“Xây khách sạn 5 sao”, Tổng giám đốc lãnh án chung thân


Thứ 6, 28/10/2016 | 09:15


(ĐSPL) - Tòa án cấp cao tại TP HCM tiếp tục bác kháng cáo của Dương Thanh Cường - tuyên y án tù chung thân - trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng của ngân hàng.

(ĐSPL) - Tòa án cấp cao tại TP HCM tiếp tục bác kháng cáo của Dương Thanh Cường - tuyên y án tù chung thân - trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng của ngân hàng.

Tin tức đăng tải trên báo Tiền Phong, ngày12/5, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Dương Thanh Cường (nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát) và các đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tòa đã tuyên y án sơ thẩm đối với 5 bị cáo (Ảnh: Tiền Phong)

Tại phiên sơ thẩm trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên án chung thân đối với Dương Thanh Cường, đồng thời buộc bị cáo này bồi hoàn 33 tỷ đồng, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa sơ thẩm cũng tuyên mức án 8 năm tù với Nguyễn Văn Lợi (nguyên phó giám đốc Agibank Bình Chánh); 7 năm tù đối với Hoàng Như Bích (nguyên phó phòng kế hoạch kinh doanh); 8 năm tù với Nguyễn Thị Thanh Nga (nguyên phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh); 7 năm tù với Trần Thị Hoàng Yến (nguyên phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh), về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Phiên tòa phúc thẩm được mở theo kháng cáo của cả 5 bị cáo, trong đó Dương Thanh Cường kháng cáo kêu oan; Hoàng Như Bích kháng cáo toàn bộ bản án; 3 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng cáo của 5 bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Theo cấp phúc thẩm, 5 bị cáo kháng cáo mà không đưa ra nội dung nào mới để cấp phúc thẩm xem xét; các nội dung mà các bị cáo trình bày trong đơn kháng cáo và tại phiên tòa đã được cấp sơ thẩm xem xét toàn diện.

Theo báo Công an nhân dân, mặc dù không có hoạt động kinh doanh gì nhưng trong năm 2007, Dương Thanh Cường vẫn đứng ra thành lập 2 công ty là Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Tân Đại Phát (gọi tắt Công ty Tân Đại Phát) và Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thanh Phát (đều có trụ sở đặt tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) với vốn đăng ký lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Sau đó, lợi dụng mối quen biết với ông Lý Văn Chức - Tổng giám đốc một ngân hàng ở Bình Chánh (đã chết vào năm 2012 trước khi vụ án bị khởi tố), Cường đề nghị ông này cho Công ty Tân Đại Phát vay vốn để làm dự án khách sạn năm sao tại phường 3, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Để vay được tiền, Cường đã lập dự toán khống và chỉ đạo cho các cổ đông Công ty Tân Đại Phát ký tên vào hồ sơ thủ tục vay vốn gửi kèm hồ sơ dự án khách sạn 5 sao khống gửi ngân hàng xin vay 35 tỷ đồng. Sau khi tiếp nhận hồ sơ xin vay của Công ty Tân Đại Phát, Lý Văn Chức đã chỉ đạo cho các cán bộ và nhân viên cấp dưới cho vay. Theo đó, trong tháng 10-2007, ngân hàng này đã 2 lần giải ngân cho Công ty Tân Đại Phát 19,25 tỷ đồng. Sau khi giải ngân, Công ty Tân Đại Phát không hoàn thiện được thủ tục phê duyệt dự án, thủ tục pháp lý nên bị ngân hàng yêu cầu thu hồi nợ trước thời hạn.

Do không có khả năng trả nợ nên Cường đã đề nghị Chức được chuyển giao dự án trên cho Công ty Thanh Phát vì Công ty này xin được giấy phép đầu tư tại địa điểm này. Thực chất, Công ty Thanh Phát không sử dụng số tiền vay của ngân hàng vào việc đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao mà là trả nợ cho khoản vay của Công ty Tân Đại Phát.

Tính đến ngày vụ án bị khởi tố (tháng 6/2013), theo báo cáo của ngân hàng này, Công ty Thanh Phát còn nợ 33,7 tỷ đồng, trong đó có 19,25 tỷ đồng tiền nợ gốc và 14,4 tỷ đồng tiền lãi.

NINH LAN (Tổng hợp)
Nguồn nguoiduatin
Mời bạn đón đọc tiếp các bài viết liên quan tại chuyên mục : An NinhTin pháp luật

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/xay-khach-san-5-sao-tong-giam-doc-lanh-an-chung-than-a145202.html