Xem lại những diễn biến chính của vụ khủng bố gần tòa nhà Quốc hội Anh


Thứ 5, 23/03/2017 | 03:47


Cùng sự kiện

Vụ tấn công khủng bố bên ngoài toà nhà Quốc hội Anh đã khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát và khoảng 40 người khác bị thương.

Vụ tấn công khủng bố bên ngoài toà nhà Quốc hội Anh đã khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát và khoảng 40 người khác bị thương.

Vụ việc ban đầu xảy ra như thế nào?

Vụ khủng bố khiến 5 người chết và 40 người bị thương.

Vào khoảng 14h40 (giờ địa phương), 1 kẻ tấn công đã đi xe Huyndai 4x4 và vào những người đi bộ trên cầu Westminster, khiến 3 người thiệt mạng, sau đó lao vào cổng toà nhà quốc hội Anh. Tiếp đó, nghi phạm đã dùng dao đâm một cảnh sát mặc thường phục trước khi bị lực lượng chức năng tiêu diệt.

Nhân chứng nói gì?

Nhân chứng cho biết vụ tấn công là hành động giết người hàng loạt và gây hoảng loạn.


Martin Pearce, 32 tuổi quay lại hình ảnh hiện trường bằng camera. Martin nói: "Máu chảy khắp đường, tôi không hiểu tại sao tôi khóc nhưng nhiều người hoặc bị bắn hoặc bị đâm khắp nơi".

Những hình ảnh trên truyền thông cho thấy người dân bị thương nằm sõng soài trên cầu Westminster, một số bị thương rất nghiêm trọng. Một phụ nữ bị thương nặng được cứu sống sau khi rơi xuống sông Thames.

Giới chức Anh nói gì?

Khu vực vụ khủng bố xảy ra - Đồ họa: Guardian.

Trên Twitter, cảnh sát Anh nói rằng họ đang coi vụ tấn công bên ngoài tòa Quốc hội là khủng bố.

Theo Reuters, lãnh đạo Hạ viện Anh David Lidington tiết lộ rằng, kẻ tấn công đã đâm một cảnh sát trước khi bị cảnh sát có vũ trang bắn hạ.

"Chúng tôi tuyên bố đây là một vụ khủng bố và đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện các sự kiện hôm 22/3", ông Mark Rowley, quan chức chống khủng bố hàng đầu của Anh cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông đã được thông báo về các sự kiện ở London nhưng chưa đưa ra bình luận cụ thể.

Con số thương vong tới thời điểm hiện tại

5 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bao gồm kẻ tấn công, sĩ quan cảnh sát bị đâm và những dân thường bị đâm xe.

3 cảnh sát khác bị thương trong khi đang làm nhiệm vụ. Tại thời điểm xảy ra vụ khủng bố, 1 nhóm học sinh Pháp đang đi bộ trên cây cầu, 3 người trong số này bị thương. 4 sinh viên đại học Edge Hill, Lancashire cũng là nạn nhân của vụ tấn công. 2 người bị ảnh hưởng tới vận động và 2 người khác đã bị chấn thương nghiêm trọng.


Dịch vụ cấp cứu London cũng tiết lộ, khoảng 12 nạn nhân đang được điều trị do những tổn thương nghiêm trọng.

Trong khi đó, bệnh viện Kings College thông báo đang điều trị cho 8 bệnh nhân gồm 6 nam và 2 nữ. 2 người trong số này đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh viện St Thomas nói rằng đang điều trị cho 2 bệnh nhân trong vụ tấn công và cả hai đã ổn định.

Kẻ tấn công là ai

[mecloud]pGWXBZriFJ[/mecloud]

Danh tính của kẻ tấn công hiện tại chưa được tiết lộ.

Hình ảnh nghi phạm khủng bố London nằm trên cáng cứu thương - Ảnh: PA.

Nghi phạm đã được nhân viên cứu thương cột vào cáng. Daily Mail đưa tin, y là một người đàn ông châu Á tầm 40 tuổi, và lái chiếc xe Huyndai Tucson qua cầu Westminster.

Ông Mark Rowley, chủ tịch tổ chức chống khủng bố của Met cho biết, động cơ của kẻ tấn công được cho là "liên quan người Hồi giáo".

Việc sử dụng ô tô để tấn công dân thường là một chiến thuật thường thấy của Nhà nước Hồi giáo được sử dụng trước đây, như vụ khủng bố ở Nice và Berlin.

Cảnh sát thiệt mạng trong vụ khủng bố là ai

Ông Keith Palmer - Ảnh: Telegraph.

Cảnh sát công bố danh tính nhân viên bị đâm là Keith Palmer, 48 tuổi.

Palmer là thành viên của Lực lượng Bảo vệ Ngoại giao Quốc hội và đã phục vụ trong 15 năm, theo Telegraph.

Tăng cường an ninh


Toà nhà quốc hội Anh đã đóng cửa và các chính khách, phóng viên, khách tham quan đã buộc phải lưu lại trong Toà nhà khoảng 5 giờ đồng hồ.

Mọi hoạt động được cho là sẽ trở lại bình thường trong ngày 23/3, đồng thời mức an ninh được tăng cường.

Theo báo Guardian, đây là vụ tấn công khủng bố hàng loạt đầu tiên ở Anh trong hơn một thập niên.

(Theo Reuters/Telagraph/Guardian)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xem-lai-nhung-dien-bien-chinh-cua-vu-khung-bo-gan-toa-nha-quoc-hoi-anh-a185054.html