`

Sự khác biệt giữa tảo lục Chlorella và tảo xoắn Spirulina là gì?

Thứ sáu, 11/12/2020 | 08:03 GMT+7

Chlorella và spirulina là những dạng tảo ngày càng trở nên phổ biến và được yêu thích trong thế giới thực phẩm bổ sung.

Cả hai loại tảo này đều dồi dào chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, chẳng hạn như giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Sự khác biệt giữa tảo lục Chlorella và tảo xoắn Spirulina là gì? - Ảnh 1

Bài viết này WellWay sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa chlorella và spirulina để lựa chọn được loại phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Sự khác biệt giữa tảo lục chlorellatảo xoắn spirulina

Tảo lục Chlorella và tảo xoắn spirulina đều là những chất bổ sung phổ biến nhất trên thị trường.

Mặc dù cả hai đều giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng giữa chúng có một số điểm khác biệt.

Tảo lục Chlorella có nhiều chất béo và calo hơn

Chlorella và spirulina cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể chúng ta.

Trong khi hàm lượng protein, carbohydrate và chất béo của chúng rất giống nhau, sự khác biệt về dinh dưỡng đáng chú ý nhất của hai loại tảo này nằm ở hàm lượng calo, vitamin và khoáng chất.

Tảo lục chlorella có hàm lượng những chất sau cao hơn:

 • Calo

 • Axit béo omega 3

 • Vitamin A

 • Riboflavin

 • Magie

 • Sắt

 • Kẽm

Tảo xoắn spirulina ít calo hơn nhưng vẫn chứa một lượng lớn:

 • Riboflavin

 • Thiamine

 • Sắt

 • Đồng

Tảo lục chlorella chứa hàm lượng axit béo omega 3 cao hơn

Tảo lục chlorella và tảo xoắn chứa lượng chất béo tương tự nhau nhưng tỉ lệ loại chất béo khác nhau rất nhiều.

Cả hai loại tảo này đều đặc biệt giàu chất béo không bão hòa đa, đặc biệt là axit béo omega 3.

Axit béo omega 3 và omega 6 là chất béo không bão hòa đa cần thiết, rất quan trọng cho sự phát triển tế bào và chức năng não.

Cả 2 loại axit béo này đều được coi là cần thiết vì cơ thể bạn không thể sản xuất chúng. Do đó, bạn cần phải bổ sung từ chế độ ăn uống hàng ngày.

Việc bổ sung chất béo không bão hòa đa sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt khi được sử dụng thay thế cho chất béo bão hòa.

Đặc biệt, axit béo omega 3 có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm, cải thiện sức khỏe của xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần tiêu thụ một lượng rất lớn tảo này để đáp ứng nhu cầu omega 3 hàng ngày. Mọi người thường chỉ tiêu thụ một phần nhỏ hàm lượng thiết yếu mỗi ngày.

Sự khác biệt giữa tảo lục Chlorella và tảo xoắn Spirulina là gì? - Ảnh 2

Cả hai dạng tảo đều chứa nhiều loại chất béo không bão hòa đa.

Tuy nhiên, một nghiên cứu phân tích hàm lượng axit béo của những loại tảo này cho thấy rằng tảo lục chlorella chứa nhiều axit béo omega 3 hơn, trong khi tảo xoắn có hàm lượng axit béo omega 6 cao hơn.

Vì tảo lục chlorella cung cấp một số chất béo omega 3 nên các chất bổ sung dầu tảo cô đặc là một lựa chọn tốt hơn cho những người không muốn sử dụng các sản phẩm bổ sung omega 3 từ động vật.

Cả hai loại tảo đều có nhiều chất chống oxy hóa

Ngoài hàm lượng chất béo không bão hòa đa cao, cả tảo xoắn chlorella và tảo lục spirulina đều rất giàu chất chống oxy hóa.

Đây là những hợp chất tương tác và vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể của bạn để ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào và mô.

