`

Hướng dẫn sử dụng và đọc que thử rụng trứng hiệu quả

Thứ năm, 06/08/2020 | 15:36 GMT+7

Sử dụng que thử rụng trứng là biện pháp giúp nắm rõ được ngày rụng trứng nhằm gia tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên cách sử dụng que thử rụng trứng không phải ai cũng nắm rõ.

Que thử rụng trứng là gì?

Theo các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu.

Mặc dù luôn có một lượng nhỏ hormone LH xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ LH sẽ tăng gấp 2 – 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 24 – 36 giờ. Đây cũng chính là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Dùng que thử có thể giúp bạn xác định khoảng thời gian nồng độ hormone LH tăng cao trước thời điểm rụng trứng.

Quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu bạn có quan hệ tình dục vào khoảng thời gian trứng mới rụng và đang đi vào vòi trứng, tức khoảng 12-24 tiếng kể từ khi trứng rụng. Việc có thể xác định được ngày rụng trứng rất hữu ích với những cặp vợ chồng đang trong ngóng tin vui.

Que thử rụng trứng có tính chính xác lên đến 99% trong việc phát hiện nồng độ cao hormone LH nếu được sử dụng chính xác.

Thời điểm thích hợp dùng que thử rụng trứng

Để có thể sử dụng que thử rụng trứng một cách hiệu quả, bạn cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Bạn hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong ít nhất 3 tháng và ghi chép lại cụ thể để biết chu kỳ của mình là bao nhiêu ngày.

Khi đã hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn hãy sử dụng que thử rụng trứng để theo dõi chỉ số hormone LH trong nước tiểu theo hướng dẫn: Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: Sử dụng que thử liên tiếp trong 6 ngày kể từ ngày thứ 11 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên có kinh). Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 27-34 ngày: Sử dụng que thử liên tục từ ngày 11 tới ngày thứ 20 trong chu kỳ. Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 40 ngày: Bạn nên đi khám phụ khoa và tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa để có thể sử dụng que thử hiệu quả nhất.

Ngoài ra, bạn không nên lấy nước tiểu ngay khi thức dậy để thử, vì kết quả lúc này có thể không hoàn toàn chính xác. Theo tư vấn từ Dược sĩ, khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để sử dụng que thử rụng trứng là từ khoảng 10 – 22 giờ. Đặc biệt, bạn nên giảm lượng chất lỏng nạp vào cơ thể khoảng 4 giờ trước khi lấy nước tiểu. Khi bạn dung nạp quá nhiều chất lỏng sẽ gây loãng nước tiểu khiến que thử có thể khó phát hiện sự gia tăng nồng độ của hormone LH.

Hướng dẫn cách sử dụng và đọc kết quả que thử rụng trứng

Để sử dụng que thử rụng trứng đúng cách và có được kết quả chính xác nhất, hãy lưu ý rõ những điểm sau.

Cũng theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh dù có nhiều loại que thử rụng trứng (que giấy và que điện tử), nhưng nhìn chung cách sử dụng của chúng đều tương như nhau: Bước 1: Lấy que thử ra khỏi túi đựng. Thu thập nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp đựng que thử. Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Bạn không được nhúng ngập quá vạch quy định. Bước 3: Đợi khoảng 3 – 5 giây, lấy que thử ra đặt ở nơi khô ráo. Bước 4: Bạn nên đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh những biến đổi ở que thử thai có thể khiến kết quả hiển thị sai.

Những trường hợp, bạn có thể gặp sau khi sử dụng que thử rụng trứng: Que hiện 1 vạch trên: Chưa phải thời điểm rụng trứng. Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa. Que hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Điều này nghĩa là bạn sắp đến ngày rụng trứng. Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng của bạn đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ ngay sau đó.

Đối với que thử thai điện tử, kết quả có thể được thể hiện bằng các biểu tượng, chẳng hạn như hình mặt cười. Lưu ý là khi trứng đang hoặc đã rụng, nếu bạn dùng que thử dụng trứng thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên. Song nó sẽ mờ dần nếu thời điểm bạn thử đang ở cách xa ngày rụng trứng.

Việc sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai có thể đem đến nhiều rủi ro và khiến bạn mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân là do que thử chỉ có thể xác định nồng độ hormone LH tăng vọt trong vòng 24 đến 48 giờ trước khi quá trình rụng trứng diễn ra, trong khi đó, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể từ 3 đến 5 ngày. Vì vậy, bạn đã quan hệ tình dục trước khi kịp phát hiện ra sự gia tăng hormone LH, trứng vẫn có thể được thụ tinh

Hải Yến

Bạn đang đọc bài viết Hướng dẫn sử dụng và đọc que thử rụng trứng hiệu quả tại chuyên mục Y tế của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội