Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Số phận biệt thự 3.400 m2 trên đỉnh Tam Đảo từng thuộc về Trịnh Xuân Thanh ra sao?


Thứ 4, 29/09/2021 | 20:47


Cùng sự kiện

TAND Cấp cao bác toàn bộ kháng cáo trong vụ Ethanol Phú Thọ, trong đó có quyền sử dụng khu đất biệt thự 3.400 m2 ở Tam Đảo từng thuộc về Trịnh Xuân Thanh.

Chiều 29/9, sau ba ngày xét xử và nghị án kéo dài, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án vụ vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

biet thu trinh xuan thanh dspl
Biệt thự triệu USD trên đỉnh Tam Đảo từng thuộc về Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Dân Trí

HĐXX quyết định bác toàn bộ kháng cáo của sáu bị cáo có đơn kháng cáo, bao gồm việc xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo và xin miễn trách nhiệm bồi thường dân sự cũng như án phí.

Cụ thể, HĐXX cấp phúc thẩm buộc bị cáo Vũ Thanh Hà (cựu TGĐ Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB) nhận 6 năm 6 tháng tù; Phạm Xuân Diệu (cựu TGĐ PVC) lĩnh 3 năm 6 tháng tù và Lê Thanh Thái (cựu Trưởng Phòng Kinh doanh, PVB) nhận mức án 24 tháng tù vì tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh, 3 bị cáo còn lại là Nguyễn Xuân Thủy (cựu Phó Trưởng Phòng đầu tư dự án, PVB), Khương Anh Tuấn (cựu Phó trưởng Phòng Thương mại, PVB) và Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng PVB) mỗi người nhận 30 tháng tù.

Theo HĐXX, việc chỉ định thầu cho đơn vị không đủ năng lực làm nhà thầu xây dựng nhà máy Ethanol Phú Thọ đã dẫn tới dự án phải dừng thi công và gây thiệt hại cho PVB số tiền hơn 543 tỉ đồng.

HĐXX cấp phúc thẩm cũng cho rằng, bản án sơ thẩm đã đánh giá mức bồi thường của từng bị cáo khác nhau. Việc phân chia như phán quyết của tòa án cấp sơ thẩm là phù hợp, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin miễn giảm trách nhiệm bồi thường của các bị cáo.

Bên cạnh đó, HĐXX cấp phúc thẩm  bác kháng cáo của Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương liên quan đến việc xin trả lại quyền sử dụng khu đất 3.400m2 tại thị trấn Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Tòa phúc thẩm cho rằng khu đất 3.400 m2 nêu trên được mua và chuyển nhượng từ số tiền bị sử dụng bất hợp pháp của PVC. Chủ trương góp vốn từ PVC vào Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc của Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC) là để che giấu động cơ của ông Thanh và đồng phạm. Chính vì vậy, tòa sơ thẩm quyết định giao quyền sử dụng khu đất cho PVC là hoàn toàn có căn cứ.

Trước đó, công ty này kháng cáo đòi được trả lại 3.400m2 đất tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Tại tòa, ông Kiều Đào Lâm (giám đốc công ty) đưa ra yêu cầu được bồi thường ngay tại tòa thay Trịnh Xuân Thanh số tiền 13 tỷ đồng để khắc phục cho PVB.

Về quan hệ dân sự liên quan đến việc góp vốn cũng như chuyển nhượng khu đất giữa PVC Kinh Bắc, PVC và Công ty Mai Phương, toà phúc thẩm cho rằng, phía công ty có thể khởi kiện trong một vụ án dân sự khác.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xet-xu-vu-ethanol-phu-tho-so-phan-biet-thu-3-400-m2-tren-dinh-tam-dao-tung-thuoc-ve-trinh-xuan-thanh-ra-sao-a514751.html