Xác định 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ


Thục Hiền

Thứ 4, 27/09/2023 | 07:31


Cùng sự kiện

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) xác định 8 người tiếp xúc gần ca mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên.

Theo báo Dân Trí, ngày 26/9, Sở Y tế TP.HCM đã có thông tin chính thức về ca mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên phát hiện ở TP.HCM. Đây cũng là trường hợp bệnh nhân có địa chỉ thường trú ở tỉnh Đồng Nai đầu tiên được ghi nhận.

Theo đó, vào ngày 22/9, nam thanh niên 25 tuổi (ngụ xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Xác định 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ
Một trong những dấu hiệu bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM. Một ngày sau, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút đậu mùa khỉ. Bệnh nhân hiện đang cách ly, điều trị theo quy định.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân đã khởi phát trước đó khoảng 1 tuần với các triệu chứng nổi hạch 2 bên bẹn, sốt, sưng đau ở cơ quan sinh dục và nổi 2-3 mụn nước nhỏ.

Sau đó, bệnh nhân nổi thêm các nốt mủ ở tay, chân, ngực, các nốt loét xuất hiện toàn thân, ngứa, khó chịu, không sốt. Bệnh nhân cho biết, trong 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân chỉ ở Việt Nam.

Hiện tại, bệnh nhân được cách ly, điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng sức khỏe ổn định, không sốt, có mụn nước rải rác, không có sang thương mới. 

Sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cho biết thêm có tạm trú tại TP.HCM. Nhận thông tin trên, HCDC đã tiến hành điều tra dịch tễ và lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, gồm 4 người tại TP.HCM, 1 người ở Bình Dương và 3 người ở Đồng Nai.

Trong 8 người này có 1 người là bạn của bệnh nhân hiện cư trú tại tỉnh Bình Dương. Người này hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ. Người này không đi nước ngoài và hiện cách ly điều trị tại một cơ sở y tế của tỉnh Bình Dương, tình trạng sức khỏe ổn định.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Xác định 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ (Hình 2).
Hình ảnh virus đậu mùa khỉ.Ảnh: Sở Y tế TPHCM).

Những người tiếp xúc gần còn lại hiện không có triệu chứng bất thường.

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thực hiện tốt cách ly, điều trị và chăm sóc người bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế, đồng thời chỉ đạo HCDC tiếp tục phối hợp với CDC Bình Dương và Đồng Nai để điều tra dịch tễ, kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Như vậy tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó 2 trường hợp đầu tiên đều là nữ có liên quan đến yếu tố nước ngoài (Dubai).

XEM THÊM: Cả nước có hơn 87.000 ca sốt xuất huyết, nhiều bệnh nhân tình trạng nặng

Những người tiếp xúc gần cư trú tại TP.HCM đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày, hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường. Đồng thời, họ cũng được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của mình, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta, Bộ Y tế đã ban hành khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Thục Hiền (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xac-dinh-8-nguoi-tiep-xuc-gan-voi-benh-nhan-dau-mua-khi-a592722.html