Tảo xoắn spirulina dồi dào protein hơn

Các nền văn minh xa xưa như người Aztec đã sử dụng tảo, chẳng hạn như tảo xoắn và chlorella để làm thực phẩm.

Do hàm lượng protein cao, NASA đã sử dụng tảo xoắn làm chất bổ sung cho các phi hành gia của họ trong các nhiệm vụ không gian.

Hiện tại, các nhà khoa học đang nghiên cứu sử dụng tảo lục chlorella như một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, protein tiềm năng cho các nhiệm vụ dài hơn trong không gian.

Cả hai loại tảo đều có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả tảo lục chlorella và tảo xoắn spirulina đều có thể có lợi cho việc quản lý lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tảo xoắn có thể giúp tăng độ nhạy insulin ở cả động vật và con người.

Độ nhạy insulin là thước đo mức độ tế bào của bạn phản ứng với hormone insulin, giúp chuyển glucose (đường huyết) ra khỏi máu và vào các tế bào nơi chúng có thể được sử dụng để làm năng lượng.

Hơn nữa, một số nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng việc bổ sung tảo lục chlorella có thể làm tăng khả năng quản lý lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.

Những tác dụng này có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin.

Cả hai đều có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tảo lục chlorella và tảo xoắn spirulina có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách tác động đến thành phần lipid máu và mức huyết áp của chúng ta.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần có đối chứng, 63 người tham gia được cung cấp 5g chlorella mỗi ngày cho thấy tổng lượng chất béo trung tính giảm 10% so với nhóm dùng giả dược.

Hơn nữa, những người tham gia này cũng giảm 11% cholesterol LDL xấu và tăng 4% cholesterol HDL tốt.

Trong một nghiên cứu khác, những người bị huyết áp cao bổ sung chlorella hàng ngày trong 12 tuần có chỉ số huyết áp thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược.

Sự khác biệt giữa tảo lục Chlorella và tảo xoắn Spirulina là gì? - Ảnh 3

Tương tự như tảo lục chlorella, tảo xoắn spirulina có thể tốt cho cholesterol và huyết áp của chúng ta.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 52 người bị cholesterol cao cho thấy rằng uống 1g tảo xoắn mỗi ngày làm giảm chất béo trung tính khoảng 16% và cholesterol LDL có hại khoảng 10%.

Trong một nghiên cứu khác, 36 người tham gia bị huyết áp cao đã giảm được 6–8% mức huyết áp sau khi uống 4,5g tảo xoắn mỗi ngày trong 6 tuần.

Loại tảo nào tốt hơn cho sức khỏe?

Cả hai dạng tảo đều chứa lượng chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, tảo lục chlorella có hàm lượng axit béo omega 3, vitamin A, riboflavin, sắt, magie và kẽm cao hơn.

Mặc dù tảo xoắn spirulina có thể giàu protein hơn một chút, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng protein trong chlorella cũng khá cao.

Hàm lượng cao chất béo không bão hòa đa, chất chống oxy hóa và các vitamin khác có trong tảo lục chlorella giúp chúng có một chút lợi thế về mặt dinh dưỡng so với tảo xoắn.

Tuy nhiên, cả hai đều có những lợi ích độc đáo riêng nên không thể kết luận được loại nào tốt hơn. Tương tự với các chất bổ sung khác, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng tảo xoắn hoặc tảo lục chlorella, đặc biệt là với liều lượng cao.

Điều này đặc biệt quan trọng vì chúng có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu.

Hơn nữa, tảo xoắn và tảo lục chlorella có thể không thích hợp cho những người mắc một số bệnh tự miễn. Nếu bạn mắc những bệnh này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng những sản phẩm này.

Bảo Loan

Bạn đang đọc bài viết Sự khác biệt giữa tảo lục Chlorella và tảo xoắn Spirulina là gì? tại chuyên mục Y tế của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội