`

Bước tiến mới trong việc xạ trị cho bệnh nhân ung thư

Thứ tư, 20/03/2019 | 10:36 GMT+7

Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM cho biết, lần đầu tiên BV ứng dụng xạ trị định vị thân (SBRT) cho một bệnh nhân nam bị ung thư đầu cổ. Với phương pháp này, bệnh nhân ung thư chỉ cần xạ trị 6 lần thay vì 25-35 lần như trước đây.

Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM cho biết, lần đầu tiên BV ứng dụng xạ trị định vị thân (SBRT) cho một bệnh nhân nam bị ung thư đầu cổ. Với phương pháp này, bệnh nhân ung thư chỉ cần xạ trị 6 lần thay vì 25-35 lần như trước đây.

Bệnh nhân ung thư đầu cổ có thể chỉ phải xạ trị 6 lần thay vì 25-35 lần như trước đây

Được biết nam bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vòm hầu đã điều trị, tái phát tại chỗ. Kết quả giải phẫu bệnh là Carcinôm tế bào gai không sừng hóa. Sau khi hội chẩn, ê-kíp y bác sĩ các Khoa Xạ 3, Xạ 1 và Kỹ thuật phóng xạ đã quyết định thực hiện kỹ thuật xạ trị SBRT cho bệnh nhân.

ThS.BS.CKII Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa Xạ 3 cho biết, bệnh nhân được sử dụng khung định vị TrUpoint Arch; tiến hành xạ trị định vị khu trú thể tích bướu có hướng dẫn hình ảnh. Trước đây, theo chỉ định điều trị, bệnh nhân ung thư tiếp nhận phác đồ điều trị xạ trị từ 25 – 35 lần xạ, mỗi ngày một lần. Với những kỹ thuật mới này, bệnh nhân chỉ tiếp nhận số lần điều trị xạ trị rút ngắn xuống còn 6 lần. Với xạ trị định vị thân (SBRT), liều xạ mỗi lần thường rất cao, tập trung vào bướu nhưng ít ảnh hưởng đến mô bướu lành xung quanh, tiên lượng điều trị hiệu quả cao, ít biến chứng. Kỹ thuật xạ trị này được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và trường hợp tái phát có kích thước bướu nhỏ.

Hệ thống máy này được trang bị hệ thống thiết bị hỗ trợ kiểm soát nhịp thở hiện đại trong suốt quá trình xạ trị và có thể tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu, giảm bớt thể tích xạ trị vào những cơ quan quý xung quanh bướu. Vì vậy, cho phép bệnh nhân xạ trị ở tư thế bình thường với những cử động sinh lý quan trọng (như nhịp thở, nhịp tim, chuyển động của bụng, tưới máu mô….) mà vẫn đạt mức độ chính xác và hiệu quả xạ trị cao.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

*Title đã được ĐS&Pl Online thay đổi

Bạn đang đọc bài viết Bước tiến mới trong việc xạ trị cho bệnh nhân ung thư tại chuyên mục Y tế của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bước tiến mớiphát triểnung thưxạ trịbệnh nhân ung thư

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội