`

Khối u buồng trứng to như trái bóng: Đáng tiếc cho người phụ nữ không khám sức khỏe định kỳ

Thứ năm, 01/11/2018 | 10:59 GMT+7

Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Trương Thị T.(43 tuổi), thường trú tại Tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Chị  T nhập viện trong tình trạng phát hiện u buồng trứng hơn 3 năm, kinh nguyệt không đều, gần đây xuất hiện đau bụng, đau nhiều vùng hạ vị được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy: Phần phụ phải có khối lớn, di động, đè đẩy gan, dạ dày, tụy, lách, ruột non, thận, ấn đau tức, kích thước ~90x181mm, bờ ranh giới rõ, thành phần trong khối chủ yếu là dịch, có phần đặc dạng mô mềm, sau tiêm ngấm thuốc.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán khối u buồng trứng phải nghi ngờ ung thư buồng trứng và chỉ định phẫu thuật cắt khối u, làm sinh thiết tức thì trong phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ, các bác sĩ thăm dò ổ bụng thấy buồng trứng phải có khối u lớn, kt ~20cm, dính sát đại tràng. Phần mạc nối lớn có nhiều điểm sần, thâm nhiễm cứng, nghi ngờ di căn. Cắt phần phụ phải gửi sinh thiết lạnh cho kết quả ung thư buồng trứng phải.

Kíp phẫu thuật tiến hành cắt bỏ buồng trứng, động mạch tử cung và cắt khối tử cung. Ngoài ra còn cắt dây chằng tròn sát thành chậu và dây chằng tử cung buồn trứng mở phúc mạc, bộc lộ niệu quản, vét hạch chậu đến dây thần kinh bịt cho bệnh nhân.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, thở đều, bụng mềm, vết mổ khô, dịch không thấm băng... Kíp phẫu thuật do Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng; Bs Phạm Thị Ngần; Bs Lương Trung Kiên; ĐD Trần Đình Dũng cùng các kỹ thuật viên thực hiện.

Bác sỹ Phạm Thị Ngần cho biết: Ung thư buồng trứng là tình trạng xuất hiện các khối u ác tính ở buồng trứng. Tế bào trong những khối u này là những tế bào thất thường, chúng có thể xâm lấn và phá hủy các mô xung quanh.

Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng nghiệm trọng… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u, mức độ nguy hiểm sẽ rất cao, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Bác sĩ Ngần khuyến cáo chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần, khi phát hiện u nang buồng trứng, chị em cần sớm được phẫu thuật. U buồng trứng được phát hiện sớm kích thước nhỏ. Quá trình phẫu thuật nội soi và bóc tách sẽ ít ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Nam Anh

Bạn đang đọc bài viết Khối u buồng trứng to như trái bóng: Đáng tiếc cho người phụ nữ không khám sức khỏe định kỳ tại chuyên mục Y tế của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
u buồng trứngung thưphẫu thuật
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội