Xóa nhiều nốt ruồi cùng một lúc ảnh hưởng đến da như thế nào?


Thùy Dung

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:22


Cùng sự kiện

Nhiều người không thích có sự hiện diện của những nốt ruồi trên da, đặc biệt là trên mặt. Để có làn da "không tỳ vết", nhiều người chọn các biện pháp tẩy, xóa nốt ruồi.Tuy nhiên, nếu trên da xuất hiện nhiều nốt ruồi, chúng ta có nên tẩy, xóa cùng một lúc nhiều nốt ruồi hay không?

Nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi là những đốm sắc tố xuất hiện trên da. Chúng có thể có màu trùng với màu da hoặc màu xám, đen. Một số nốt ruồi chỉ là những đốm có sắc tố khác với màu da nhưng cũng có những nốt ruồi nổi hẳn lên trên bề mặt da và có kích thước khác nhau.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Xóa nhiều nốt ruồi cùng một lúc ảnh hưởng đến da như thế nào?

Nốt ruồi có thể mọc ở bất cứ vị trí nào trên da. Trung bình mỗi người thường có từ 10-40 nốt ruồi. Theo thời gian, một số nốt ruồi có thể từ từ biến mất nhưng cũng có những nốt ruồi sẽ không thay đổi.

Hầu hết các nốt ruồi trên da đều lành tính, chúng không gây đau đớn, ngứa ngáy hay khó chịu gì ngoài việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ, theo VTC News.

Liệu có nên xóa nhiều nốt ruồi cùng một lúc?

Không nên xóa quá nhiều nốt ruồi cùng một lúc vì có thể gây khó khăn trong quá trình chăm sóc da sau xóa, dẫn đến dễ nhiễm trùng và tạo sẹo xấu. Một số nốt ruồi có thể có gốc nằm ở sâu dưới da và không thể đốt hết trong một lần điều trị nên sẽ tái phát. Nốt ruồi có thể là một dấu hiệu của ung thư da, nên phải kiểm tra kỹ trước khi xóa để không nhầm lẫn và phải thực hiện tại bệnh viện.

Ngoài ra, hầu hết các nốt ruồi đều vô hại nên không nhất thiết phải xóa, trừ trường hợp ảnh hưởng thẩm mỹ hay gây kích ứng do cọ xát. Tùy vào vị trí, kích thước nốt ruồi, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp tối ưu.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Xóa nhiều nốt ruồi cùng một lúc ảnh hưởng đến da như thế nào? (Hình 2).

Đối với nốt ruồi nhỏ, bác sĩ xóa bằng laser vì có thể tác động chính xác vào điểm cần xóa và không gây tổn thương mô xung quanh quá nhiều. Tuyệt đối không tự tẩy nốt ruồi tại nhà bằng phương pháp dân gian như giấm táo, đắp tỏi, dùng lưỡi dao cạo...

Xem thêm: Những hành động người Việt vẫn vô tư làm hàng ngày mà không biết chúng gây hại cho thận

Sau khi xóa nốt ruồi bằng laser nên giữ khô, tránh đọng nước nơi vết đốt, không được chà hoặc gãi khiến cho da tổn thương. Thường xuyên vệ sinh sát khuẩn quanh vết thương bằng nước muối sinh lý, hỗ trợ loại bỏ tối đa sự tích tụ của vi khuẩn, tế bào chết hay chất nhờn. Không để xà phòng hoặc nước nóng thấm vào gây viêm loét. Sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ kê và để vết thương tự bong.

Bổ sung một số nhóm dinh dưỡng trong vitamin A như bí đỏ, gấc, cà chua, cà rốt, dấp cá; trái cây nhiều vitamin C như quýt, bưởi, chanh, cam, kiwi, dâu, vitamin E, kẽm, Omega 3...

Uống hai đến ba lít nước mỗi ngày, đẩy nhanh quá trình lành thương. Bảo vệ da khi ra ngoài, hạn chế đến những nơi ô nhiễm, nhiều khói bụi, khí thải... để tránh nhiễm khuẩn, thông tin từ Vnexpress.

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xoa-nhieu-not-ruoi-cung-mot-luc-anh-huong-den-da-nhu-the-nao-a601706.html