đầu dò sẽ được di chuyển qua lại trên ngực và ghi hình ảnh siêu âm tim của bạn. Bác sĩ sẽ chụp lại những phần quan trọng nhất trong quá trình siêu âm tim của bạn nếu phát hiện ra có bệnh lý về tim hay sự lưu thông máu đến các cơ tim bị hạn chế.

Sau khi siêu âm tim

Sau khi bạn siêu âm tim xong, nếu không có vấn đề gì xảy ra, bạn có thể nhận kết quả và ra về cũng như có thể tham gia các hoạt động thường ngày. Còn nếu trường hợp phát hiện ra bệnh lý, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn ở lại điều trị hoặc kê đơn thuốc cho bạn tùy vào tình trạng bệnh của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của Bác sĩ giảng viên Kỹ thuật hình ảnh Y học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về kỹ thuật siêu âm tim. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

Nhật Lệ

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ Dược Sài Gòn chia sẻ các bước siêu âm tim tại chuyên mục Y tế của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội