Xả súng tại Mexico khiến 5 học sinh trung học thiệt mạng


Thứ 4, 08/06/2022 | 09:38


Cùng sự kiện

Các tay súng đã sát hại 5 học sinh trung học và một người lớn ngày trên đường phố ở miền Trung  Mexico.

Các đối tượng đã nổ súng vào một nhóm học sinh trên đường phố ở bang Guanajuato, miền Trung Mexico, khiến 5 học sinh trung học (gồm 3 nam và 2 nữ từ 16 đến 18 tuổi) và một phụ nữ 65 tuổi ở cùng khu vực tử vong.

mexico xa sung o mot tram nghi tren duong cao toc 9 nguoi chet 1
Cảnh sát Mexico. Ảnh minh hoạ

Thị trưởng thành phố ở bang Guanajuato – ông Cesar Prieto cho biết: "Thật không may, chúng tôi có thể nói rằng vài giờ trước trong cộng đồng Barron, sáu người đã thiệt mạng mạng trong một cuộc tấn công vũ trang".

Vụ xả súng xảy ra chỉ hai tuần sau khi 8 phụ nữ và 3 người đàn ông bị sát hại trong một cuộc tấn công trả thù nhằm vào hai quán bar và một khách sạn tại thành phố Celaya, Guanajuato.

Nằm ở trung tâm công nghiệp của Mexico, nơi có nhà máy lọc dầu và đường ống lớn, Guanajuato đã trở thành một trong những bang bạo lực nhất ở Mexico do tranh chấp giữa các băng đảng Thế hệ mới Santa Rosa de Lima và Jalisco.

Mặc dù an ninh đã được tăng cường tại bang này, song đụng độ leo thang giữa các băng nhóm tội phạm ma túy và buôn xăng ăn trộm đã khiến an ninh tại đây thêm nhiều bất ổn.

Mexico được xem là quốc gia có mức độ bạo lực giữa các băng đảng buôn lậu ma túy cao nhất thế giới.

Kể từ khi lên nhậm chức, Tổng thống Obrador tuyên bố sẽ chấm dứt chiến tranh ma túy và chuyển sang chiến lược bắt giữ các trùm ma túy để giảm bạo lực. Tuy vậy, tỷ lệ giết người vẫn tăng lên.

Kể từ tháng 12/2006, khi chính phủ phát động một chiến dịch quân sự chống ma túy gây tranh cãi, Mexico đã ghi nhận hơn 340.000 vụ giết người.

Các nhà chức trách Mexico cáo buộc, hầu hết các vụ giết người ở nước này là do tội phạm có tổ chức thực hiện.

Lực lượng Vệ binh quốc gia mới được thành lập và quân sự hóa để chống tội phạm, nhưng cũng không thành công hơn những nỗ lực trước đó của cảnh sát và quân đội.

Mộc Miên (Theo barrons.com)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xa-sung-tai-mexico-khien-5-hoc-sinh-trung-hoc-thiet-mang-a540312.html