Xét xử phúc thẩm “bầu” Kiên: Các luật sư không ngồi cùng nhóm


Thứ 6, 28/11/2014 | 07:17


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – “Đề nghị thay đổi lại vị trí, cho chúng tôi cùng nhóm được ngồi cùng với nhau để tiện trao đổi công việc” là đề nghị của Luật sư Lưu Văn Tám.

(ĐSPL) – “Đề nghị thay đổi lại vị trí, cho chúng tôi cùng nhóm được ngồi cùng với nhau để tiện trao đổi công việc” là đề nghị của Luật sư Lưu Văn Tám - bào chữa cho bị cáo Lý Xuân Hải nhưng không được HĐXX chấp nhận.

Sau phần kiểm tra căn cước HĐXX đề nghị các bị cáo và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan bổ xung yêu cầu. Lần lượt Luật sư Lưu Văn Tám - bào chữa cho bị cáo Lý Xuân Hải; Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, Luật sư Vũ Xuân Nam - bào chữa cho “bầu” Kiên… các luật sư đã bổ xung một số nội dung.

Xét xử phúc thẩm vụ “bầu” Kiên các luật sư không ngồi cùng nhóm

Luật sư và bị cáo Kiên đề nghị đổi lại vị trí chỗ ngồi của luật sư.

Theo đó, Luật sư Lưu Văn Tám - bào chữa cho bị cáo Lý Xuân Hải đề nghị: "HĐXX thay đổi lại vị trí, cho chúng tôi cùng nhóm được ngồi cùng với nhau để tiện trao đổi công việc. Xin phép trong giờ giải lao được trao đổi tài liệu với các bị cáo mà luật sư bảo vệ. Đề nghị cho phép người nhà bị cáo được gặp các bị cáo trong giờ giải lao".

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp của bầu Kiên cũng đề nghị để các luật sư cùng bào chữa cho một bị cáo được ngồi cùng một chỗ vì đây là phiên tòa kéo dài, các luật sư cần sự thống nhất với nhau và với bị cáo. Các luật sư cũng đề nghị HĐXX cho phép được tiếp xúc với bị cáo.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp lấy lý do bị cáo Kiên bị bệnh nên đề nghị tòa cho phép bị cáo được ngồi khi trả lời tòa. 

Luật sư Vũ Xuân Nam - bào chữa cho bị cáo Kiên cũng đề nghị triệu tập một số người có liên quan đến vụ án này theo như đơn của bị cáo Kiên ngày 4/11, bị cáo Kiên yêu cầu triệu tập cả đại diện Bộ Tư pháp và ông Trần Mộng Hùng.

Luật sư Nam gửi đơn của người nhà bị cáo Kiên xin được gặp bị cáo trong giờ giải lao.

Sau giờ giải lao của buổi sáng, các thành viên HĐXX đã làm trả lời các nội dung đề nghị của luật sư và bị cáo.

Về việc bố trí lại chỗ ngồi cho mà luật sư Lưu Văn Tám, Luật sư Nguyễn Huy Thiệp và bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị không được HĐXX chấp nhận.

Lí do đươc đưa ra là Luật Tố tụng Hình sự không có quy định sắp xếp chỗ ngồi. Việc bố trí chỗ ngồi trong phòng xét xử, các luật sư đều có thể theo dõi vụ án thuận lợi nên HĐXX không chấp nhận yêu cầu.

Việc triệu tập thêm những người tham gia tố tụng theo yêu cầu của Luật sư và bị cáo Nguyễn Đức Kiên theo quy định thuộc thẩm quyền HĐXX.

Đồng thời xét thấy việc triệu tập thêm những nhân viên của Ngân hàng Công thương có liên quan đến hành vi vay tiền của Huyền Như là không cần thiết nên HĐXX không chấp thuận.

Luật sư yêu cầu được tiếp xúc các bị cáo trong quá trình xét xử đã được HĐXX chấp nhận.

Yêu cầu bị cáo được gặp thân nhân, người nhà trong lúc giải lao không có trong quy định của pháp luật, vì vậy phải theo các quy định của pháp luật nên HĐXX không chấp nhận.

HĐXX chấp thuận yêu cầu của bị cáo Kiên chuyển tài liệu cho HĐXX xem xét và đề nghị cho bị cáo Kiên được ngồi trả lời tòa thì HĐXX cho cho phép trong từng trường hợp, thời điểm cụ thể.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/xet-xu-phuc-tham-bau-kien-cac-luat-su-khong-ngoi-cung-nhom-a71414.html