`

Cùng Bác sĩ Dược Sài Gòn tìm hiểu về vai trò của Albumin trong cơ thể

Thứ tư, 02/12/2020 | 15:06 GMT+7

Albumin là một loại protein có nhiều tác dụng đối với cơ thể. Xét nghiệm xác định hàm lượng Albumin trong máu là một xét nghiệm quan trọng trong số các xét nghiệm sinh hóa thường được chỉ định khi trong quá trình kiểm tra sức khỏe.

Xét nghiệm Albumin

Những người bị nghi ngờ mắc các bệnh liên quan đến gan, thận hoặc có nguy cơ cao suy kiệt sức khỏe, ... thường được chỉ định thực hiện xét nghiệm định lượng Albumin huyết thanh để giúp chẩn đoán bệnh. Cùng Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu những tác dụng của albumin đối với cơ thể người.

Albumin là gì?

Albumin là một thành phần protein quan trọng nhất của huyết thanh, chiếm đến 58-74% lượng protein toàn phần. Albumin đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì áp lực thẩm thấu keo trong huyết tương, đồng thời nó giúp liên kết, vận chuyển các chất có phân tử lượng nhỏ như là bilirubin, hormon steroid, acid béo và các hoạt chất thuốc trong máu khi người bệnh đang điều trị.

Thành phần albumin được sản xuất trong gan và chúng cực kỳ nhạy cảm với những tổn thương ở gan. Nồng độ albumin giảm khi mà gan bị hư hỏng, người bệnh thận, người suy dinh dưỡng hay xuất hiện viêm nhiễm, hoặc bị sốc. Nồng độ albumin tăng cao khi cơ thể bị mất nước. Đây là một sự gia tăng tương đối và xảy ra khi mà khối lượng huyết tương giảm

Albumin niệu là một chất được tìm thấy trong nước tiểu, là một dạng protein được sản xuất bởi gan. Nếu trong quá trình Xét nghiệm Y học phát hiện được một lượng chất albumin nhỏ trong nước tiểu, đây sẽ là một dấu hiệu cảnh báo về sự tổn thương của thận. Trước đây, thuật ngữ microalbumin được sử dụng để biểu thị một lượng nhỏ albumin được tìm thấy.

Thực hiện các quá trình xét nghiệm albumin niệu là cách hiệu quả để phát hiện và đưa vào điều trị các trường hợp như bệnh tiểu đường hay huyết áp cao, một số loại bệnh có ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận. Một lượng nhỏ albumin sẽ được thoát ra ngoài thông qua đường tiểu trước đó vài năm. Đó là dấu hiệu xấu trước khi thận bắt đầu bước vào giai đoạn tổn thương.

Albumin niệu theo định nghĩa là một dạng protein huyết tương. Thông thường sẽ tồn tại với nồng độ cao bên trong máu. Nếu thận đang hoạt động tốt, albumin niệu xuất hiện trong nước tiểu là hoàn toàn không thể. Tuy vậy, trường hợp thận đang bị tổn thương, khả năng lưu giữ albumin sẽ mất đi. Điều này đã được chứng minh bằng cách xét nghiệm nước tiểu của các bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp. Khi đó phát hiện số lượng albumin niệu được gia tăng thường xuyên.

Tình trạng các loại protein, cụ thể là albumin niệu bị rò rỉ qua đường bài tiết của thận do ống thận đang bị hỏng. Nếu ống thận bị viêm hoặc những vết sẹo của cầu thận cũng làm tăng lượng albumin trong nước tiểu. Nguy hiểm hơn là những tổn thương về thận còn khiến khả năng hấp thu protein mất đi.

Cách nhanh nhất để xác định tình trạng tổn thương thận, là kiểm tra lượng albumin thoát ra ngoài. Thường sẽ kiểm tra được thông qua đường nước tiểu của bệnh nhân. Nguy cơ suy thận và các bệnh về tim mạch khác rất cao nếu tình trạng đào thải albumin ngày càng tăng.

Bác sĩ CĐ Dược Sài Gòn

Công dụng của Albumin như thế nào?

Albumin tham gia vào hai chức năng chính là duy trì áp lực thẩm thấu keo trong huyết tương, đồng thời liên kết và vận chuyển các chất có phân tử lượng nhỏ như bilirubin, hormone steroid, acid béo và các hoạt chất thuốc trong máu khi bệnh nhân đang điều trị. Ðiều trị cấp cứu trường hợp choáng do giảm thể tích máu mà những phương pháp khác không đủ hiệu quả.

Albumin được sử dụng trong bỏng nặng, để đề phòng hiện tượng cô đặc máu, chống mất nước và điện giải. Trong trường hợp giảm Albumin máu, đặc biệt là liên quan đến mất quá nhiều albumin cũng được sử dụng. Kết hợp albumin với truyền thay máu để điều trị tăng bilirubin huyết trong bệnh tan máu ở trẻ sơ sinh. Kết hợp albumin để pha loãng máu trong các phẫu thuật nối tắt tuần hoàn tim – phổi và trong hội chứng suy hô hấp người lớn (nếu tính thấm mao mạch phổi không tăng nhiều). Chế phẩm albumin người không có vai trò trong điều trị thận hư có suy thận, xơ gan mãn tính, thiếu dinh dưỡng, mặc dù có giảm albumin máu.

Xét nghiệm định lượng Albumin

Xét nghiệm Albumin là một trong những biện pháp giúp xác định nồng độ Albumin trong máu. Xét nghiệm này hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý khác nhau cũng như theo dõi tình trạng sức khỏe và tiến triển bệnh lý của người bệnh. Ngoài ra kết quả xét nghiệm này cũng có tác dụng giúp bác sĩ tiếp tục theo dõi, chỉ định các phương pháp xét nghiệm khác chỉ định điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Albumin huyết thanh là một chỉ số xét nghiệm quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các tình trạng bệnh khác nhau. Do đó nếu cơ thể có những triệu chứng liên quan đến bệnh gan, thận hoặc tổn thương các cơ quan này, bệnh nhân nên đến ngay các trung tâm y tế uy tín để được khám Bệnh chuyên khoa và có thể được chỉ định xét nghiệm định lượng Albumin. Xét nghiệm này nhằm chẩn đoán chính xác nguyên nhân và giúp bác sĩ chỉ định điều trị bệnh hiệu quả.

Thư Quỳnh 

Bạn đang đọc bài viết Cùng Bác sĩ Dược Sài Gòn tìm hiểu về vai trò của Albumin trong cơ thể tại chuyên mục Y tế của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội