`

Uống 'thần dược' trị tiểu đường có thể gây nguy hiểm tính mạng

Thứ tư, 09/05/2018 | 15:58 GMT+7

Sở Y tế Cần Thơ đã công bố kết quả kiểm nghiệm "thần dược" trị tiểu đường: Thuốc có chứa chất Phenfomine (hiện đã bị cấm sử dụng) chiếm tỷ lệ từ 52 đến 73%, gây nguy hiểm tính mạng người sử dụng.

3 mẫu thuốc viên được mang đi kiểm nghiệm.

Từ cuối năm 2017 đến tháng 3/2018, khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ tiếp nhận hàng chục trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, có cùng bệnh lâm sàng như đau bụng, nôn ói tiêu chảy, choáng, hôn mê, toan chuyển hoá nặng pH: 6,7 – 6,8 (Bình thường pH: 7,4), suy đa tạng.

Quá trình điều trị ghi nhận có 4 ca tiên lượng tử vong, người nhà xin về. Theo người nhà những bệnh nhân này, do mắc bệnh đái tháo đường nên họ đã tự ý sử dụng thuốc đông dược không rõ nguồn gốc dạng viên nêu trên.

Ngay sau khi sự vụ xảy ra, đơn vị phối họp ngành chức năng lập đoàn kiểm tra tịch thu hơn 330.000 viên đông dược không rõ nguồn gốc có dạng viên tròn màu đỏ, xanh và xám tại 2 cơ sở quận Ô Môn và huyện Thới Lai (TP.Cần Thơ). Cả hai cơ sở này đều không có giấy phép hoạt động, chứng chỉ liên quan.

Ngành chức năng kiểm tra và tịch thu các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đồng thời, ngành chức năng lấy mẫu thuốc trị bệnh tiểu đường (gồm 3 màu xanh, đỏ, xám) gửi kiểm nghiệm.

Trong khi chờ đợi kết quả kiểm nghiệm thuốc, chính quyền quận Ô Môn và huyện Thới Lai cũng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở mua bán thuốc 3 màu này tại địa phương; tổng số tiền xử phạt gần 90 triệu đồng.

Tiêu hủy 312.600 và 114.000 viên thuốc trị tiểu đường, đông dược khác không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Kết quả sau nhiều lần xét nghiệm cho thấy, chất Phenfomine (hoạt chất trị tiểu đường thế hệ đầu, hiện đã bị cấm sử dụng) chiếm tỷ lệ từ 52 đến 73%, gây nguy hiểm tính mạng người sử dụng.

Theo quy định, khi muốn kết luận chính xác sự có mặt của hợp chất này phải đạt tỷ lệ từ 90% trở lên. Do đó, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm TP Cần Thơ đã gửi mẫu về Viện kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh nhờ hỗ trợ cho chính xác.

Theo Thanh tra Sở Y tế, dù chưa xác định chất Phenfomine rõ ràng nhưng theo kết quả kiểm nghiệm cho thấy, thuốc bị lẫn nhiều tạp chất nhiễm khuẩn vượt giới hạn cho phép, khuyến cáo người dân không được sử dụng loại thuốc này.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Uống 'thần dược' trị tiểu đường có thể gây nguy hiểm tính mạng tại chuyên mục Y tế của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
thần dượcTrị tiểu đườngchất cấmPhenfominekiểm nghiệm thuốc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội