Xem xét xử lý hình sự BN2009 mắc COVID-19 vì khai báo y tế gian dối, quanh co


Thứ 2, 08/02/2021 | 13:27


Cùng sự kiện

Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đã yêu cầu Công an quận này vào cuộc, lập hồ sơ đối với trường hợp BN2009 sau khi người này khai báo gian dối.

Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đã yêu cầu công an quận này vào cuộc, lập hồ sơ đối với trường hợp BN2009 sau khi người này khai báo gian dối, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng tại cuộc họp. Ảnh: VietNamNet

Chiều ngày 8/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội tổ chức phiên họp triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh. 

Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, qua xét nghiệm sàng lọc cho thấy một số khu vực nguy cơ (như sân bay Tân Sơn Nhất) đã xuất hiện những ca mắc nhưng không có triệu chứng và không rõ nguồn lây, đây chính là mối quan ngại lớn cho cộng đồng.

Tại cuộc họp, ông Trần Thanh Long- Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, cho biết địa phương vừa ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19 (BN2009, BN2010, BN2011), là bệnh nhân N.T.K.A (28 tuổi) cùng con gái và người giúp việc của người này.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, quận Nam Từ Liêm đã khẩn trương điều tra truy vết ca bệnh 2009 và xác định 8 F1, trong đó 2 trường hợp F1 là con gái và người giúp việc của bệnh nhân đã trở thành F0.

Đến 12h ngày 8/2, ngành y tế quận đã lấy 811 mẫu xét nghiệm của các trường hợp liên quan đến những ca bệnh trên.

Liên quan đến ca bệnh 2009, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết công tác truy vết của bệnh nhân 2009 và trước đó là 1722 gặp nhiều khó khăn vì hai người này khai báo quanh co, không trung thực.

Cơ quan chức năng mất nhiều thời gian để truy vết cũng như xác định các trường hợp liên quan đến 2 ca bệnh này. Những người này lại tiếp tục nhiều nơi tiếp xúc với người khác nên tiếp tục có nguy cơ lây nhiễm cho những người tiếp xúc.

"Ngay chiều nay, chúng tôi đã yêu cầu Công an quận Nam Từ Liêm vào cuộc, lập hồ sơ đối với trường hợp bệnh nhân 2009 sau khi người này khai báo gian dối, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố", Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm thông tin.

Mặc dù theo lời bệnh nhân khai báo, cơ quan chức năng xác định được 8 F1 liên quan, ông Dũng cho rằng số lượng F1 của bệnh nhân có thể nhiều hơn.

"Nếu người này tiếp tục thiếu sự hợp tác mà cơ quan chức năng vận động không được, tôi đề nghị công an phải cuộc để định rõ mức độ nghiêm trọng của hành vi này. Nếu xác định hành vi khai báo gian dối một cách có chủ đích và gây ra thiệt hại về kinh tế, an sinh xã hội, tôi đề nghị xử lý hình sự người này", ông Dũng nói.

Lãnh đạo Hà Nội cũng đề nghị Công an quận Nam Từ Liêm xử phạt hành chính với bệnh nhân này và sau đó, xem xét mức độ nghiêm trọng để tiếp tục đưa ra hình thức xử lý. Ngành y tế quận phải truy vết bệnh nhân này đến tận F3.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị với công tác truy vết cần tập trung và nhanh hơn nữa, phải áp dụng các biện pháp mạnh với các trường hợp không hợp tác.

Từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 25 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Quận Nam Từ Liêm đang là địa phương ghi nhận số ca mắc nhiều nhất của thành phố với 13 trường hợp.

Các trường hợp này đều xác định được nguồn lây liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Ngoài ra, một số người đã xác định mình là F1 nhưng không khai báo y tế kịp thời, sau khi mắc bệnh thì không hợp tác trong việc khai báo dịch tễ. Như trường hợp ca bệnh 2009, người này tiếp tục đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người nên tiếp tục có nguy cơ lây nhiễm cho những người tiếp xúc.

Do đó, ngành y tế Hà Nội khuyến cáo thời gian tới, thành phố có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng.

Ngoài ra, lãnh đạo TP.Hà Nội cũng lưu ý, dịch bệnh phức tạp mà vẫn có những cá nhân thiếu nghiêm túc thì rất nguy hiểm nên các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và TP...

Nêu thực tế, đâu đó việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng vẫn chưa nghiêm túc, Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cần phải xử phạt nghiêm, không thể "cứ tuyên truyền mãi".

Bạch Hiền (t/h)