`

Bệnh song thị: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng chữa trị

Thứ năm, 12/11/2020 | 17:04 GMT+7

Song thị là triệu chứng nhìn thấy hai hình ảnh ở cùng một vật. Hai hình ảnh có thể nằm chồng lên nhau, cạnh nhau hoặc cách xa nhau. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân bằng, chuyển động và tiếp nhận hình ảnh tại não của người bệnh. Song thị có thể xảy ra ở một mắt hoặc ở cả hai mắt.

Hiện tượng song thị khi mắt bị lác


1.Song thị một mắt:

Song thị một mắt là khi nhìn thấy hai hoặc nhiều hình ảnh khi chỉ che một mắt lại và nhìn bằng một mắt. Song thị một mắt xảy ra khi có bất thường gây biến dạng đường truyền ánh sáng qua mắt tới võng mạc.

-         Với song thị một mắt có thể có trên 2 hình ảnh, một hình ảnh bình thường với chất lượng bình thường còn lại là những hình ảnh với chất lượng kém hơn.

-         Có thể có một số triệu chứng kèm theo như: Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, lóa mắt, nhìn mờ, giảm thị lực, đau khi chuyển động mắt..

Có nhiều nguyên nhân gây song thị một mắt, tuy nhiên có mốt số nguyên nhân chính sau:

-          Loạn thị, khô mắt.

-         Giác mạc hình dạng không đều (keratoconus), sẹo giác mạc.

-         Võng mạc bất thường: đối với tình trạng thoái hóa điểm vàng, hoàng điểm từ từ biến mất và có thể bị sưng nề gây nên triệu chứng song thị.

-          Đục thủy tinh thể: Đục thủy tinh thể thường xảy ra ở người lớn tuổi và gây ra chứng song thị.

2. Song thị hai mắt:

Là triệu chứng nhìn một vật thành hai hình khi cả hai mắt đều mở. Hiện tượng song thị sẽ hết khi bịt một  mắt lại.

Nguyên nhân gây song thị hai mắt:

-         Lệch trục nhãn cầu, liệt dây thần kinh số 3, 4, 6. Lòng đen nhìn về hai hướng khác nhau dẫn đến hiện tượng nhìn một vật thành hai hình.

-         Tăng nhãn áp, giả u hốc mắt, u não.

-         Bệnh nhược cơ, làm mất khả năng co kéo của một hoặc nhiều nhóm cơ trong cơ thể. Người bị nhược cơ thường bị sụp mí mắt, lác mắt do đó là những nhóm cơ dễ bị tác động bởi bệnh nhược cơ.

-         Rối loạn chức năng tuyến giáp, bệnh bướu cổ. Thường gây lệch trục nhãn cầu, song thị, lồi mắt.

-         Tai biến mạch máu não, phình đại - dị dạng vận mạch não, xoang hang, biến chứng tiểu đường.

-         Triệu chứng song thị có thể xuất hiện khi bị chấn thương, đụng đập gây tổn thương các cơ, dây thần kinh vùng mắt

-         Song thị tạm thời do ngộ độc rượu, thuốc benzodiazepin, hoặc một số loại thuốc khác.

Hướng chữa trị bệnh song thị

Để điều trị bệnh song thị cần xác định nguyên nhân gây bệnh từ đó có phác đồ điều tri thích hợp. Việc xác định nguyên nhân song thị chúng ta cần phải dựa vào các kết quả khám cận lâm sàng của tây y như: Xét nghiệm, siêu âm, chụp chiếu…

Hỗ trợ điều trị song thị bằng đông y rất hiệu quả trong các trường hợp: Song thị do tai biến MMN, biến chứng tiểu đường, khối u, dị dạng vận mạch, xoang hang, va đập chấn thương, liệt dây thần kinh III, IV, VI, do trúng gió gây lệch trục nhãn cầum, do lồi mắt bướu cổ.

Dùng thuốc đông y để điều trị gốc bệnh gây, khi gốc bệnh được xử lý thì tình trạng song thị sẽ được khắc phục.

Phương pháp chữa bệnh song thị (nhìn một vật thành hai hình) bằng đông y là phương pháp điều trị gốc bệnh và rất an toàn.

Bạn đang đọc bài viết Bệnh song thị: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng chữa trị tại chuyên mục Y tế của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội