`

Giáo sư phẫu thuật cột sống hàng đầu thế giới và "thanh nẹp thần kỳ"

Thứ ba, 05/06/2018 | 08:28 GMT+7

GS. Stuart Weinstein nói, “thanh nẹp thần kỳ”  như giá đỡ cho cột sống của bệnh nhân, ngăn chặn tình trạng vẹo cột sống nặng lên.

Ngày 4/6, GS. Stuart Weinstein, chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật cột sống, nguyên Chủ tịch hội Phẫu thuật Hàn Lâm Chấn thương Chỉnh hình Hoa Kỳ, đã có mặt tại Bệnh viện (BV) Việt Đức, để trực tiếp khám và tư vấn miễn phí cho các bé bị bệnh cột sống.

GS. Stuart Weinstein cho biết, ông sẽ chuyển giao cho các bác sĩ BV Việt Đức một số phương pháp chẩn đoán và kỹ thuật điều trị mới, tập trung ở những bệnh nhi dưới 10 tuổi để ngăn chặn tình trạng vẹo cột sống ở giai đoạn sớm nhất.

Một trong những kỹ thuật mới là “thanh nẹp thần kỳ”, áp dụng cho các bệnh nhân còn rất bé, từ 3 tuổi trở lên. Bác sĩ dùng giá đỡ cho cột sống của bệnh nhân và nới dần dần theo từng năm trẻ lớn lên, ngăn chặn tình trạng vẹo cột sống nặng lên.

Theo GS. Stuart Weinstein, “thanh nẹp thần kỳ” có thể giãn nẹp bằng dụng cụ điều khiển từ bên ngoài. Từ 3-6 tháng, bệnh nhân chỉ cần đến phòng khám, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ điều khiển để giãn nẹp ra. Khi bệnh nhân được 9-10 tuổi thì có thể mổ lấy nẹp ra và thay bằng một nẹp cố định. Trước đây, kỹ thuật cũ nên mỗi lần giãn nẹp, bệnh nhân phải mổ, còn nay, bệnh nhân chỉ đến phòng khám để giãn nẹp, vừa giảm đau đớn, lại giảm giá thành, không phải nằm viện và hiệu quả điều trị được nâng cao.

GS. Stuart Weinstein nói, việc theo dõi hàng năm cho thấy chất lượng điều trị của các bệnh nhân cột sống tại BV Việt Đức ngày càng được cải thiện. Các bác sĩ đã làm rất tốt so với yêu cầu của các nước, do luôn cập nhật những kiến thức mới về phẫu thuật cũng như điều trị cột sống. Tuy nhiên còn nhiều bệnh nhân đến điều trị trong giai đoạn muộn, do đó cần bổ sung kiến thức cho các bác sĩ tuyến dưới để phát hiện bệnh sớm và điều này rất quan trọng bên cạnh phát triển chuyên khoa sâu.

Hằng Thanh

Bạn đang đọc bài viết Giáo sư phẫu thuật cột sống hàng đầu thế giới và "thanh nẹp thần kỳ" tại chuyên mục Y tế của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chó dại cắntiêm phòng chó dạixử lý khi bị chó cắn
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội