Xe máy chưa đăng ký có được phép tham gia giao thông?


Thứ 7, 12/12/2020 | 00:36


Cùng sự kiện

Trong thời gian chờ cấp giấy tờ và biển số xe, chủ phương tiện không được phép điều khiển xe tham gia giao thông.

Trong thời gian chờ cấp giấy tờ và biển số xe, chủ phương tiện không được phép điều khiển xe tham gia giao thông. Tuy nhiên, nếu chủ phương tiện có nhu cầu tham gia giao thông có thể đến cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất để làm thủ tục đăng ký xe tạm thời.

Tại khoản 4 Điều 6 Thông tư số 58/2020 của bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 quy định:  Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Trong khi đó, tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông Đường bộ quy định rõ: Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ gồm đăng ký xe; GPLX đối với người điều khiển xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trong thời gian chờ cấp giấy tờ và biển số xe, chủ phương tiện không được phép điều khiển xe tham gia giao thông. Ảnh minh họa

Như vậy, phương tiện khi tham gia giao thông cần phải làm thủ tục cấp đăng ký, biển số xe trước khi tham gia giao thông và người điều khiển phương tiện cần phải mang theo các loại giấy tờ như trên trong đó có Giấy đăng ký xe. Trường hợp trong thời gian chờ cấp giấy tờ đăng ký xe và biển kiểm soát, chủ xe không được phép điều khiển xe tham gia giao thông.

Tuy nhiên, theo Thông tư số 58/2020, người dân mới mua xe máy và đang trong thời gian chờ cấp đăng ký xe, biển số chính thức, nhưng có nhu cầu tham gia giao thông thì có thể đến cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất để làm thủ tục đăng ký xe tạm thời.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, người dân có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đã được cấp.

Phạt nặng nếu phương tiện không có giấy đăng ký xe

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 0,8 - 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 - 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô đưa phương tiện không có Giấy đăng ký xe tham gia giao thông; đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xe-may-chua-dang-ky-co-duoc-phep-tham-gia-giao-thong-a349111.html