Xót xa hình ảnh con voi 70 tuổi gầy trơ xương trong lễ hội


Thứ 7, 17/08/2019 | 07:59


Cùng sự kiện

Con voi cái hơn 70 tuổi mặc một lớp áo lễ hội sặc sỡ để che đi thân hình ốm yếu, gầy trơ xương khiến bất cứ ai nhìn thấy đều phải xót xa.

Con voi cái hơn 70 tuổi mặc một lớp áo lễ hội sặc sỡ để che đi thân hình ốm yếu, gầy trơ xương khiến bất cứ ai nhìn thấy đều phải xót xa.

Hình ảnh Tikiri (tên một con voi cái hơn 70 tuổi), gầy trơ xương và bị trói chân bằng dây xích sắt được tổ chức Save Elephant Foundation đăng tải khiến nhiều người giật mình về tình trạng của những con voi bị nuôi nhốt.

Trong suốt 10 ngày của lễ hội, Tikiri cũng bạn bè của mình được khoác lên người những tấm vải tựa như chiếc áo cà sa lộng lẫy tinh xảo, đeo một chiếc mặt nạ sắc sỡ, lấp lánh dưới ánh đèn, phủ hết cả tai và vòi.

Hàng nghìn người đứng hai bên đường chờ các đoàn vũ công và đoàn voi hộ tống đi ngang qua để chiêm ngưỡng những điệu múa truyền thống bắt mắt, và để được ban phước lành.

Lễ hội Esala Perahera ở Kandy, Sri Lanka, là một lễ hội tôn giáo được tổ chức hằng năm với sự tham gia của nhiều người, từ các vũ công đến các nghệ sĩ xiếc và đặc biệt là hàng chục con voi được trang trí sặc sỡ, công phu. 

Con voi Tikiri ốm yếu gầy trơ xương. Ảnh: Save Elephant Foundation

"Không ai nhìn thấy cơ thể xương xẩu hay tình trạng yếu ớt của voi vì lớp áo lễ hội đã che mất điều đó. Không ai nhìn thấy những giọt nước mắt của voi bởi ánh sáng rực rỡ trên chiếc mặt nạ đã giấu đi điều đó và cũng không ai thấy những bước đi khó khăn của voi trong tình trạng bị xích chân", Chailert, người sáng lập Save Elephant Foundation, viết trên Facebook

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, hơn 8.000 người đã cùng ký tên, yêu cầu thủ tướng Sri Lanka can thiệp và chấm dứt "sự tra tấn và lạm dụng dã man đối với voi Tikiri". Save Elephant Foundation, tổ chức có trụ sở tại Thái Lan, cũng kêu gọi mọi người viết thư gởi trực tiếp cho các lãnh đạo của Sri Lanka để cứu lấy những con voi như Tikiri.

"Nhà chức trách Sri Lanka phải ngừng cho phép sự tàn ác này tiếp tục và gửi con voi tội nghiệp đến một khu bảo tồn có uy tín, nơi nó có thể được các bác sĩ thú y đánh giá và, nếu điều trị là khả thi, hãy để nó sống những năm còn lại của cuộc đời trong bình yên", Elisa Allen - giám đốc tổ chức từ thiện phúc lợi động vật PETA - nói với Đài CNN ngày 15/8.

Được biết, hiện tại có ít nhất 3000 cá thể voi bị lạm dụng cho mục đích giải trí trên toàn châu Á, trong đó 77% bị đối xử một cách thiếu nhân đạo (trích số liệu của Tổ chức bảo vệ động vật Thế giới).

Kiều Trang (T/h)  

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xot-xa-hinh-anh-con-voi-70-tuoi-gay-tro-xuong-trong-le-hoi-a289135.html