Xôn xao thông tin "biến thể Omicron mới độc hơn Delta gấp 5 lần", Bộ Y tế nói gì?


Chủ nhật, 26/06/2022 | 14:31


Cùng sự kiện

Bộ Y tế khẳng định những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về biến thể Omicron mới "độc hơn Delta gấp 5 lần" đang lan truyền trên mạng xã hội là giả.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về biến thể Covid-19 - Omicron mới. Theo bài đăng này, biến thể COVID-19- Omicron mới độc hơn biến thể Delta gấp 5 lần và có tỉ lệ tử vong cao hơn.

xon xao thong tin bien the covid 19 omicron moi doc hon delta gap 5 lan bo y te noi gi dspl 2
Bài đăng trên mạng xã hội lan truyền thông tin sai sự thật. Ảnh: Người Lao Động

"Nhiễm biến thể Covid-19 - Omicron mới không gây ra nhiều triệu chứng ở mũi họng mà ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, nơi được coi là cửa sổ sự sống và do vậy gây tử vong rất nhanh... Xét nghiệm test nhanh ngoáy mũi thường âm tính với biến thể Covid - Omicron mới, và do vậy ngày càng có nhiều âm tính giả trong các xét nghiệm dịch mũi họng...", bài đăng trên mạng xã hội cho hay.

Không những vậy, bài đăng này còn khẳng định biến thể Covid-19 - Omicron mới có khả năng lây nhiễm nhanh hơn cũng như lẩn tránh miễn dịch từ vaccine tốt hơn so với các biến chủng hiện nay.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 về cơ bản đã được kiểm soát tại nước ta, cuộc sống dần trở lại bình thường thì thông tin này đã gây hoang mang, lo lắng cho không ít người dân.

Liên quan đến những thông tin về "biến thể COVID-19- Omicron mới" nói trên, trao đổi với Người Lao Động, một đại diện Bộ Y tế khẳng định đây là tin giả. Bộ chưa có bất kỳ thông báo nào về thông tin biến thể mới của Covid-19 như trên. Phía Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng chưa có các cảnh báo với nội dung như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

"Hiện Bộ Y tế vẫn bám sát diễn biến tình hình dịch trên thế giới, nâng cao công tác phân tích, dự báo để có phương án đáp ứng hiệu quả các tình huống dịch có thể xảy ra, nhất là đối với các biến chủng mới của Covid-19; thường xuyên trao đổi với WHO để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về các biến chủng", Người Lao Động dẫn lời vị đại diện Bộ Y tế.

Đồng thời, vị này cũng khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng trước những thông tin không chính xác.

Ngày 25/6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 657 ca nhiễm mới đều ở trong nước. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.742.891 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chỉ tính riêng đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến ngày 25/6/2022): Số ca nhiễm ghi nhận trong nước là 10.735.124 ca.

Các chuyên gia cho biết, thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian tới.

Vì vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xon-xao-thong-tin-bien-the-omicron-moi-doc-hon-delta-gap-5-lan-bo-y-te-noi-gi-a542261.html