`

Chỉ trong 5 ngày đã có 2 bệnh nhi tử vong vì chó dại cắn

Thứ ba, 29/05/2018 | 06:00 GMT+7

Chỉ trong vòng 5 ngày, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 2 bệnh nhi mắc bệnh dại. Tuy nhiên do bệnh quá nặng, cả 2 cháu đều đã tử vong.

Trường hợp thứ nhất là một bé trai 13 tuổi người dân tộc Mường, quê Hòa Bình. Bé nhập viện ngày 18/3 trong tình trạng bệnh dại đã toàn phát, trẻ có biểu hiện sợ nước, sợ ánh sáng, tinh thần kích thích…

Sau khi vào viện được 3 ngày, dù các bác sĩ đã chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực để điều trị nhưng cháu vẫn không qua khỏi.

Được biết, gia đình cháu bé này nuôi chó đẻ, sau khi chó mẹ bị ốm gia đình đã bán đi, nhưng vẫn giữ lại đàn chó con để chăm sóc. Trong quá trình chơi đùa với chó con, cháu bé bị chó con gặm vào tay nhưng chủ quan không nói cho bố mẹ biết, đến khi khởi phát bệnh thì mới kể lại đầu đuôi câu chuyện.

Trường hợp thứ hai là cháu bé 9 tuổi người dân tộc H'Mông, quê Lạng Sơn. Cháu bé nhập viện ngày 22/5 với những biểu hiện đặc trưng của bệnh dại. Bệnh nhi này cũng được chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực để điều trị, nhưng do bệnh quá nặng nên đã tử vong ngay trong ngày hôm đó.

Theo lời kể của gia đình, bé trai sau khi bị chó cắn không thông báo với bố mẹ. 13 ngày sau khi bị cắn, con chó bỗng nhiên chết, lúc này cháu bé đã có dấu hiệu mắc bệnh dại và khi bố mẹ biết được con bị chó cắn thì cũng là lúc cháu bé phát bệnh nặng.

Chỉ trong 5 ngày đã có 2 bệnh nhi tử vong vì chó dại cắn - Ảnh 1

PGS. TS Bùi Vũ Huy cho biết - Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trao đổi với PV, PGS. TS Bùi Vũ Huy - Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, việc 5 ngày có 2 trường hợp tử vong do bệnh dại là vấn đề nguy hiểm, rất đáng cảnh báo với cộng đồng, vì bệnh dại là căn bệnh chúng ta hoàn toàn khống chế được. Hơn nữa, cả hai trường hợp này khi bị chó dại cắn đều không thông báo cho bố mẹ để có biện pháp tiêm phòng và theo dõi. Đến khi thấy con phát bệnh thì quá muộn, không thể cứu chữa được nữa.

Theo PGS Huy, khi bị chó, mèo hoang cắn thì phải lập tức tiêm phòng dại cho trẻ ngay lập tức, vì chúng ta không biết nguồn gốc vật nuôi đó ở đâu để theo dõi. Còn khi bị chó nhà cắn, cần phải theo dõi chó trong vòng 10 ngày, nếu chó ốm hoặc chết thì cần tiêm phòng dại ngay.

“Tuyệt đối khi bị chó cắn hoặc khi thấy chó ốm không được đập chết chó hoặc bán chó trong vòng 10 ngày. Làm như vậy không những không theo dõi được tình trạng của chó mà trong trường hợp chó bị bệnh thì vô tình làm phát tán mầm bệnh ra cộng đồng.

Vì chó dại thường cắn lung tung, thậm chí người giết mổ khi bị dãi con chó mắc dại rớt vào vùng cơ thể bị trầy xước thì cũng có nguy cơ mắc bệnh dại”, PGS Huy cảnh báo.

Bên cạnh đó, PGS Huy cũng khuyến cáo người dân khi nuôi chó, mèo cần tiêm phòng dại cho vật nuôi đầy đủ. Khi dắt chó mèo ra đường, nơi công cộng cần phải đeo rọ mõm cho vật nuôi. Ngoài ra, cần phải giáo dục cho trẻ cách phòng tránh, cũng như xử lý ban đầu khi bị chó, mèo cắn.

Khi bị chó, mèo cắn cần phải:

- Rửa tay bằng nước sạch nơi bị cắn.
- Nếu trẻ bị chó, mèo cắn cần thông báo cho bố mẹ biết ngay lập tức.
- Theo dõi chó trong vòng 10 ngày xem có biểu hiện ốm, hoặc chết không.
- Đưa trẻ đến trung tâm y tế khiểm tra.
- Trong trường hợp chó mèo cắn người chết trong vòng 10 ngày, cần phải tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

                                                         Nguyễn Huệ/Nguoiduatin

Bạn đang đọc bài viết Chỉ trong 5 ngày đã có 2 bệnh nhi tử vong vì chó dại cắn tại chuyên mục Y tế của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ươngchó dại cắn
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội