`

Xử lý khoa học và đúng cách khi trẻ bị bỏng

Thứ sáu, 01/03/2019 | 08:40 GMT+7

Trẻ bị bỏng là tình huống xảy ra không ít trong cuộc sống thường ngày. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách xử lí khoa học và đúng cách. 

Nếu trẻ vô tình bị bỏng, cha mẹ phải chú ý 4 bước sau:

Bước 1: Xả nước

Xử lý khoa học và đúng cách khi trẻ bị bỏng - Ảnh 1

Sau khi bỏng, rửa vết bỏng dưới vòi nước lạnh sau đó là băng bó vết thương để tránh nhiễm khuẩn

Cha mẹ phải nhớ rằng sau khi đứa trẻ bị bỏng, vết thương phải được rửa bằng nước lạnh sạch chảy trong 10-30 phút để giảm thiệt hại cho các mô sâu. Mục đích của việc này không chỉ làm giảm nhiệt độ của vết bỏng một cách hiệu quả, mà còn giảm sưng.

Bước 2: Cởi quần áo của trẻ

Sau khi rửa và làm mát vết bỏng, hãy cởi bỏ quần áo bỏng của trẻ. Như đã đề cập trong trường hợp thứ hai ở trên. Sau khi bị bỏng cha mẹ đã cởi bỏ quần áo của trẻ luôn, khiến da của trẻ bị rách ở nhiều nơi, do vậy cần tránh tình trạng này.

Bước 3: Băng vết thương

Sau khi hoàn thành hai bước trên, hãy băng vết bỏng của trẻ bằng gạc sạch hoặc vải bông sạch. Mục đích của việc này là để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Cha mẹ phải biết rằng nếu vết bỏng bị nhiễm trùng, có thể gây tử vong!

Bước 4: Đưa trẻ vào bệnh viện

Xử lý khoa học và đúng cách khi trẻ bị bỏng - Ảnh 2

Cuối cùng là đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời

Sau khi trẻ đã được sơ cứu, cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời, tránh trì hoãn thời gian điều trị tốt nhất. Cố gắng đưa trẻ đến điều trị tại các bệnh viện hoặc chuyên khoa về bỏng, để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bốn bước trên là bước sơ cứu chuẩn sau khi bị bỏng, có thể cứu được mạng sống. Các phương pháp sơ cứu đầu tiên ở trên không chỉ thích hợp cho trẻ em, mà còn cho cả người lớn.

Lan Phương (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Xử lý khoa học và đúng cách khi trẻ bị bỏng tại chuyên mục Y tế của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sơ cứuđúng cáchKhoa họcbị bỏngPhương pháp

Xem thêm tin chuyên mục Xã hội