Xót xa dỡ bỏ 600 mét trên con đường gốm sứ dài nhất thế giới


Thứ 6, 12/03/2021 | 14:06


600 mét đường gốm bị dỡ bỏ do nằm trong dự án mở rộng đường đê Âu Cơ từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân khiến nhiều người dân không khỏi bồi hồi xót xa.

600 mét đường gốm bị dỡ bỏ do nằm trong dự án mở rộng đường đê Âu Cơ từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân khiến nhiều người dân không khỏi bồi hồi xót xa.

Từ cuối năm 2019, dự án công trình được phê duyệt bổ sung vào giai đoạn 2 của Dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên nằm trên địa bàn 2 quận: Ba Đình và Tây Hồ.


Mục tiêu là đầu tư xây dựng đồng bộ tuyến đường Âu Cơ, đoạn từ nút giao lối rẽ vào khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân với chiều dài khoảng 3,7km. Giai đoạn 2 của Dự án có tổng mức đầu tư hơn 815 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP, dự kiến hoàn thành trong năm 2020.

Đáng chú ý, giai đoạn 2 của Dự án có hạng mục xây dựng tường chắn bê tông cốt thép bên phải (phía ngoài đê) để thay thế một phần đê đất, kết hợp với mở rộng mặt đường đê, cải tạo và chỉnh trang hệ thống đường gom dân sinh hai bên.

Tuy nhiên trong quá trình thi công, bắt buộc phải dỡ bỏ hàng trăm mét đường gốm do nằm trong phạm vi công trình. Trong đó có những đoạn tranh gốm như phố cổ Bùi Xuân Phái, đoạn tranh Tổ chức Lao động Thế giới ILO,… những đoạn tranh mang ý nghĩa lớn, khiến nhiều người tỏ ra tiếc nuối.

Là người sống bên cạnh con đê, ngắm nhìn những bức tranh gốm mỗi ngày, ông Nguyễn Văn Hồng (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: ”Trước đây đường đê Âu Cơ-Nghi Tàm trước đây chỉ là đê chắn nước sông Hồng. Hòa bình giải phóng, nhà nước cải tạo, mở rộng làm đường song song xây dựng đường gốm rất đẹp và văn minh. Nhưng đến hiện tại, xã hội phát triển, nhu cầu tăng lên đường sá ngày càng chật trội, tai nạn giao thông nguy hiểm. Nhà nước có chủ trương mở rộng đường chúng tôi rất mừng vì đường khang trang hơn, to rộng hơn, tuy nhiên con đường gốm sứ bị bỏ đi rất tiếc. Mong sao sau khi xây đường xong, sẽ cải tạo lại đoạn gốm sứ đã dỡ bỏ kia”.


Cùng chung hi vọng con đường gốm sẽ được phục hồi sau khi dự án được hoàn thiện, trên tay mảnh vỡ vun của tranh gốm, bà Trần Thị Hải (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) xúc động cho biết: "Con đường gốm sứ có ý nghĩa với người dân, lưu lại lịch sử của đất nước, những ngành nghề được tuyền tải trên con đường, nếu để lại muôn đời cho con cháu ngày nay thì rất có ý nghĩa. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu con người càng đòi hỏi, công nghệ 4.0 phải phá con đường này đi thì rất đáng tiếc, đặc biệt con đường này được UNESCO công nhận là con đường gốm dài nhất thế giới. Hy vọng sau khi mở đường con đường gốm sứ sẽ trở lại như trước kia".

Những mảng tranh thuộc đường gốm bị dỡ bỏ, trơ khung thép.

Trao đổi với PV, họa sỹ Nguyễn Thu Thủy – Giám đốc công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội - đơn vị trực tiếp tham gia thiết kế con đường gốm chia sẻ: “Thực sự chúng tôi rất tiếc, vì đây là công sức của tập thể, các nghệ sĩ, các nhà tài trợ đã cùng nhau lên được phác thảo ý nghĩa, mất thời gian để tạo nên từng viên gốm trên bức tranh. Để trở thành bức tranh gốm sứ lớn nhất thế giới, năm giữ kỉ lục GUINIES.

"Tôi rất mong muốn sau khi phá đoạn tranh gốm để mở rộng đường thì xin TP. Hà Nội cấp kinh phí để phục hồi lại đoạn tranh gốm đã bị phá, vì đoạn tranh này là tất cả tình yêu của các tổ chức thế giới dành cho Hà Nội kể cả công sức của các nghệ sĩ đã đóng góp cho đoạn tranh gốm sứ này. Việc phá dỡ đoạn tranh gần 600m đang ảnh hưởng đến kỉ lục, tôi sẽ phải báo cáo con số này đến kỉ lục với lời hứa là sẽ xin làm đền bù lại, chúng tôi sẽ cố gắng tạo nên kỉ lục mới với 1000m, chắc chắn Hà Nội sẽ phá vỡ kỉ lục cũ."

“Ngày 10/10/2010, Thủ đô kỉ niệm 1000 năm khi Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, khi đó con đường gốm sứ có kỉ niệm với Hà Nội 1000 năm tuổi. Chúng tôi thức đêm, thậm chí không kể nắng gắt hay mưa rào, không quản khó khăn để dành hết tâm sức cho tác phẩm nghệ thuật để kịp cho Thủ đô kỉ niệm 1000 năm, cũng là ngày tổ chức kỉ lục GUINIES cho Thủ đô Hà Nội.

Khi đó chúng tôi làm việc rất vất vả, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cùng với mật độ giao thông gần như 24/24 là có xe cộ qua lại. Chúng tôi đã phải khắc phục những khó khăn đó, cũng may chúng tôi được các hộ đằng sau khu đường đê nhiệt tình ủng hộ, cấp điện cấp nước. Thậm chí nhiều hàng quán còn mời chúng tôi ăn miễn phí do chúng tôi quá vất vả", nhớ lại những ngày trước đây, bà Thủy cho biết thêm.


Con đường gốm sứ ven sông Hồng Hà Nội chính thức khởi công năm 2007 và hoàn thành vào tháng 10/2010. Đây là công trình nghệ thuật kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tổ chức Guinness thế giới đã công nhận đây là bức tranh gốm dài nhất thế giới, công trình dài gần 4km với diện tích khoảng 6.500m2, đi qua các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng.


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xot-xa-do-bo-600-met-tren-con-duong-gom-su-dai-nhat-the-gioi-a326281.html