Thái Nguyên: Lương y Lương Đức Chỉnh dùng bằng chuyên môn giả để trị bệnh?

Thứ ba, 16/04/2019 | 16:06 GMT+7

(ĐS&PL) Những phản ánh của người dân về việc, Lương y Lương Đức Chỉnh- Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đức Chỉnh đã và đang sử dụng nhiều bằng chuyên môn giả để mưu lợi cá nhân từ hoạt động “trị bệnh cứu người”.

Theo đó, lương y này dùng Bằng tốt nghiệp đại học Học viện đông y Quảng Tây, Trung Quốc cấp ngày 01/7/2010 được ghi là Đại học hệ chính quy 05 năm, chuyên ngành Đông y học.

Giấy phép hoạt động Phòng chẩn trị y học cổ truyền được Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cấp

Còn tại Việt Nam, Bằng tốt nghiệp Trung học chuyên nghiệp chính quy của Lương Đức Chỉnh tại học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam có số A 435015/GD- ĐT với chuyên ngành Y sỹ Y học cổ truyền được cấp ngày 15/7/2007 cũng được cho là giả mạo.

Qua tìm hiểu được biết, ông Lương Đức Chỉnh không đi học ở Trung Quốc, cũng chưa học chính quy tại học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, còn các văn bằng tốt nghiệp nói trên là do người quen làm hộ.

Với những mục đích cá nhân, ông Chỉnh đã nộp các bằng chuyên môn y học cổ truyền giả nói trên cho Trung ương hội Giáo dục chăm sóc Sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đức Chỉnh

Căn cứ trên hồ sơ do ông Lương Đức Chỉnh đã nộp, trong đó có các bằng chuyên môn y học cổ truyền giả, ngày 05/02/2018, Chủ tịch Trung ương hội Giáo dục chăm sóc Sức khỏe cộng đồng Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Quân đã ban hành Quyết định số 41/2018/QĐ-TWH thành lập Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đức Chỉnh với nhiệm vụ giáo dục, phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng y học cổ truyền và y học dưỡng sinh dân tộc.

Cũng ngày này, bằng Quyết định số 42/2018/QĐ-TWHChủ tịch Trung ương hội Giáo dục chăm sóc Sức khỏe cộng đồng Việt Nambổ nhiệm ông Lương Đức Chỉnh, hội viên hội Giáo dục chăm sóc Sức khỏe cộng đồng Việt Nam giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đức Chỉnh.

Ít tháng sau, ngày 18/6/2018, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đức Chỉnh được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp “Chứng nhận đăng ký hoạt động Khoa học và Công nghệ”.

Ngay sau khi được thành lập, Trung tâm Giáo dục và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đức Chỉnh đã tổ chức khám bệnh, điều trị nội trú cho nhiều bệnh nhân và cũng bị phản ánh vượt quá phạm vi cấp phép của Sở Y tế.

Bằng tốt nghiệp đại học Học viện đông y Quảng Tây, Trung Quốc và Bằng tốt nghiệp Trung học chuyên nghiệp đều được ông Lương Đức Chỉnh bị cho là giả.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Vy Hồng – Giám đốc Sở  Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, trước những phản ánh của dư luận về việc ông Chỉnh sử dụng bằng cấp giả và báo cáo sự việc của Trưởng phòng quản lý hành nghề Y Dược. Hiện nay, Sở Y tế đã có những đề nghị gửi đến các cơ quan chức năng để vào cuộc xác minh.

Tuy nhiên, qua sự việc dư luận đặt câu hỏi, phải chăng quá trình thẩm định hồ sơ khi cấp giấy phép khám chữa bệnh của Sở Y tế thiếu chặt chẽ dẫn đến những sự việc như trên?

Nguyên Mạnh/Sức Khỏe 365 

Thái NguyênLương y Lương Đức Chỉnhchuyên môn giảđể trị bệnh

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội