Xôn xao vì bài thơ "Thương ông" bị cắt ghép bất thường


Thứ 4, 05/11/2014 | 05:17


(ĐSPL) - Rất nhiều phụ huynh đã tỏ ra bức xúc khi nội dung bài thơ "Thương ông" của nhà thơ Tú Mỡ trong sách tiếng việt lớp 2 bị lược trích tùy tiện, khó hiểu.

(ĐSPL) - Bài thơ "Thương ông" của nhà thơ Tú Mỡ trong sách giáo khoa tiếng việt lớp 2 bị "cắt ghép" bất thường hiện đang gây xôn xao dư luận. Thậm chí không ít người còn tỏ ra bức xúc vì sự xáo trộn này.

Với bài thơ "Thương Ông" được học từ cấp 1, đối với nhiều người thì đây gần như là một bài thơ mà họ thuộc nằm lòng. Tuy nhiên, bài thơ "Thương ông" ở trang 83, sách giáo khoa (SGK) Tiếng việt lớp 2 tập 1 hiện hành đã bị "cắt bỏ" khó hiểu mà không theo một quy luật, nguyên tắc nào, khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, bức xúc.
Chuyện học đường - Xôn xao vì bài thơ 'Thương ông' bị cắt ghép bất thường

Bài thơ "Thương ông" bị cắt ghép tùy tiện ở trang 83, sách Tiếng việt lớp 2.

Theo tin tức từ Infonet, nhiều người đã bày tỏ băn khoăn không hiểu vì sao những người biên soạn sách giáo khoa lại phải sửa nội dung, trong khi bài cũ đọc suôn vần, dễ thuộc hơn lại tình cảm hơn.
Một giáo viên chia sẻ: "Mình làm gia sư. Đến bài này, đọc thuộc mà không cần nhìn sách. Học sinh bảo cô đọc sai. Mở sách mới tá hoả là bài thơ bị xáo trộn mà mình chưa cập nhật"
Một thành viên mạng xã hội Facebook chia sẻ: “Đọc mà thấy tức. Xào nát cả bài thơ hay. Đọc thấy nó dở ẹc”
Người khác cho hay: “Nội dung bài thơ này ở SGK cũ từng được học. Tuy cũng được trích nhưng rất hay, rất vần nên tôi có thể nhớ lâu”
Chia sẻ trên Báo Gia đình và Xã hội, nhà thơ Nguyễn Hữu Quý - người từng đoạt nhiều giải thưởng với các tập thơ cho thiếu nhi, cho biết: “Thông thường với SGK, nếu bài quá dài, có thể lược trích một hoặc nhiều khổ đều được. Như bài “Lũy tre” (Sách tập đọc lớp 1), do quá dài nên khi in sách, bài thơ đã được trích 2 khổ. Như thế là hợp lý.
Tuy nhiên, trong bài thơ “Thương ông”, việc lược trích này không theo quy luật nào cả nên bài thơ bị vụn vặt và không còn “hồn vía” của bài thơ nữa.
“Nhà xuất bản làm thế này quá ẩu và vi phạm nguyên tác của tác giả. Đặc biệt, khi tác giả đã mất rồi nên việc in ấn thơ của họ cũng cần phải thận trọng để không ảnh hưởng tới tác giả”, nhà thơ Hữu Quý chia sẻ.

Cùng xem lại bài thơ “Thương ông” của Tú Mỡ, trong đó, những đoạn in đậm đã bị lược bỏ trong nội dung trong SGK mới.
Thương ông
“Ông bị đau chân
Nó sưng nó tấy
Đi phải chống gậy
Khập khiễng khập khà
Bước lên thềm nhà
Nhấc chân khó quá
Thấy ông nhăn nhó
Việt chơi ngoài sân
Lon ton lại gần
Âu yếm nhanh nhảu
Ông vịn vai cháu
Cháu đỡ ông lên
Ông bước lên thềm
Trong lòng vui sướng
Quẳng gậy cúi xuống
Quên cả đớn đau
Ôm cháu xoa đầu
Hoan hô thằng bé
Bé thế mà khỏe
Vì nó thương ông”…


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xon-xao-vi-bai-tho-thuong-ong-bi-cat-ghep-bat-thuong-a67462.html