`

Những điều bạn cần lưu ý về bệnh viêm bao hoạt dịch

Thứ tư, 09/09/2020 | 14:22 GMT+7

Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm ảnh hưởng đến bao chứa đầy dịch được gọi là túi hoạt dịch. Vậy triệu chứng thường gặp của bệnh như thế nào? Phương pháp điều trị bệnh ra sao?

Các địa điểm phổ biến nhất cho viêm bao hoạt dịch là ở khuỷu tay, vai và hông. Nhưng cũng có thể có viêm bao hoạt dịch gót chân, đầu gối và gốc ngón chân cái. Viêm bao hoạt dịch thường xảy ra gần khớp thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại thường xuyên.

Điều trị thường liên quan đến việc nghỉ ngơi khớp bị ảnh hưởng và bảo vệ nó khỏi chấn thương hơn nữa. Trong hầu hết trường hợp, đau do viêm bao hoạt dịch biến mất trong vòng một vài tuần điều trị thích hợp, nhưng thường xuyên bùng phát viêm bao hoạt dịch là phổ biến.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm bao hoạt dịch

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết, các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm bao hoạt dịch là chuyển động lặp đi lặp lại hoặc các kích thích túi hoạt dịch quanh khớp. Các ví dụ bao gồm: Ném một quả bóng chuyền hoặc nâng một cái gì đó trên đầu nhiều lần. Dựa vào khuỷu tay trong thời gian dài. Quỳ, cho các nhiệm vụ như lắp đặt thảm, chà sàn. Ngồi kéo dài, đặc biệt là trên các bề mặt cứng. Một số túi hoạt dịch ở đầu gối và khuỷu tay nằm ngay dưới da, vì vậy có nguy cơ cao bị thương thủng có thể dẫn đến nhiễm trùng túi hoạt dịch (viêm bao hoạt dịch tự hoại).

Bất cứ ai cũng có thể phát triển viêm bao hoạt dịch, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ: Do tuổi tác (sự xuất hiện của viêm bao hoạt dịch trở nên phổ biến hơn với lão hóa); Do nghề nghiệp hoặc sở thích (nếu làm việc trong nghề hoặc có sở thích mà yêu cầu chuyển động lặp đi lặp lại hoặc áp lực lên túi hoạt dịch cụ thể, tăng nguy cơ phát triển viêm bao hoạt dịch); Do điều kiện y tế khác (một số bệnh hệ thống và vấn đề, chẳng hạn như bệnh gút, khớp dạng thấp, viêm khớp và bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ phát triển viêm bao hoạt dịch)

Các triệu chứng thường gặp ở người bệnh viêm bao hoạt dịch

Nếu viêm bao hoạt dịch, các khớp bị ảnh hưởng, khi đó bạn có thể: Cảm thấy đau nhức hoặc cứng; đau nhiều hơn khi di chuyển hoặc nhấn vào nó; sưng và đỏ.

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu có: Đau khớp; đau hơn 1 - 2 tuần; sưng quá nhiều, đỏ, bầm tím hoặc phát ban khu vực bị ảnh hưởng; đau chói, đặc biệt là khi tập thể dục; sốt.

Kiểm tra và chẩn đoán bệnh viêm bao hoạt dịch

Các bác sĩ thường có thể chẩn đoán viêm bao hoạt dịch dựa trên bệnh sử và khám thực thể. Nếu thử nghiệm thêm nữa là cần thiết, có thể áp dụng các phương pháp:

Sử dụng các Kỹ thuật hình ảnh Y học: X quang có thể không thiết lập tích cực chẩn đoán viêm bao hoạt dịch, nhưng có thể giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây khó chịu. Cộng hưởng từ (MRI) hoặc siêu âm có thể được sử dụng nếu viêm bao hoạt dịch có thể dễ dàng được chẩn đoán.

Sử dụng các Kỹ thuật Xét nghiệm. Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm máu hoặc phân tích chất lỏng từ dịch viêm để xác định nguyên nhân gây ra viêm và đau khớp.

Phương pháp điều trị bệnh viêm bao hoạt dịch

Điều trị viêm bao hoạt dịch thường liên quan đến các biện pháp bảo tồn, chẳng hạn như băng, nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau như một bước đầu tiên. Nếu các biện pháp bảo tồn hiệu quả, điều trị có thể bao gồm:

Sử dụng thuốc: Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nếu viêm trong bao hoạt dịch được gây ra bởi nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh.

Tiêm thuốc: Bác sĩ có thể tiêm thuốc corticosteroid vào bao dịch để làm giảm viêm. Phương pháp điều trị này thường giảm đau nhanh chóng, và trong nhiều trường hợp.

Áp dụng phương pháp điều trị vật lý trị liệu: Bác sĩ có thể đề nghị vật lý trị liệu hoặc các bài Xoa bóp bấm huyệt tăng cường cơ bắp trong khu vực bị ảnh hưởng để làm giảm đau và ngăn ngừa tái phát.

Áp dụng phẫu thuật: Đôi khi viêm bao hoạt dịch phải được phẫu thuật thoát dịch, nhưng hiếm khi phẫu thuật là cần thiết.

Hòa Mi

Bạn đang đọc bài viết Những điều bạn cần lưu ý về bệnh viêm bao hoạt dịch tại chuyên mục Y tế của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội