`

Mách bạn bí quyết để duy trì bộ xương luôn chắc khỏe

Thứ ba, 15/01/2019 | 07:50 GMT+7

Bộ xương có vai trò quan trọng cho cơ thể như tạo dáng cơ thể, bảo vệ cơ quan bên trong, chỗ neo bám của các bó cơ và là nguồn dự trữ canxi dồi dào.

Khi bạn còn trẻ thì quá trình tạo xương xảy ra nhanh hơn là sự hủy xương, nhờ vậy mà xương của bạn có thể tăng trưởng và phát triển. Thế nhưng đến 30 tuổi, quá trình tạo xương sẽ chậm lại, bạn sẽ dần mất đi khối lượng xương của mình.

Loãng xương xảy ra phụ thuộc vào khối lượng xương bạn đạt được khi đến 30 tuổi và tiến trình hủy xương diễn ra nhanh hay chậm sau đó. Vì thế nếu bạn có một khối lượng xương càng nhiều thì quá trình loãng xương của bạn sẽ xảy ra chậm hơn khi lớn tuổi.

1. Bổ sung nhiều canxi trong chế độ ăn

• Đối với người lớn từ 19 đến 50 tuổi, nam giới từ 51 đến 70 tuổi, lượng canxi cần thiết là 1000 mg/ngày. Đối với phụ nữ sau tuổi 50 và nam giới sau 70 tuổi, lượng canxi cần bổ sung là 1200 mg/ngày.

Nhóm thực phẩm cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể

• Nguồn cung cấp canxi tốt dành cho bạn gồm hạnh nhân, bông cải xanh, cải xoăn, cá hồi, cá mòi và sản phẩm từ đậu nành như đậu hủ. Nếu bạn không thể bổ sung canxi bằng thực phẩm, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để uống thuốc bổ sung.

2. Hấp thu vitamin D cho cơ thể

• Cơ thể bạn cần vitamin D để hấp thu canxi. Đối với người trưởng thành từ 19 đến 70 tuổi, lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày là 600 UI và sẽ là 800 UI cho người lớn hơn 71 tuổi.

• Nguồn cung cấp vitamin D có thể là từ dầu cá, lòng đỏ trứng gà, và sữa bổ sung vitamin D. Ánh sáng mặt trời cũng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung thuốc uống khi cần thiết.

Mách bạn bí quyết để duy trì bộ xương luôn chắc khỏe - Ảnh 2

3. Các thói quen sống lành mạnh

Tập thể dục thể thao hằng ngày: Một số hoạt động như đi bộ, chạy bộ, tennis, cầu lông và leo cầu thang có thể giúp bộ xương chắc khỏe và giảm lượng xương mất khi bạn lớn tuổi.

Hạn chế thuốc lá, bia rượu: Bạn nên bỏ thuốc lá và hạn chế sử dụng bia rượu trong chế độ sinh hoạt hằng ngày.

Thăm khám bác sĩ thường xuyên: Đặc biệt là hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có nguy cơ bị loãng xương nhé. Bạn sẽ được yêu cầu đo mật độ xương để xác định tình trạng loãng xương và uống thuốc khi cần thiết để giảm sự phá hủy xương.

Những thói quen sống lành này sẽ giúp bạn có bộ xương chắc khỏe không chỉ trong độ tuổi 30 mà cả cho sau này khi đã lớn tuổi hơn. Đừng đợi đến khi nhức mỏi xương cốt và đi đứng khó khăn mới quan tâm đến chăm sóc sức khỏe xương khớp nhé!

Kim Ngưu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mách bạn bí quyết để duy trì bộ xương luôn chắc khỏe tại chuyên mục Y tế của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bí quyếtsức khỏebộ xươngcanxi

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội