Xót xa người mẹ nghèo quanh năm chạy tiền mổ tim cho con


Chủ nhật, 09/08/2015 | 10:11


Dù đã trải qua 3 lần mổ vì bệnh tim bẩm sinh nhưng từ nay đến 18 tuổi chưa ai dám chắc cháu Thông sẽ phải mổ thêm bao nhiêu lần.

Dù đã trải qua 3 lần mổ vì bệnh tim bẩm sinh nhưng từ nay đến 18 tuổi chưa ai dám chắc cháu Thông sẽ mổ thêm bao nhiêu lần. Hiện cháu đang uống thuốc và tái khám hàng tháng nhưng nếu thêm một lần mổ nữa thì chắc người mẹ nghèo ấy gần như gục ngã.

Một ngày đầu tháng 8, chúng tôi tìm về gia đình chị Võ Thùy Lệ Trinh (SN 1981), thôn Tân Khánh, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa). Người làng không lạ gì với gia đình chị vì con trai chị là cháu Văn Võ Viết Thông (SN 2007) đã 3 lần mổ tim nhưng các bác sỹ chưa dám chắc về tương lai của cháu.

Chị Võ Thùy Lệ Trinh bên con trai bị bệnh tim bẩm sinh, câm điếc bẩm sinh.

Chị Trinh lấy chồng đầu năm 2003 thì cuối năm chị sinh con gái đầu lòng. Cháu Văn Võ Song Thương sinh ra hoàn toàn bình thường và học rất giỏi. Nhưng nghiệt ngã cho người mẹ nghèo, khi chị sinh thêm cháu Thông thì cũng là lúc tai ương đổ xuống gia đình. Người mẹ ấy đau đớn khi cháu Thông sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh và bị câm điếc bẩm sinh.

Cháu Thông đã mổ tim 3 lần và được bác sỹ bảo từ nay đến 18 tuổi sẽ còn mổ nữa

Vợ chồng chị lặng lẽ kiếm sống và nuôi con. Cháu Thông được 2 tuổi thì bắt đầu lên cơn đau tim và đi bệnh viện. Các bác sỹ xác định cháu bị hẹp van động mạch phổi, hẹp van động mạch chủ. Đến nay cháu Thông đã được mổ 3 lần vào các năm 2009, 2013 và vào tháng 8/2014 tại Bệnh viện Tim Tâm Đức (TP HCM) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Phương pháp can thiệp mới nhất của các bác sỹ Bệnh viện Tim Tâm Đức (TP HCM) vào tháng 8/2014 là: “Cắt mô hẹp dưới van động mạch chủ (ĐMC), mở rộng gốc ĐMC bằng màng ngoài tim dạng chữ Y ngược; xẻ mép van động mạch phổi (ĐMP); vòng van ĐMP có đường kính 12mm, không đủ so với diện tích da cơ thể; xẻ vòng van và xẻ một phần phễu thất”.

Mỗi lần cháu Thông đi viện mổ là mỗi lần chị Trinh “vét” hết tiền bạc trong nhà. Họ hàng nội ngoại cũng thuộc

Bà Lê Thị Ngọc Thanh, cán bộ LĐ - TB&XH xã Suối Tiên (huyện Diên Khánh) cho biết, trường hợp chị Trinh là hoàn cảnh khó khăn đặc biệt tại địa phương, con bị bệnh tim, lại vừa câm vừa điếc. Hiện cháu đang hưởng chế độ chính sách bảo trợ xã hội người khuyết tật nhưng không đáng kể (540.000 đồng/tháng). Khi xã có gì cấp phát thì thường ưu tiên gia đình chị trước.

diện khó khăn và chỉ giúp chị rất ít ỏi để động viên đem con đi viện. Vì quá túng quẫn, cứ mỗi lần đưa con đi mổ là chị lại làm đơn ra xã xin hỗ trợ và mỗi lần như thế UBND xã Suối Tiên lại hỗ trợ chị 300.000 đồng. Những nơi có thể vay được chị đã vay nhưng chi phí mổ tim cho cháu Thông rất tốn kém, lên đến hàng chục triệu đồng mỗi lần mổ. Như ca mổ vào tháng 8/2014 tốn kém hơn 80 triệu đồng, chưa kể các chi phí phát sinh bên ngoài.

“Mỗi lần lên cơn đau thì cháu khó thở, tím tái và phải thở máy khi nhập viện. Bác sỹ nói muốn thay van nhân tạo cho cháu thì phải đến 18 tuổi vì van của cháu còn nhỏ, khác kích thước không thay được và từ nay đến đó sẽ còn mổ thêm nhiều lần nữa”, người mẹ nghèo sợ hãi kể.

Gia đình chị Trinh là hộ nghèo tại địa phương
Hiện nay trong nhà chị có gì đáng giá đã bán hết, thậm chí con bò được xem là “cơ nghiệp” từ nguồn vốn ngân hàng cho vay theo diện xóa đói giảm nghèo, chị cũng phải bán đi để lấy tiền chạy chữa cho cháu.
Hiện nay, cháu Thông đang điều trị tại nhà theo đơn thuốc của bác sỹ nhưng hiện đã hết thuốc. Cha cháu Thông là anh Văn Điền Trung lâu nay làm thuê đủ thứ nghề nếu có người thuê chỉ để kiếm 100.000 - 120.000 đồng/ngày. Khi chúng tôi đến thăm thì anh đang vắng nhà. Có ai biết người cha ấy đang đi bốc củi thuê để kiếm tiền chạy thuốc cho con trai mình.

Hàng tháng cháu Thông phải vào Bệnh viện Tim Tâm Đức tái khám để các bác sỹ có hướng điều trị thích hợp. Vào cuối tháng 8 này, cháu sẽ lại vào TP HCM để tái khám, và mỗi lần đi như thế tốn kém 3 - 4 triệu đồng - một chi phí quá sức với một hộ nghèo đã kéo dài dai dẳng trong 6 năm qua nhưng hiện chưa biết xoay xở ở đâu. Và khi tái khám, nếu các bác sỹ phát hiện có dấu hiệu bất thường thì không có cách nào khác, lại buộc phải can thiệp mổ để duy trì sự sống cho cháu. Khi ấy chị lại phải cầm sổ hộ nghèo chạy đôn chạy đáo lên chùa, đến các hội từ thiện để xin tiền cứu con như chị đã từng làm mấy năm qua.

Mọi đóng góp giúp đỡ của các nhà hảo tâm xin gửi về:

Chị Võ Thùy Lệ Trinh

Thôn Tân Khánh, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa

ĐT: 0975.817.348


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xot-xa-nguoi-me-ngheo-quanh-nam-chay-tien-mo-tim-cho-con-a105496.html