`

Bác sĩ Dược Sài Gòn hướng dẫn một số xét nghiệm chuẩn đoán viêm cơ tim

Thứ tư, 14/10/2020 | 14:27 GMT+7

Chẩn đoán viêm cơ tim thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về tim khác vì những triệu chứng giống nhau. Do đó, để phân biệt được chính xác bệnh viêm cơ tim, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm cần thiết.

Viêm cơ tim

Cùng Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu một số loại xét nghiệm thường dùng trong chẩn đoán bệnh viêm cơ tim.

Viêm cơ tim là bệnh xảy ra khi lớp cơ dày của thành tim bị viêm làm cho cơ tim bị tổn thương và hoại tử gây ảnh hưởng chức năng co bóp của tim. Bệnh viêm cơ tim nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, dẫn đến suy tim nhanh chóng và đe dọa tính mạng người bệnh. Viêm cơ tim có thể biểu hiện dưới nhiều triệu chứng và mức độ khác nhau, từ nhẹ, triệu chứng mơ hồ đến rất nặng, sốc tim và tử vong. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh cơ tim giãn với suy tim mạn tính.

Điện tâm đồ (ECG)

Điện tâm đồ là một biện pháp thường được y học sử dụng nhằm phát hiện các bệnh về tim như rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và suy tim. Đối với viêm cơ tim, điện tim cũng rất có giá trị trong chẩn đoán viêm cơ tim, các phát hiện cụ thể là:

 • Rối loạn dẫn truyền: Mất sự mạch lạc tại block nhĩ thất độ I, II, III hoặc có bất thường tại block nhánh bó His.
 • Rối loạn nhịp tim: Nhịp thường nhanh dù bệnh nhân đã hết sốt; đôi khi nhịp chậm, ngoại tâm thu đa dạng và đa ổ; cũng có lúc rung nhĩ hoặc các rối loạn nhịp tim khác.
 • Thiếu máu cơ tim: Qua hình ảnh phát hiện thấy sóng T thường dẹt hoặc âm tính.
 • Nhồi máu cơ tim: Đoạn ST chênh lên hoặc hạ thấp có vai trò quan trọng trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim.
 • Hoại tử cơ tim: Biên độ QRS có liên quan đến vấn đề cơ tim hoại tử bị thấp.

Chụp X-quang ngực

Chụp X-quang ngực là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong y khoa bằng cách dùng tia phóng xạ để chẩn đoán tình trạng của cả lồng ngực, bao gồm cơ quan tim. Thông qua phim X-quang ngực có thể đánh giá tình trạng bệnh lý viêm cơ tim như sau:

 • Tim to nhanh và toàn bộ.
 • Có dấu hiệu tắc nghẽn bất thường của tuần hoàn phổi.
 • Mức độ hiệu quả sau điều trị biểu hiện qua bóng tim có trở về bình thường hay không.

Siêu âm tim

Kỹ thuật này sử dụng sóng siêu âm để chụp hình ảnh chính xác khi tim đang co bóp, sau đó nghiên cứu cấu trúc của tim. Siêu âm tim để chẩn đoán viêm cơ tim có thể thu được kết quả hình ảnh siêu âm tương tự bệnh cơ tim thể giãn:

 • Chức năng tim bị tổn thương: Buồng tim giãn, phì đại từng vùng.
 • Có thể có tràn dịch màng ngoài tim hoặc cục máu đông ở thành tim.
 • Viêm cơ tim tiến triển: Tăng kích thước và thể tích thất trái.

Nếu siêu âm tim phát hiện có rối loạn vận động vùng cơ tim là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim. Ngược lại, không phát hiện rối loạn vận động khu trú thành tim thì chính là tiêu chuẩn chẩn đoán viêm cơ tim.

Bác sĩ Dược Sài Gòn chụp MRi

Chụp cộng hưởng từ (MRI) tim

Chẩn đoán hình ảnh Y học phương pháp MRI tim được ứng dụng nhiều hơn trong xét nghiệm chẩn đoán viêm cơ tim ở các bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ. Chụp cộng hưởng từ MRI tim có thể đánh giá 3 dấu ấn (marker) bao gồm:

 • T2W: Tổn thương trong tế bào và phù khoảng kẽ.
 • EGE: Xung huyết và thoát quản.
 • LGE: Hoại tử và xơ hóa.

Thông qua chụp cộng hưởng từ hạt nhân cho tim, có một phát hiện đáng lưu ý là tổn thương viêm đa phần nằm ở thành bên của tim chứ không xuất hiện ở vách liên thất.

Sinh thiết nội mạc cơ tim

Sinh thiết bằng cách phẫu thuật lấy mẫu mô tim để phân tích sau khi các phương pháp trên không đủ để đánh giá toàn diện tình hình của căn bệnh. Sinh thiết nội mạc cơ tim được chỉ định trong trường hợp viêm cơ tim tối cấp, có các triệu chứng suy tim mới xuất hiện trong vòng 2 tuần không rõ nguyên nhân, buồng tim trái có thể giãn và kèm theo suy sụp huyết động. Trường hợp khác là viêm cơ tim tế bào khổng lồ, thời gian xuất hiện triệu chứng suy tim từ 2 tuần đến 3 tháng, buồng tim trái giãn, kết hợp với rối loạn nhịp dẫn truyền.

Xét nghiệm máu

Thông qua Kỹ thuật xét nghiệm Y học phân tích mẫu máu của bệnh nhân, có thể cho ra kết quả các chỉ số xét nghiệm máu được xem như là tiêu chuẩn chẩn đoán viêm cơ tim:

 • Tăng bạch cầu và bạch cầu đa nhân trung tính.
 • Tăng tốc độ máu lắng.
 • Tăng kháng thể với vi khuẩn hoặc virus là nguyên nhân gây bệnh.

Viêm cơ tim thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về tim khác, đặc biệt là nhồi máu cơ tim khi tiến hành xét nghiệm chẩn đoán viêm cơ tim bằng kỹ thuật siêu âm tim mà không rõ có rối loạn vận động khu trú hay không. Trong trường hợp khó phân biệt, bác sĩ buộc phải điều trị thử và theo dõi mức độ cải thiện của tình trạng lâm sàng. Do đó, cần kết hợp nhiều hình thức xét nghiệm để làm tiêu chuẩn chẩn đoán viêm cơ tim một cách chính xác, tránh điều trị sai hướng và để lại nguy cơ rủi ro cho bệnh nhân.

Yên Mi

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ Dược Sài Gòn hướng dẫn một số xét nghiệm chuẩn đoán viêm cơ tim tại chuyên mục Y tế của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội